Vụ lừa đảo 3 tỷ USD Bitcoin chấn động Ấn Độ

Một nhóm cảnh sát bị cáo buộc tham nhũng, 1 chính trị gia đã bỏ trốn có liên quan đến vụ án lừa đảo tiền ảo ở Ấn Độ.

Tháng 2/2018, doanh nhân BDS Shailesh Bhatt nộp đơn tố cáo lên chính quyền bang Gujarat (Ấn Độ) rằng ông bị 1 nhóm cảnh sát bắt cóc và đòi chuộc bằng 200 Bitcoin (tương đương 1,8 triệu USD).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra lại phát hiện cả phi vụ ly kỳ hơn đằng sau. Tám cảnh sát bị truy tố vì tham dự vụ bắt cóc, có sự hợp tác của Katt Paladiya, vốn là đồng nghiệp của Shailesh Bhatt. Toàn bộ vụ việc được chỉ đạo bởi chú của Paladiya là Nalin Kotadiya. Nhân vật này vốn là cựu nghị sĩ đảng Bharatiya Janata, tức đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi.

Vấn đề ở chỗ, cả Shailesh Bhatt cũng bị kết luận là tội phạm. Hiện doanh nhân này và Nalin Kotadiya đã bỏ trốn, còn Katt Paladiya thì ngồi tù. Tháng 4/2018, Nalin Kotadiya đăng video lên Whatsapp phủ nhận sai phạm và nói rằng ông đã gắng sức thông báo có chính quyền về vụ lừa đảo tiền ảo.

Trong video đăng lại trên Youtube, Kotadiya nói Bhatt chính là kẻ chủ mưu lừa đảo và đã đe dọa đưa ra những bằng chứng tố cáo những chính trị gia. Dĩ nhiên, luật sư của cả Bhatt và Paladiya đều phủ nhận những cáo buộc.

Các chứng cứ cho biết, từ cuối 2016 đến đầu 2017, Bhatt đổ tiền đầu tư vào BitConnect. Khi ấy, sàn này được 1 người đàn ông tên là Satish Kumbhani tích cực quảng bá ở đô thị Surat, bang Gujarat.

Thành phố Surat, bang Gujarat là đô thị cảng biển, trọng điểm kim cương và tâm chấn vụ lừa đảo tiền ảo và bắt cóc chấn động của Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Surat (bang Gujarat) là đô thị cảng biển, trọng điểm kim cương và tâm chấn vụ lừa đảo tiền ảo và bắt cóc chấn động của Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Satish Kumbhani là 1 trong những thành viên sáng lập BitConnect, chuyên huy động Bitcoin đa cấp, đã bị kết luận là lừa đảo và nay không còn vận hành. Đầu 2017, BitConnect chiêu mộ nhà đầu tư khắp địa cầu. Nhà đầu tư gửi Bitcoin vào sàn và nhận lại đồng BitConnect có lãi suất 40% mỗi tháng. Lãi suất càng cao nếu kéo được càng nhiều người vào mạng lưới.

Năm ngoái, giá Bitcoin tăng vọt từ mức dưới 1.000 USD lên hơn 19.700 USD giúp giá trị BitConnect tăng theo. Vì thế, Bhatt và vô vàn nhà đầu tư ở bang Gujarat đã đổ tổng cộng 3,2 tỷ USD vào BitConnect.

Dòng tiền khổng lồ này được đổ vào 1 phần cũng vì chương trình hủy bỏ giá trị những tờ tiền mệnh giá lớn của Thủ tướng Narendra Modi, nhằm kiểm soát trốn thuế. Người dân khi ấy có 60 ngày để gửi tiền mệnh giá lớn vào ngân hàng trước khi chúng vô giá trị.

Theo ước tính, dao động 650 triệu USD được người dân Gujarat chuyển hóa vào những tài sản trú ẩn khác, trong đấy có tiền ảo. Trong GĐ đấy, thống kê về xu hướng tìm kiếm nhữngh rửa tiền hoặc chuyển tiền mặt thành tiền ảo từ Gujarat tăng đột biến trên Google. Các diễn đàn trao đổi về tiền ảo cũng nhận được những câu hỏi dồn dập từ Ấn Độ.

Sau đợt đầu đổ tiền vào BitConnect vì không muốn nộp tiền mặt vô ngân hàng, nhiều người Gujarat tiếp tục phân phối nhà và xe để đổ vào có hy vọng lãi cao. Tuy nhiên, bi kịch là vào ngày 4/1/2018, chính quyền bang Texas (Mỹ) ra lệnh cấm BitConnect. Một ngày sau, Bắc Carolina có động thái tương tự vì kết luận đấy là sàn lừa đảo, chuyên huy động vốn đa cấp theo mô hình kim tự tháp.

Vụ lừa đảo 3 tỷ USD Bitcoin chấn động Ấn Độ

Vụ lừa đảo 3 tỷ USD Bitcoin chấn động Ấn Độ

3 tỷ USD Bitcoin của những nhà đầu tư Ấn Độ biến mất như thế nào. Video: Bloomberg

Khủng hoàng chồng chất hơn khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ra mắt lệnh cấm chuyển nhượng tiền ảo. Một số người chống lại bằng nhữngh kiện lên Tòa án Tối cao. Những người đã đổ tiền vào BitConnect lâm vào bế tắc vì nếu trình báo có cơ quan công dụng việc bị lừa vào mạng lưới phải khai số tiền đầu tư, có lý do đôi khi không trong sạch.

Chính bởi thế, Shailesh Bhatt và 9 đồng lõa bao gồm cả Katt Paladiya chọn biện pháp khác. Nhóm bắt cóc đại diện của BitConnect ở đô thị Surat để đòi 2.256 Bitcoin tiền chuộc.

Tuy nhiên, điều trớ trêu là Katt Paladiya muốn có nhiều Bitcoin hơn. Ông liên hệ có người chú Nalin Kotadiya, kết nối thêm 8 cảnh sát nhằm tổ chức bắt cóc cả Shailesh Bhatt.

Nhóm của Katt Paladiya và Nalin Kotadiya tự tin Shailesh Bhatt sẽ ngoan ngoãn trả tiền và im lặng vì chính nhân vật này cũng chủ mưu tổ chức vụ bắt cóc đại diện BitConnect. Tuy nhiên, cả hai đã lầm, Shailesh Bhatt sau đấy đi tố cáo họ.

Shailesh Bhatt sở dĩ tự tin đi tố cáo vì đã đinh ninh lo được nhữngh để thoát tội. Bhatt thậm chí phủ nhận mọi kết tội lừa đảo và nói rằng Paladiya xử lý toàn bộ những chuyển khoản Bitcoin do chính mình không hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, cơ quan công dụng đã điều tra quá sâu, khiến anh cũng phải bỏ trốn.

Hôm 5/7, đảng đối lập đã tổ chức 1 cuộc họp báo đề nghị đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi điều tra rốt ráo vụ bê bối bắt cóc kiêm lừa đảo tiền ảo ở Gujarat. Áp lực càng lớn khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra đầu năm sau.

“Nếu nhiều chính trị gia bị xác định liên quan đến vụ này thì mọi người sẽ phải trả giá. Chính phủ sẽ phải tìm ra kẻ bổ trốn và dẫn độ về”, Shailesh Kumar – Giám đốc giải đáp rủi ro khu vực châu Á của Eurasia Group bình luận.

Phiên An (theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *