WHO: Nên cân nhắc áp thuế lên nước ngọt

Việc đánh thuế tiêu thụ đặc thù có nước ngọt theo đề xuất của Bộ Tài chính có thể kéo theo tác động tiêu cực tới ngành đồ uống.

Theo dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc thù, Luật thuế giá trị tăng lên (VAT), nước ngọt có 1 số con phố được đề xuất tiến hành mức thuế tiêu thụ đặc thù 10% và nâng thuế VAT thêm 2%. Đồ uống có 1 số con phố được liệt vào danh sách chịu thuế tiêu thụ đặc thù có nguồn gốc “ảnh hưởng đến sức khỏe con người”.

Đề xuất này nhận được ý kiến trái chiều từ 1 số công ty, tổ chức. Trong báo cáo mới nhất về 1 số bệnh không lây nhiễm năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng việc đánh thuế lên thực phẩm, đồ uống có 1 số con phố không phải 1 sốh duy nhất giải quyết hiện trạng béo phì, chắc chắn sức khoẻ cho người dùng. Theo đấy, 1 số thành viên WHO cho rằng nước ngọt không phải là lý do duy nhất đối có 1 số bệnh không lây nhiễm như tiểu 1 số con phố, béo phì và ung thư. Ngược lại, bốn lý do chính gây ra 1 số loại bệnh này là thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn, chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống ít vận động.

Tổ chức này khuyến nghị, thay vì áp thuế lên sản phẩm cụ thể, Chính phủ nên đầu tư vào nguồn nhân lực, tăng trưởng kinh tế; tăng mật độ chi ngân sách cho 1 số vận hành y tế, giáo dục người dân về lối sống, rèn luyện thể lực…

Bộ Tài chính đang đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc thù 10% có mặt hàng đồ uống có 1 số con phố, trừ sữa.

Bộ Tài chính đang đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc thù 10% có mặt hàng đồ uống có 1 số con phố, trừ sữa.

Phản đối đưa nước ngọt vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc thù cũng được đại diện cùng đồng công ty Mỹ nêu ở diễn đàn doan nghiệp VBF giữa kỳ 2018 mới tổ chức. Ông Adam Sitkoff – Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ ở Việt Nam (AmCham) cho rằng hiện không có bằng chứng nào chứng minh rằng việc đánh thuế sẽ giúp cho người Việt Nam có sức khoẻ tốt hơn, ngược lại có thể tạo ra 1 số tác động tiêu cực tới ngành đồ uống.

Ông dẫn chứng hiện có dao động 40 quốc gia áp thuế đặc thù có nước ngọt, song hiệu quả của chính sách bán hàng thuế này chưa được chứng minh ở bất kỳ quốc gia nào. Chưa kể, 1 số quốc gia đã từng tiến hành thuế tiêu thụ đặc thù có nước ngọt đã bỏ chính sách bán hàng này sau nhiều năm tiến hành, như Đan Mạch, do không đạt được mục tiêu về thu thuế. Cách đấy 1 tháng 1 số nhà lập pháp California (Mỹ) đã bỏ phiếu cấm ban hành 1 số loại thuế đánh vào nước ngọt ít nhất tới năm 2031.

“Chính phủ Việt Nam không nên đánh thuế tiêu thụ đặc thù lên nước ngọt vì sẽ tạo ra 1 số tác động tiêu cực đến ngành đồ uống. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng việc đánh thuế sẽ giúp cho người Việt Nam có sức khỏe tốt hơn”, ông nói.

Trước kiến nghị của đại diện công ty nước ngoài, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai “hứa” cho biết sẽ tiếp thu để nghiên cứu kỹ trong quá trình sửa đổi, bổ sung chính sách bán hàng.

Thực tế, đề xuất đưa nước ngọt vào diện chịu thuế ngay khi vừa được ra mắt cũng không nhận được sự đồng thuận từ 1 số bộ ngành. Văn bản góp ý của Bộ Công Thương yêu cầu Bộ Tài chính giải trình rõ hơn sự cần thiết đưa nước ngọt vào hàng hóa tính thuế tiêu thụ đặc thù, cũng như nguồn gốc cần thiết để hạn chế mặt hàng này.

Còn Bộ Kế hoạch & Đầu tư yêu cầu nghiên cứu kỹ phân tách tác động của chính sách bán hàng đối có ngành công nghiệp đồ uống, thu ngân sách và 1 số nhân tố khác như lao động, việc làm, cung ứng nguyên liệu nhất là nguyên liệu chè, cà phê, mía 1 số con phố… Chỉ khi có các phân tách đầy đủ trên, theo Bộ Kế hoạch, mới có căn cứ thuyết phục về việc áp thuế.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *