Xung đột thương mại với EU, Trump có thể khiến Nga – Trung vui mừng

Tổng thống Mỹ có dấu hiệu leo thang căng thẳng thương mại có Liên minh châu Âu, bất chấp việc gây hại đến liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thống Mỹ Trump, cộng 1 số lãnh đạo G7 ở Canada cuối tháng 5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump, cộng 1 số lãnh đạo G7 ở Canada cuối tháng 5. Ảnh: Reuters.

“Có thể Mỹ sẽ leo thang xung đột thương mại có EU, khi Tổng thống Trump dường như nói rõ ông không tin vào khung của hệ thống thương mại địa cầu giai đoạn này”, David Henig, Trung tâm Kinh tế chính trị quốc tế của châu Âu (ECIPE) tiên liệu khi thảo luận có VnExpress.

Các thành viên EU hôm 22/6 tuyên bố áp mức thuế 25% có 1 loạt sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, có lượng hàng trị giá 3,4 tỷ USD. Mức thuế này có hiệu lực ngay lập tức, là động thái đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ áp thuế có nhôm và thép nhập từ EU hôm 1/6. Một số nhà phân tích phân tích EU dường như tìm 1 sốh gây sức ép thương mại có Mỹ thông qua việc nhắm vào hàng nông sản và nông dân, nhóm cử tri vốn rất nhạy cảm có chính trị Mỹ.

Tổng thống Trump tiếp đây đe dọa sẽ áp mức thuế 20% đối có toàn bộ xe nhập khẩu được lắp ráp ở EU. Động thái được đưa ra 1 tháng sau khi Mỹ điều tra xem việc nhập khẩu ôtô có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không.

David Henig nhận định nếu Mỹ thực sự áp thuế có xe hơi sản xuất ở EU, thì Liên minh sẽ không tránh được việc trả đũa. “Hiện chưa rõ xung đột sẽ đi tới đâu hay nó sẽ chấm dứt thế nào. Tất nhiên chúng ta đều biết Trump là người hay 1 sốh tân”, Henig nói.

Chuyên gia của ECIPE phân tích xung đột thương mại sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của 1 số bên liên quan, nhưng tác động về chính trị còn lớn hơn, nó khiến 1 số nước tăng lên phản ứng và chống lại xu hướng toàn cầu hóa.

Với mối liên minh giữa Mỹ và EU, Henig cho rằng nó đang phải chịu sức ép rất lớn, cũng như mối liên minh giữa Mỹ và 1 số nước khác. Khi kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, 1 số công ty gánh hậu quả, có thể Tổng thống Mỹ sẽ phải 1 sốh tân kế hoạch nhưng ông không chắc về điều này.

Cũng nhấn mạnh đến việc Tổng thống Trump không coi trọng thể chế kinh tế quốc tế, tuyên bố không ấn tượng có quá trình giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại địa cầu (WTO), Ross Denton, chuyên gia thương mại ở Công ty luật Baker McKenzie, Mỹ, cho rằng sức ép có EU và 1 số nước thành viên đang tăng lên.

“Khó mà biết hai bên sẽ giàn xếp có nhau như thế nào”, Denton nói.

Denton cho rằng dường như Tổng thống Trump chỉ có tầm nhìn trung hạn, đưa ra chính sách bán hàng thương mại gây hấn mà không tính nhiều đến 1 số hệ quả kinh tế. Về chính trị, căng thẳng thương mại có EU sẽ gây hại cho liên minh xuyên Đại Tây Dương.

“Có vẻ như Trump đang tạo nên xung đột có 1 số lãnh đạo Đức và Pháp về 1 số vấn đề chính trị và kinh tế. Điều đây vô tình trúng ý 1 số nước muốn thấy liên minh suy yếu, như Nga và Trung Quốc”, Denton nói.

Với Mỹ, khi Trump đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu, người tiêu dùng 1 số mặt hàng này ở Mỹ sẽ phải trả thêm, dẫn tới làm tăng giá thành của ngành công nghiệp dùng thép và nhôm làm nguyên liệu. Hệ quả là tăng trưởng của Mỹ chậm lại và người lao động có nguy cơ mất việc làm.

Gregor Irwin, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Bộ Ngoại giao Anh, nhận định phần lớn 1 số nước EU muốn tránh leo thang có Mỹ mà không bị thua thiệt nhiều. Do đây hai bên có thể có đối thoại nhưng cũng là dấu hiệu cho thấy EU sẵn sàng áp thuế trả đũa nếu cần thiết. Xung đột thương mại đang gây hại lớn đến quan hệ chính trị giữa Mỹ và EU, khi 1 số nước mau chóng mất niềm in vào chính quyền Trump.

Lên tiếng chỉ trích chính sách bán hàng của Trump, Daniel Price, cựu cố vấn cao cấp Nhà Trắng về thương mại, đầu tư, dưới thời Tổng thống George Bush, cho rằng Mỹ dường như quyết tâm dùng vấn đề “an ninh quốc gia” làm cớ để đòi hỏi EU nhượng bộ về thương mại.

“Các hành động của Mỹ đang làm gây hại đến 1 số quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Thay vì hợp tác cộng 1 số đồng minh để đối phó có các thách thức từ Trung Quốc, Mỹ lại đang tạo nên các xung đột không đáng có làm giảm hợp tác trong tương lai”, Price nhấn mạnh.

Việt Anh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *