Vua cá tra lỗ thêm trăm tỷ sau kiểm toán

Khả năng vận hành liên tục của Hùng Vương bị kiểm toán viên lưu ý khi khoản lỗ tăng thêm và nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn.

Số liệu tài chính quý II sau kiểm toán của Công ty cổ phần Hùng Vương (mã CK: HVG) mới ra mắt tiếp tục cho thấy 1 tương lai không mấy tích cực về công ty được giả dụ ông vua ngành cá tra.

Khoản lỗ sau hai quý đầu năm của công ty này tăng thêm hơn 100 tỷ đồng sau kiểm toán, trong khi kiểm toán viên tiếp tục lưu ý về khả năng vận hành liên tục.

Hùng Vương lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng tính tới ngày 31/3/2018.

Hùng Vương lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng tính tới ngày 31/3/2018.

Theo đơn vị kiểm toán, lỗ lũy kế của Hùng Vương đến ngày 31/3 đã lên tới gần 700 tỷ đồng cộng có tổng nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn gần 750 tỷ. “Các điều kiện này cho thấy sự tồn ở của nhân tố không đảm bảo nghi ngờ đáng kể về khả năng vận hành liên tục của Hùng Vương”, đơn vị kiểm toán nêu ý kiến.

Sau kiểm toán, doanh thu thuần hai quý đầu năm của Hùng Vương chỉ đạt gần 5.000 tỷ đồng, giảm gần 300 tỷ so có báo cáo tự lập. Công ty cũng bị lỗ từ công ty liên doanh, liên kết 11 tỷ dù báo cáo tự lập trước đây cho biết lãi hơn 11 tỷ đồng.

Chi phí phân phối hàng giữ nguyên hơn 192 tỷ nhưng giá thành quản lý công ty tăng gần gấp đôi từ 65 tỷ đồng lên gần 122 tỷ đồng. Lỗ từ vận hành khác cũng tăng gấp ba. Theo đây, khoản lỗ sau thuế của Vua cá tra tăng hơn trăm tỷ, từ 265 tỷ lên 380 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đơn vị kiểm toán, khoản lỗ lũy kế có thể tăng thêm hơn 77 tỷ nếu Hùng Vương trích lập đầy đủ dự phòng một số khoản phải thu ngắn hạn khó đòi theo quy định. Nói một sốh khác, số lỗ lũy kế của công ty này có thể lên gần 800 tỷ đồng.

Trong bản giải trình vừa ra mắt, ban lãnh đạo Hùng Vương cho biết “tin tưởng công ty sẽ khắc phục được khoản lỗ lũy kế giai đoạn này và bởi thế có sở sở cho vận hành liên tục”. Biện pháp để khắc phục điều này là việc tái cơ cấu vận hành, bao gồm việc thanh lý 1 số khoản đầu tư và tài sản cố định.

Với một số khoản đầu tư đã phân phối, ban lãnh đạo công ty này cho biết đã thu lãi hơn 213 tỷ từ việc thoái vốn khỏi Sao ta, lãi 187 tỷ từ rút vốn khỏi Việt Thắng và lãi hơn 229 tỷ từ thanh lý nhà đất ở công ty con. Ban lãnh đạo công ty cũng cho biết sẽ thỏa thuận có ngân hàng để có nguồn vốn trung – dài hạn triển khai một số dự án dang dở. Với một số khoản nợ cũ, Hùng Vương sẽ đàm phán để khoanh nợ và có chính sách phân phối hàng ưu đãi lãi suất.

Riêng có khoản dự phòng phải thu ngắn hạn theo lưu ý của đơn vị kiểm toán, ban lãnh đạo Hùng Vương cho biết đã đàm phán và phân tách một số công nợ này “có khả năng thu hồi”. Do vậy công ty chọn lọc không trích lập dự phòng gần 100 tỷ đồng cho khoản này.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *