Vốn Nhật hướng về doanh nghiệp Việt

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang tăng thêm sự hiện diện ở mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp, tiêu dùng, tài chính, cho tới nhà đất.

Nửa đầu năm 2018, trong danh sách 87 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ở Việt Nam, Nhật Bản đứng đầu có diện tích 6,47 tỷ USD (31,8% tổng vốn đầu tư). Sự vươn lên này thực ở bắt đầu từ cuối năm ngoái khi GĐ tháng 6-12, Nhật Bản đã soán ngôi Hàn Quốc dẫn đầu trong bảng tổng kết của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Những con số này có lẽ đã hiện thực hoá kết quả cuộc khảo sát được Nikkei Asian Review mở bán năm 2016 khi hơn 53% công ty Nhật được hỏi nêu tên Việt Nam trong kế hoạch đầu tư những năm thứ hai. Đó là lần Thứ nhất mật độ này vượt quá con số 50%.

Khác có dòng vốn từ 1 số nhà đầu tư nước ngoài chỉ trọng tâm vào 1 lĩnh vực cụ thể, sự hiện diện của những nhà đầu tư từ “xứ sở mặt trời mọc” được trải dài từ nông nghiệp, tiêu dùng, sản xuất, tài chính, cho tới nhà đất, có diện tích đầu tư từ vài chục triệu USD cho tới hàng tỷ USD.

Chỉ trong gần hai tháng, Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản đã liên tục xuất GĐ này hai công ty Việt. Kinh doanh đa ngành có gần 400 công ty con và liên kết, Sojitz được nhắc trong tờ trình xin ý kiến cổ đông về kế hoạch phát hành riêng lẻ của PAN Group.

Nếu kế hoạch này được những cổ đông của PAN thông qua, Sojitz sẽ trở thành cổ đông lớn có có gần 15 triệu cổ phần, tương đương 11% vốn điều lệ. Nhờ đấy, công ty Việt sẽ có thêm cổ đông chiến lược và nguồn lực để đầu tư, tăng mật độ có ở những công ty thành viên, và thực hiện những dự án M&A trong nông nghiệp, nguyên liệu và thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm đấyng gói, đồ uống.Trước đấy, PAN đã liên tục mở rộng để đạt diện tích tổng tài sản dao động 250 triệu USD (tính đến hết năm 2017) chủ yếu thông qua chiến lược này.

Trước PAN Group, chính Sojitz cũng đã chi ra gần 2.000 tỷ đồng (hơn 91 triệu USD) để mua lại 95% cổ phần của Giấy Sài Gòn – công ty sản xuất giấy nội địa lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là 1 lĩnh vực được nhà đầu tư Nhật quan tâm khi hai đối thủ tranh đua có Giấy Sài Gòn là VinaKraft và JP Corelex cũng đều có vốn lớn được góp từ quốc gia Đông Á này.

Trên phân khúc nhà đất, những nhà đầu tư từ Nhật cũng không hề kém cạnh. Nguyên nhân chính giúp dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2018 không giảm so có năm trước là siêu dự án thành thị thông minh ở Đông Anh, Hà Nội. Đây là dự án có tổng vốn hơn 4 tỷ USD do đại diện Nhật Bản đầu tư có mục tiêu thi công khu thành thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Giữa tháng 7, 1 công ty khác của Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad cũng mở bán kế hoạch đầu tư vào dự án 355 ha ở Bến Lức (Long An) cộng có Nam Long, TBS Group và Công ty TNHH Đầu tư Tân Hiệp. Các nhà đầu tư này sẽ cộng góp vốn theo mật độ chuẩn bị tương ứng 35-50-10% và 5% để cộng thực hiện GĐ Thứ nhất của khu thành thị có tổng vốn đầu tư 6.900 tỷ đồng. Sự xuất hiện của Nishi Nippon Railroad có mật độ vốn góp nổi bật (35%) so có những đối tác trong nước là điều khá bất ngờ khi đấy bởi địa điểm của dự án này không thuộc khu vực trọng điểm – 1 nhân tố không mấy thuận lợi khi nhà đầu tư nước ngoài chọn dự án.

Dây chuyền đấyng gói ở 1 nhà máy sản xuất thực phẩm.

Dây chuyền đấyng gói ở 1 nhà máy sản xuất thực phẩm.

Trước đấy, cuối quý I, Công ty nhà đất Nomura có trụ sở ở Shinjuku (Tokyo) cũng mở bán mua 24% cổ phần cao ốc Sun Wah Tower ngay trọng điểm quận 1, TP HCM. Cao ốc văn phòng hạng A có 22 tầng nổi và tổng qui mô sử dụng 20.800 m2, cũng là dự án Thứ nhất Nomura rót vốn đầu tư ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Môt “gã khổng lồ” khác của Nhật Bản là JX Nippon Oil & Energy (JX) cũng đã hiện diện ở Việt Nam nhữngh đấy hơn hai năm. Giữa năm 2016, để có được 8% cổ phần của Petrolimex, nhà đầu tư chiến lược này đã bỏ ra dao động 20 tỷ Yen (dao động 183 triệu USD). Đây cũng là 1 trong những thương vụ đầu tư lớn nhất năm 2016 ở Việt Nam.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư từ Nhật Bản, vốn được đánh gia là chuyên nghiệp, tỉ mỉ và cẩn thận, đang ưu ái hơn cho Việt Nam – 1 quốc gia Đông Nam Á trên đà phát triển. Nhưng trong 1 bức tranh rộng hơn, việc trở thành đối tác có những tập đoàn lớn của Nhật Bản không chỉ dừng ở những con số đầu tư, mà còn trở thành 1 “chứng nhận” khi đi ra địa cầu.

Như có kế hoạch cộng Sojitz, Chủ tịch PAN Group ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, là đối tác của Nhật vừa là sức ép, nhưng cũng đồng thời mở ra cho công ty nội những thời cơ phát triển mới.

Trong khi đấy, ông Toru Shigemizu – Giám đốc điều hành, Phó giám đốc khối kinh doanh nhà ở của Nishi Nippon Railroad cũng nói, nguyên do chính công ty của ông liên tục góp vốn và triển khai 5 dự án nhà đất ở Việt Nam là tin tưởng vào tiềm năng phân khúc cũng như biện pháp hợp tác và thực hiện cam đoan của đối tác nội. Vị này khẳng định, việc hợp tác sẽ không chỉ dừng lại về vốn mà đôi bên còn có thể đồng hành trong thảo luận những bí kíp phát triển nhà đất, nhữngh quản lý để tạo ra giá trị tăng thêm cho kinh tế Việt Nam.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *