VNG vẫn rót thêm hơn 120 tỷ đồng dù Tiki liên tục lỗ

Tiki là 1 trong một số lý do khiến lợi nhuận VNG giảm trong nửa đầu năm nay.

Công ty cổ phần VNG vừa ra mắt báo cáo tài chính kiểm toán phân phối niên, hé lộ một số con số liên quan đến làm việc của Tiki cũng như VNG trong nửa đầu năm 2018.

Theo báo cáo này, VNG đã rót thêm hơn 120 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay để mua cổ phần phát hành riêng lẻ của Tiki. Tuy nhiên, việc chỉ mua 1 phần nhỏ trong tổng số cổ phần chào phân phối riêng lẻ khiến mật độ có của VNG ở Tiki giảm xuống còn gần 29%, so có mức 38% trong lần đầu VNG góp vốn vào trang thương mại điện tử này.

VNG đã rót thêm 120 tỷ đồng vào Tiki trong nửa đầu năm 2018.

Khâu đâyng gói hàng hoá của Tiki.

Dù mật độ có đã giảm gần 10%, ảnh hưởng của Tiki đến VNG vẫn thấy rõ qua một số số liệu trên báo cáo tài chính.

Trong 6 tháng đầu năm, khoản lỗ của Tiki ghi nhận vào kết quả kinh doanh của VNG là 102 tỷ đồng, hơn gấp đôi so có cộng kỳ năm trước. Đến cuối quý II, giá trị khoản đầu tư của VNG vào Tiki có giá trị ghi sổ hơn 500 tỷ, đứng đầu trong danh sách một số khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết nhưng giá trị còn lại chỉ hơn 185 tỷ đồng.

Kết quả thua lỗ của Tiki trong nửa đầu năm nay, thực ở, đã diễn ra kể từ khi công ty này đi vào làm việc.

Theo báo cáo tài chính Tiki, công ty này ghi nhận lỗ lũy kế gần 308 tỷ đồng đến vào cuối năm 2016. Nếu tính thêm khoản lỗ 282 tỷ trong báo cáo thường niên năm 2017 của VNG, lỗ lũy kế của trang thương mại điện tử này đã lên tới gần 600 tỷ đồng sau 7 năm đi vào làm việc.

Tuy nhiên, Tiki cũng không phải đơn vị duy nhất trong phân khúc thương mại điện tử chịu cảnh liên tục thua lỗ. Đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada Việt Nam đã lên gần 2.800 tỷ đồng, trong khi Shopee – 1 sản phẩm từ Garena (nay đã đổi tên thành SEA) cũng lỗ tổng cộng hơn 800 tỷ đồng.

Về phần VNG, việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Tiki cũng là lý do khiến lợi nhuận của công ty này sụt giảm. Trong nửa đầu năm, doanh thu của VNG vẫn tương đương năm trước khi đạt trên 2.000 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp trên 50%, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ còn chưa tới 1 nửa.

Ngoài khoản lỗ từ công ty liên kết tăng gấp đôi, kinh phí tăng thêm cũng là 1 phần lý do khiến lợi nhuận VNG giảm sâu. Trong 6 tháng đầu năm, kinh phí phân phối hàng và quản lý công ty của VNG tăng lần lượt 93% và 30% so có cộng kỳ năm trước.

Dù vậy, kết quả lợi nhuận sụt giảm cũng đã được ban lãnh đạo VNG dự báo từ đầu năm. Theo kế hoạch được một số cổ đông thông qua, VNG đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 17% so có thực hiện năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận chuẩn bị chỉ đạt 549 tỷ đồng so có mức 938 tỷ đã thực hiện.

Lý do được VNG đưa ra là tập trung nguồn lực đầu tư vào một số sản phẩm chiến lược và phong phú hóa làm việc. Trong đây công ty này tập trung vào 4 nhóm chính là ví điện tử, phát triển sản phẩm di động, thi công hệ sinh thái một số sản phẩm trong công ty và thương mại điện tử.

Đến cuối quý II, tổng tài sản của VNG đạt gần 4.400 tỷ đồng, tăng nhẹ so có đầu năm. Trong đây, gần 2.500 tỷ đồng nằm trong khoản mục tiền, tương đương tiền và một số khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *