VinaCapital tuyên bố dừng đầu tư vào Công ty Ba Huân

Viện nguyên do hiểu lầm giữa đôi bên, Vina Capital chọn lọc dừng việc đầu tư vào Ba Huân và hai bên đang thảo luận kết thúc thương vụ.

Chiều 7/8, Quỹ đầu tư VinaCapital đã phát đi thông báo về hướng xử lý của doanh nghiệp sau khi Công ty cổ phần Ba Huân gửi đơn lên Thủ tướng tố cáo bị VinaCapital chiếm đoạt thương hiệu, chiếm quyền quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Thông báo của quỹ đầu tư này nêu rõ, khi chọn lọc đầu tư vào Công ty Cổ phần Ba Huân, VinaCapital tin doanh nghiệp có vận hành kinh doanh tốt có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Đó là nguyên do VinaCapital mong muốn được hợp tác để cùng đưa doanh nghiệp bước sang 1 GĐ phát triển cao hơn.

Tuy nhiên, do 1 số hiểu lầm giữa đôi bên, quỹ đầu tư này chọn lọc dừng tham dự đầu tư vào Ba Huân và đang ứng dụng thảo luận cùng doanh nghiệp để kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích một vài bên.

Trong diễn biến trước đây, hồi cuối tháng 2/2018, Vietnam Opportunity Fund, đơn vị chủ quản của VinaCapital thông báo trên Sở Giao dịch Chứng khoán London về việc đã đi vào hoạt động thương vụ đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty cổ phần Ba Huân. VOF dự định đầu tư 1 khoản vốn bổ sung trong vòng 12 tháng tới nếu doanh nghiệp này đã đi vào hoạt động các mốc quan trọng mà hai bên thoả thuận.

Bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân.

Viện dẫn nguyên do tôn trọng các điều khoản bảo mật, VinaCapital từ chối tiết lộ tin tức chi tiết về một vài hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên nhưng vẫn hé lộ một vài chi tiết căn bản.

Thứ nhất, một vài điều khoản đã được hai bên ký kết thích hợp có một vài thông lệ của phân khúc, tương đồng có một vài thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, một vài điều khoản này cũng bao gồm 1 số điều kiện nhằm bảo vệ ích lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đây chỉ ứng dụng khi doanh nghiệp không đạt được một vài kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự báo. Thêm vào đây, VinaCapital đã chấp thuận đầu tư có mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so có định giá của phân khúc tính trên cơ sở P/E.

Các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được toàn bộ một vài bên rà soát và ký kết vào tháng 2/2018. Các bản hợp đồng chính thức cùng toàn bộ tin tức quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa một vài bản tiếng Anh và tiếng Việt. Quỹ đầu tư này cũng khẳng định, trước đây Ba Huân đã nhận được Biên bản ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát. Tất cả một vài điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào một vài hợp đồng chính thức trước khi ký biên bản này vào tháng 10/2017.

Việc thương lượng và soạn thảo một vài văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ Thứ nhất và thời gian dự định việc ký kết Biên bản Ghi nhớ cho đến khi ký kết một vài hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Trong suốt quá trình đây, Ba Huân có tham vấn 1 số đơn vị giải đáp chuyên nghiệp và bởi thế họ hoàn toàn hiểu rõ một vài nghĩa vụ mà họ đã cam đoan thực hiện.

Cuối thông báo này, VinaCapital cũng phân bua không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay.

Động thái rút lại thương vụ của VinaCapital được đưa ra sau vô vàn phản ứng quyết liệt của phía đối tác Việt Nam. Đầu tháng 7, Công ty cổ phần Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hỗ trợ chấm dứt hợp tác có Quỹ đầu tư VinaCapital.

Bà Phạm Thị Huân – Giám đốc doanh nghiệp cho biết, 1 trong các nguyên do khiến doanh nghiệp đưa ra chọn lọc này vì cảm thấy thỏa thuận hợp tác giữa bản tiếng Anh và tiếng Việt có nội dung không đúng hoặc không như thảo luận ban đầu. Cụ thể, VinaCapital “tự động” đưa vào tỷ suất hoàn vốn đầu tư 22% 1 năm – gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng.

VinaCapital cũng hạn chế vận hành doanh nghiệp bằng việc loại bỏ một vài ngành nghề kinh doanh trước đây, chỉ giữ lại sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà. VinaCapital cũng ra điều kiện Ba Huân chịu phạt trả lại vốn đầu tư cùng dồn có lãi suất 22% hoặc chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần nếu không đã đi vào hoạt động kế hoạch kinh doanh sau ba năm từ khi nhận vốn đầu tư. Bà Huân còn khẳng định hai bên chỉ mới ký bản tiếng Anh.

Hà Thanh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *