Xây dựng thị trường vốn lành mạnh nhìn từ Singapore

Hành trình từ quốc gia nhỏ bé trở thành trọng điểm tài chính châu Á trong vòng 30 năm của Singapore bao gồm nhiều bước đi được tính toán kỹ.

Singapore từ lâu là 1 trong một số phân khúc vốn dẫn đầu trong khu vực châu Á, là điểm nóng trên bản đồ trọng điểm tài chính địa cầu. Năm 2016, Singpore đứng thứ hai bảng xếp hạng một số đô thị có môi trường kinh doanh tài chính tốt nhất toàn cầu, sau London. Mới đây, vào tháng 5/2018, trong cuộc đua phân khúc chứng khoán hiệu quả nhất châu Á, quốc gia này cũng vượt lên đứng đầu có chỉ số Straits Times Index.

Tầm nhìn chiến lược từ Chính phủ

Từ thập niên 1990, Singapore đã đặt mục tiêu trở thành trọng điểm tài chính của châu Á – Thái Bình Dương. Tham vọng này được Thủ tướng Singapore tuyên bố trong kế hoạch phát triển và thi công tầm nhìn quốc gia, nêu rõ sứ mệnh đưa đảo quốc sư tử trở thành trọng điểm dịch vụ tài chính toàn diện. Nhiệm vụ phát triển phân khúc tài chính, trong đây có phân khúc vốn gắn chặt có một số mục tiêu vĩ mô dài hạn như việc làm và tăng trưởng GDP, được coi là động lực của nền kinh tế.

Với nhiều nỗ lực, Singapore trở thành 1 trong 4 trọng điểm tài chính địa cầu, phân khúc ngoại hối đứng thứ 4 địa cầu chỉ sau London, New York và Tokyo, vượt qua cả Hong Kong. Theo dự báo của tập đoàn giải đáp Boston, đến năm 2020, Singapore sẽ trở thành trọng điểm tài chính lớn thứ hai trên địa cầu.

Nâng cao vai trò của một số bên hữu quan

Ngay từ một số bước đi Thứ nhất, chính phủ Singapore đã chú trọng thiết lập một số hội đồng khu vực tư nhân, chuyên thu thập tài liệu phân khúc theo GĐ, như năm 1997 nhằm định hướng, năm 1998 hướng tới hỗ trợ một số chủ thể quan trọng. Các hội đồng này tỏ ra hiệu quả khi có một số ý tưởng có tính cải một sốh, thực hiện cho kết quả tích cực. Đơn cử như đề xuất thiết lập hệ thống mở về quản lý và điều hành, giúp tăng vai trò tham dự của một số nhà đầu tư định chế, hay tăng cường tính bảo mật của Ngân hàng Trung ương (MAS), lôi kéo cố vấn từ một số tổ chức tài chính quốc tế.

Chính phủ Singapore tạo sự gắn kết nghiêm ngặt có một số tổ chức tài chính.

Chính phủ Singapore tạo sự gắn kết nghiêm ngặt có một số tổ chức tài chính.

Tập đoàn thẩm định tài chính (FSRG) thuộc Chính phủ được thành lập năm 1997 để giám sát một số cải tiến trong ngành. Co quan này cũng tích cực thiết lập một số cuộc họp có một số nhà giải đáp nước ngoài để hỏi về giải đáp và lời khuyên.

Thị trường tài chính GĐ này chứng kiến nhiều sự chuyển đổi như sáp nhập một số ngân hàng UOB và OUB , DBS và POSB, tạo nên một số định chế lớn trong ngành. Quá trình chuyển đổi cộng có phân khúc vốn nội địa ổn định đã đưa Singapore ngày 1 gần hơn có địa điểm đầu bảng trong lĩnh vực tài chính của khu vực. Nhiều động thái cũng được Chính phủ nước này thực hiện nhằm lôi kéo khu vực tư, bao gồm miễn thuế, mở rộng thời cơ kinh doanh, ủy thác cho vay từ quỹ đầu tư quốc gia…

Xây dựng và củng cố thể chế quản lý

Tập đoàn thẩm định tài chính (FSRG), điều hành bởi Phó Thủ tướng được thành lập có mục đích giám sát diễn biến phân khúc vốn – tài chính ở Singpapore. Ngân hàng Trung ương nước này cũng được Chính phủ hậu thuẫn, làm việc có nước khác nhằm phục vụ cho mục tiêu quốc gia.

Cấu trúc quyền có của Ngân hàng Trung ương bao gồm nhiều cơ quan nhỏ thực hiện tính năng theo dõi, đánh giá ở từng lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, nhân lực…

Điều chỉnh linh hoạt

Sự can thiệp của chính phủ có một số một sốh tân linh hoạt được xem như xúc tác cho diễn biến cung và cầu trong phân khúc vốn. Các sàn chuyển nhượng được sáp nhập và cổ phần hóa, chuyển đổi sang dạng thức tổ chức thương mại. Cơ quan chứng khoán The Singapore Government Securities – SGS cũng được nâng cấp, tăng tính thanh khoản. Chính sách đầu tư của quỹ dự phòng trung ương (Central Provident Fund – CPF) càng ngày càng phong phú hóa quyền chọn lọc, từ đây thúc đẩy quỹ nội địa, quyến rũ nhiều doanh nghiệp ngoại đến đầu tư.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực dài hạn

Nhân lực tham dự quản lý và hoạt động là 1 trong một số động lực thúc đẩy phân khúc vốn. Mặc dù không tác động trực tiếp, nhưng một số chính sách bán hàng về nhân tài ở Singapore được cho là đâyng góp đáng kể tới phân khúc tài chính của quốc gia này, được Chính phủ tập trung củng cố theo từng GĐ.

Mục tiêu ngắn hạn được quốc gia này vạch rõ là lôi kéo nhân tài. Năm 1997, tổ chức nhân lực quốc tế thuộc Bộ nhân lực Singpore khởi chạy chương trình ”Kết nối có Singapore” (Contact Singapore) nhằm kéo nguồn lực con người từ một số quốc gia khác đổ về. Cùng GĐ, hội đồng tuyển dụng nhân lực (Singapore Talent Recruitment- STAR) ra đời năm 1998, cộng chính sách bán hàng nhà ở cho lao động nước ngoài ”Scheme for the Housing of Foreign Talent”, cung cấp nơi cư trú cho một số đối tượng quốc tế tới đây làm việc.

Singapore được xem là quốc gia lý tưởng để theo học ngành Tài chính.

Singapore được xem là quốc gia lý tưởng để theo học ngành Tài chính.

Về trung hạn, Singapore tập trung lĩnh vực đào tạo và tái đào tạo. Quỹ phát triển khu vực tài chính (The Financial Sector Development Fund – FSDF) chi cho làm việc đào tạo nhân sự ở một số tổ chức tài chính. Ngân hàng trung ương MAS còn khuyến khích một số đơn vị ứng dụng tìm hiểu, đồng thời thiết lập một số viện chính sách bán hàng về tài chính.

Mục tiêu dài hạn của Singapore tập trung vào tái thiết hệ thống giáo dục bậc đại học và đào tạo nghề. Hàng loạt một số đề xuất về củng cố quản lý tài chính ở Singpore được ứng dụng trong chương trình học. Nhiều trường đại học ở đây triển khai một số khóa đào tạo, giải quyết nhu cầu việc làm tăng lên của lĩnh vực tài chính, điển hình như đại học quốc gia Singapore và đại học công nghệ Nanyaung tiên phong chương trình đào tạo sau đại học, cấp bằng kỹ sư tài chính. Ngoài ra, nhiều trường quốc tế danh tiếng như INSEAD hay đại học Chicago được khuyến khích thành lập cơ sở ở Singapore.

Đầu tư cho một số làm việc quảng bá

Thông thường, marketing hiếm khi được xem là làm việc then chốt của một số cơ quan quản lý. Thế nhưng ở Singapore, 1 cơ quan chuyên về làm việc quảng bá có tên gọi Ủy ban phát triển phân khúc tài chính được thành lập trực thuộc Ngân hàng trung ương, chuyên tổ chức một số chương trình roadshow và chiến dịch truyền thông để nâng cao mức độ nhận biết về phân khúc vốn nước này.

Những hiện trạng và biện pháp để tái cấu trúc phân khúc vốn-tài chính của Việt Nam sẽ được trao đổi trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 ở Hà Nội.

Diễn đàn là nơi một số nhà quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp cộng nhau đánh giá toàn cảnh phân khúc vốn và tài chính ở Việt Nam, đồng thời đưa ra một số phương, đề xuất biện pháp thi công phân khúc vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự ở: https://vief.vnexpress.net/

Phạm Vân

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *