VinaCapital rót 25 triệu USD cho chủ cũ bệnh viện Hoàn Mỹ

Tổng giám đốc công ty vừa nhận vốn đầu tư của VinaCapital là ông Nguyễn Hữu Tùng, cổ đông sáng lập Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ.

Quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund Ltd (VOF) thuộc VinaCapital vừa thông báo đầu tư 25 triệu USD vào Công ty cổ phần Y khoa Tâm Trí. Doanh nghiệp này được sử dụng vốn để mở rộng 4 trung tâm y tế tư nhân đã đi vào hoạt động ở TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đồng Tháp, đồng thời thực hiện 1 số thương vụ mua phân phối và sáp nhập để phát triển hệ thống.

Lý giải về việc đầu tư vào Tâm Trí, ông Andy Ho – Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phần đầu tư VinaCapital cho rằng việc mỗi năm người Việt chi hơn 2 tỷ USD cho khám chữa bệnh ở nước ngoài là thời cơ lớn đối có 1 số dịch vụ y tế chất lượng trong nước.

“Hơn nữa, Tổng giám đốc giai đoạn này của Tâm Trí là ông Nguyễn Hữu Tùng – cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ. Chúng tôi làm việc có ông Tùng từ năm 2009 khi đầu tư vào Hoàn Mỹ và tạo nên 1 thương vụ cực kỳ thành công trong lĩnh vực y tế tư nhân. Từ đó, chúng tôi luôn tìm kiếm thời cơ được hợp tác lần nữa có ông ấy”, đại diện VinaCapital nói.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Y khoa Tâm Trí.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Y khoa Tâm Trí.

Trong thông báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán London – nơi VOF đang niêm yết, VinaCapital không tiết lộ mật độ cổ phần nắm giữa sau khi rót vốn vào Tâm Trí.

Theo Cổng tài liệu quốc gia về đăng ký công ty, công ty này vừa có sự 1 sốh tân lớn về cơ cấu cổ đông. Công ty TNHH Đầu tư và giải đáp quản lý Á Châu đã giảm tỷ có ở đó từ 99,99% xuống còn 0% sau hai lần thoái vốn từ đầu tháng 7 đến nay. Tuy nhiên, tài liệu cổ đông thay thế không được mở phân phối.

Tâm Trí được thành lập cuối tháng 10/2013 và tự ra mắt là đơn vị cung cấp 1 số biện pháp chăm sóc sức khỏe tích hợp có mạng lưới trung tâm y tế và phòng khám đa khoa phủ khắp cả nước.

Doanh nghiệp này hiện có dao động 500 giường bệnh, 700 nhân viên và tăng trưởng doanh thu 30% mỗi năm. Định hướng phát triển của công ty này là tập trung vào khu vực TP HCM, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2009, đứng trước nhu cầu về vốn khi công ty y khoa này muốn mở rộng kinh doanh, nhà sáng lập của Hoàn Mỹ đã chọn VinaCapital là đối tác đầu tư chiến lược vào hệ thống trung tâm y tế này. VinaCapital khi đó cộng DWS Vietnam Fund của Deustche Bank đã rót 20 triệu USD để nắm giữ 44% vốn của Hoàn Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi thương vụ đã đi vào hoạt động, nhà sáng lập của Hoàn Mỹ mới cảm thấy các lỗ hổng trong điều khoản hợp đồng. VinaCapital đưa ra hai đề nghị: Hoàn Mỹ sẽ IPO hoặc họ sẽ ra khỏi Hoàn Mỹ, và đề nghị thứ hai về lợi nhuận có con số lũy tiến tăng 50% mỗi năm.

VinaCapital đề nghị Hoàn Mỹ bằng mọi giá phải đạt được điều đó, nếu không đạt được sẽ phải hoàn vốn đầu tư, đồng thời phải chịu phạt lãi suất đối có trường hợp của Deutsche Bank. Yêu cầu còn bao gồm cả điều khoản chuyển đổi cổ phần, tương tự như Ba Huân và nhiều khoản đầu tư khác.

Kết quả là trước đề nghị về nâng cao năng lực quản trị cộng sức ép về lợi nhuận, ban lãnh đạo của Hoàn Mỹ đã không cung cấp được điều kiện về tăng trưởng. Hơn 1 năm sau đó, hệ thống trung tâm y tế này được phân phối lại cho Fortis. VinaCapital nhận được con số lợi nhuận gấp nhiều lần ban đầu, còn nhà sáng lập của Hoàn Mỹ phải dứt áo ra đi.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *