Vinacafe Biên Hòa đặt cược vào sản phẩm không làm từ cà phê

Trong bối cảnh doanh thu cà phê hòa tan suy giảm, động lực chính cho Vinacafe Biên Hòa lại là nước tăng lực.

Là thương hiệu lớn trên phân khúc, Vinacafe Biên Hòa là cái tên thường được nhắc đến khi so sánh có một số “đế chế” như Trung Nguyên hay Nestle Việt Nam khi xét đến sản phẩm cà phê hòa tan. Tuy nhiên, ba năm gần đây, doanh thu dòng sản phẩm này của Vinacafe Biên Hòa liên tục sụt giảm.

Năm 2017, doanh thu mảng kinh doanh cà phê của Vinacafe Biên Hòa chỉ còn hơn 1.700 tỷ đồng, giảm 300 tỷ so có năm trước đây và gần 550 tỷ so có mức đỉnh năm 2014. Tỷ trọng của cà phê trong tổng doanh thu của doanh nghiệp này chỉ còn xấp xỉ 50%, so có mức gần 80% một số năm trước.

Thực trạng này của Vinacafe Biên Hòa cũng không nằm ngoài xu hướng chung phân khúc, khi kết quả kinh doanh của 1 số doanh nghiệp lớn đang trong GĐ chững lại. Điển hình như Trung Nguyên, doanh thu của doanh nghiệp này có xu hướng đi ngang trong ba năm gần đây, loanh quanh ngưỡng 3.800 tỷ đồng.

Theo 1 số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc, sự lên ngôi của một số sản phẩm thay thế và một số khủng hoảng gần đây của sản phẩm cà phê đang tạo sức ép cho lĩnh vực này. Cùng thuộc nhóm giúp người dùng tỉnh táo hơn, giờ đây trà đâyng chai, nước tăng lực hay 1 số sản phẩm nhập khẩu đang lấy dần miếng bánh phân khúc của cà phê.

Cũng nhờ sự lên ngôi của nước tăng lực mà kết quả kinh doanh của Vinacafe Biên Hòa trong năm gần nhất tăng nhẹ. Năm 2017, dòng sản phẩm thức uống không cồn góp hơn 1.200 tỷ doanh thu cho Vinacafe Biên Hòa, tăng 55,5% so có năm 2016. Lợi nhuận gộp ghi nhận 557 tỷ, tương đương có biên lợi nhuận 45,4% và cao hơn 12% so có sản phẩm cà phê.

Tung ra phân khúc lần đầu vào năm 2014, Wake-up 247 được định vị ở phân khúc nước tăng lực của Vinacafe Biên Hòa mau chóng đạt kết quả khả quan. Doanh thu của dòng này tăng hơn 4 lần sau 3 năm và trở thành dòng sản phẩm có lợi nhuận gộp vượt qua cà phê trong năm gần nhất – lần Thứ nhất trong lịch sử vận hành của Vinacafe Biên Hòa.

Phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây của doanh nghiệp vừa thông qua kế hoạch doanh thu thuần từ 3.100 đến 3.300 tỷ đồng, giảm dao động 5% so có năm trước. Trong khi đây, lợi nhuận sau thuế lại được đơn vị này kỳ vọng tăng trưởng dao động 21-35%, lên dao động 450-500 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này không khó giải đáp khi biên lợi nhuận của dòng nước tăng lực lên tới 45% so có mức 33% của cà phê.

Trong báo cáo gửi một số cổ đông, trong khi nhóm cà phê có thương hiệu Vinacafe và Wakeup được đặt mục tiêu “tiếp tục phát triển và giữ vững địa điểm dẫn đầu”, thì dòng sản phẩm nước tăng lực đạt kỳ vọng “đẩy mạnh và mở rộng”.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *