VPBank báo lãi nửa năm gần 4.400 tỷ, giảm phụ thuộc vào FE Credit

FE Credit đâyng góp dưới 40% tổng lợi nhuận nhưng VPBank vẫn tăng lãi 34% nhờ tiết kiệm giá thành và mở rộng làm việc khác.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã CK: VPB) vừa ra mắt số liệu kinh doanh trong quý II và nửa đầu năm 2018. Theo đây, nhà băng này ghi nhận hơn 14.500 tỷ đồng tổng lương làm việc trong 6 tháng đầu năm, có lợi nhuận trước thuế đạt gần 4.400 tỷ đồng, tăng 34%. Theo kế hoạch ban đầu, VPBank đặt mục tiêu lãi 10.800 tỷ đồng năm 2018.

Đóng góp lớn nhất vào kết quả của VPBank là sự tăng thêm của lương từ lãi, làm việc khác và giá thành làm việc tăng thấp hơn tốc độ tăng của tổng lương. Trong nửa đầu năm 2018, VPBank đạt gần 12.200 tỷ lương lãi thuần, tăng 27% so có cộng kỳ. Lãi thuần từ làm việc khác cũng tăng gấp đôi lên 1.575 tỷ đồng. Trong khi đây, tổng giá thành làm việc của ngân hàng này chỉ tăng hơn 16% lên gần 4.700 đồng.

Theo bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực VPBank, ngân hàng là 1 trong những đơn vị có tỷ lệ giá thành trên tổng lương (CIR) thấp nhất hệ thống khi tiếp tục giảm so có năm trước, từ mức 35,5% trong quý cuối năm 2017 xuống 32,3% trong nửa đầu năm 2018. Nhờ vậy, mật độ lương lãi cận biên của VPBank (NIM) tăng lên 9,42% trong nửa đầu năm.

Nửa đầu năm, làm việc của FE Credit – doanh nghiệp tài chính tiêu dùng của VPBank, không đạt mật độ tăng trưởng cao như trước. Công ty vốn được xem là “con gà đẻ trứng vàng” cho VPBank đâyng góp dưới 40% tổng lợi nhuận trước thuế của VPBank, thấp hơn mức 50% trong những năm tăng trưởng cao gần đây. Tốc độ tăng trưởng tín dụng của doanh nghiệp này cũng chỉ đạt dao động 4%, bằng 1 nửa so có tốc độ tăng trưởng tín dụng của VPBank.

Theo Tổng giám đốc FE Credit, ông Kalidas Ghose, nguyên do của sự sụt giảm là việc chấn chỉnh làm việc đi theo hướng chất lượng. FE Credit đã gặp phải 1 số phàn nàn của khách mua về sự thiếu công bằng trong công tác thu hồi nợ. Điều này khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh 1 số tiêu chí làm việc cho thích hợp có phân khúc.

Tổng giám đốc FE Credit cũng thừa nhận, làm việc kinh doanh của doanh nghiệp tài chính này không được như mong muốn còn do 1 vấn đề khác là đội ngũ thu hồi nợ thiếu hụt. “Giai đoạn đầu năm 2018 chúng tôi bị mất nhân sự thu hồi nợ, nhiều doanh nghiệp đối thủ của FE Credit đã kéo đi số nhân sự này khiến số khoản nợ trên mỗi cán bộ thu hồi nợ của FE Credit tăng vọt”, Tổng giám đốc FE Credit chia sẻ.

Theo ông, ở thời điểm thiếu hụt nhân sự như tháng 2, mỗi nhân viên thu hồi nợ của FE Credit phải chịu trách nhiệm cho 1.077 khoản nợ. Con số này cũng mới giảm về 888 khoản nợ trên mỗi nhân viên sau 3 tháng, tuy nhiên vẫn là sức ép lớn lên làm việc.

Đây cũng là nguyên do khiến nợ xấu của FE Credit tăng lên so có cuối năm 2017. Theo số liệu đến cuối quý II/2018, mật độ nợ xấu của doanh nghiệp tài chính đạt dao động 6,5%, khiến mật độ nợ xấu hợp nhất của VPBank vượt 4%. Tuy nhiên, điểm tích cực có FE Credit là mật độ nợ xấu tính theo chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) chỉ ở dao động 5% và mật độ khách mua tăng thêm vẫn được duy trì ở tốc độ cao.

Theo Tổng giám đốc FE Credit, doanh nghiệp này đặt mục tiêu có 4,9 triệu hợp đồng mới trong năm 2018, so có con số 3,7 triệu hợp đồng năm 2017. Lợi nhuận chuẩn bị của FE Credit đến cuối năm đạt dao động 4.800 tỷ đồng có số lượng khách mua tăng 33% so có năm trước.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cũng cho biết, việc FE Credit đi chậm lại do định hướng tăng cường và phát triển nội ở của ngân hàng cũng như doanh nghiệp tài chính này, hơn là đánh đổi lấy tăng trưởng nhanh.

Trước câu hỏi về việc FE Credit tăng chậm hơn chuẩn bị ảnh hưởng đến kế hoạch cả năm của VPBank, ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng ngân hàng sẽ không điều chỉnh kế hoạch khi vẫn có những điểm sáng ở những mặt làm việc khác.

Sự đâyng góp của FE Credit giảm xuống cho thấy vai trò của VPBank đang tăng lên, và dần khẳng định là 1 ngân hàng đa năng trong nhóm dẫn đầu. Bản thân làm việc ngân hàng cũng còn nhiều điểm sáng khác để bù lại như làm việc ngân hàng cốt lõi và những dịch vụ ngân hàng số, làm việc bán lẻ, làm việc liên kết có bảo hiểm AIA…”, Tổng giám đốc VPBank nói. Ông khẳng định kế hoạch 10.800 tỷ lợi nhuận cả năm vẫn được giữ nguyên dù sau 6 tháng, VPBank đã đi vào hoạt động 41% kế hoạch năm.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *