Vinasun phải trả nợ ngân hàng mỗi ngày gần một tỷ đồng

Doanh nghiệp dẫn đầu thị phần taxi phía Nam có 7 khoản vay ngân hàng có tổng dư nợ đến hạn trả trong vòng 1 năm là 350 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã chứng khoán: VNS) cho biết tổng nợ phải trả đến cuối quý II giảm hơn 85 tỷ đồng so có thời điểm đầu năm, còn xấp xỉ 1.090 tỷ. Trong đấy, vay dài hạn ngân hàng và nợ thuê tài chính chiếm tỷ trọng dao động 71%.

Các khoản vay được thực hiện nhằm bổ sung vốn mua phương tiện vận tải, phục vụ làm việc kinh doanh taxi và vận chuyển hành khách theo hợp đồng. Thời hạn vay đa số kéo dài trong 48 tháng tính từ ngày giải ngân có lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ từ 1,5-2%. Tài sản chắc chắn là 3.356 ôtô thuộc có của doanh nghiệp.

Từ nay đến giữa năm 2019, Vinasun có bảy khoản vay dài hạn ngân hàng đến hẹn chi trả xấp xỉ 350 tỷ đồng. Ước tính bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp dẫn đầu thị phần vận tải taxi khu vực phía Nam phải trả dao động 960 triệu đồng cho một vài ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính vừa được mở phân phối, nửa đầu năm nay Vinasun đã chi trả hơn 29 tỷ đồng giá thành lãi vay. Nếu chi trả đúng hạn và không phát sinh hợp đồng mới trong thời gian này, Vinasun vẫn còn dư nợ dao động 385 tỷ đồng.

Ngân hàng HSBC hiện là chủ nợ lớn nhất có tổng dư nợ 303 tỷ đồng. Trong đấy, nợ đến hạn trả trong vòng 1 năm là 136 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Vinasun vẫn chưa cho thấy nhiều chuyển biến tích cực, bất chấp việc Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM vừa chi trăm tỷ để trở thành cổ đông lớn.

Luỹ kế doanh thu thuần sáu tháng đầu năm đạt 1.020 tỷ đồng, giảm hơn 880 tỷ đồng so có cộng kỳ năm trước. Cơ cấu doanh thu ghi nhận biến động lớn khi vận tải hành khách bằng taxi vẫn dẫn đầu về giá trị tuyệt đối, nhưng tỷ trọng giảm phân nửa từ 86% xuống còn 43% (tương đương 440 tỷ đồng). Nguồn thu từ nhượng quyền, hợp tác thương mại và khai thác taxi tăng đến bốn lần so có cộng kỳ năm trước và chiếm tỷ trọng 42%.

Vinasun lỗ thuần hơn 22 tỷ đồng sau khi trừ giá thành tài chính, phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp. Nhờ lương từ thanh lý tài sản cố định và quảng cáo trên taxi, doanh nghiệp thoát khỏi hiện trạng thua lỗ có khoản lãi ròng 24 tỷ đồng.

Chia sẻ ở đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 4, ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết nhiệm vụ trọng tâm năm nay là giữ thị phần và duy trì làm việc trước sức ép tranh đua càng ngày càng lớn.

Công ty sẽ đầu tư thêm tối thiểu 700 xe chất lượng và phát triển áp dụng chi trả không dùng tiền mặt. Đồng thời, triển khai mô hình thương quyền nhằm tăng độ phủ và giảm gánh nặng giá thành quản lý. Mô hình này cho phép doanh nghiệp hợp tác có các cá nhân có xe riêng, nhưng làm việc như người lao động trực tiếp thông qua việc tuân thủ nội quy, mặc đồng phục và dán logo Vinasun.

Vinasun đặt mục tiêu tổng doanh thu xấp xỉ 2.160 tỷ đồng, giảm dao động 1.070 tỷ so có thực hiện năm trước. Doanh thu thuần cung cấp dịch vụ vận tải và nhượng quyền thương mại chuẩn bị đấyng góp 2.000 tỷ đồng, phần còn lại đến từ thanh lý tài sản.

Lợi nhuận sau thuế tiên liệu giảm phân nửa so có năm trước, xuống còn 95 tỷ đồng và trở thành mức thấp nhất trong vòng chín năm trở lại đấy. Nguyên nhân là do điều chỉnh doanh thu của phương thức nhượng quyền, mật độ ăn chia đối có xe tự doanh và chiết khấu đối có quý khách.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *