‘Việt Nam vẫn có lợi thế nhất định’ trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Theo đại diện McKinsey, căng thẳng giữa hai cường quốc là thời cơ cho sản xuất, đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang 1 số nước ASEAN, trong đây có Việt Nam.

Đối đầu thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng ra sao tới kinh tế 1 số nước trong khu vực, trong đây có Việt Nam vẫn là câu hỏi bao trùm nhiều phiên ở Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF) về ASEAN đang diễn ra ở Hà Nội.

Trong phiên trao đổi về Triển vọng kinh tế châu Á, bà Sri Mulyani Indrawati – Bộ trưởng Tài chính Indonesia nhìn thấy thời cơ “nhìn lại mình của 1 số nước nội khối ASEAN, để gắn kết nghiêm ngặt hơn, năng động hơn”. Với diện tích hơn 640 triệu dân, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và thứ năm địa cầu nên theo bà tiếng nói của khu vực này sẽ “mang trọng lượng đáng kể”.

“Kinh tế nội khối ASEAN đủ lớn để chống chọi nếu hợp tác lại có nhau trên qui định liên kết, bảo vệ lẫn nhau. Quan trọng là chúng ta ứng xử ra sao trước các gì đang diễn ra”, Bộ trưởng Tài chính Indonesia nói.

Nhắc tới Việt Nam, ông Kevin Sneader – đại diện đến từ McKinsey cho rằng, sẽ có căng thẳng nhất định khi Việt Nam là quốc gia xuất – nhập khẩu lớn hai vào Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam cũng có lợi thế so sánh có Trung Quốc như nhân công rẻ hơn…

Trung Quốc lâu nay vẫn được coi là công xưởng của địa cầu, song đại diện McKinsey cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ là “thời cơ cho làm việc sản xuất, đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang 1 số nước ASEAN, trong đây có Việt Nam”.

Các diễn giả tham dự phiên trao đổi Triển vọng kinh tế châu Á, ngày 12/9. Ảnh: Giang Huy

Các diễn giả tham dự phiên trao đổi Triển vọng kinh tế châu Á, ngày 12/9. Ảnh: Giang Huy

“Cuộc chiến thương mại là thực ở đã đi vào hoạt động, nhưng nếu liên kết nội khối ASEAN nghiêm ngặt hơn thì có thể giải quyết được mọi vấn đề”, ông Sneader bình luận, đồng thời nói thêm, sự liên kết nghiêm ngặt hơn trong 1 số lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tạo mạng lưới sản xuất theo chuỗi… sẽ là cánh cửa 1 số quốc gia ASEAN ứng phó cuộc chiến Mỹ – Trung đang leo thang.

Trong cuộc phỏng vấn trước thềm WEF lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Việt Nam sẽ sử dụng kết hợp 1 số thoả thuận thương mại và cải 1 sốh trong nước để vượt qua các ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các biện pháp mới để phát triển”, lãnh đạo Chính phủ nói và khẳng định Việt Nam muốn duy trì quan hệ tốt đẹp có cả Mỹ và Trung Quốc.

Phiên trao đổi “Xung đột thương mại, vượt qua căng thẳng địa kinh tế”, cũng bàn tới ảnh hưởng của cuộc đối đầu Mỹ – Trung. Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Malaysia – Ignatius Darell Leiking nói quốc gia này đã bắt đầu chuyển hướng sang phân khúc nội khối ASEAN, thay vì tập trung vào hai phân khúc lớn và truyền thống là Mỹ, Trung Quốc như lâu nay.

Trong khi đây, ông Victor Chu – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn đầu tư First Eastern khuyến cáo, “1 số quốc gia trong khu vực không nên lơ là bởi bài học quá khứ giữa Nhật Bản – Mỹ vài chục năm trước, kịch bản xấu là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung lần này này diễn ra trường kỳ trong 40 – 50 năm”, ông Victor nêu.

Còn ông Yasuo Tanabe – Phó chủ tịch Tập đoàn Hitachi lại cho rằng, Trung Quốc sẽ là quốc gia chịu bất lợi nhiều hơn nếu cuộc chiến này kéo dài lâu, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế toàn cầu. “Nếu điều này thực sự xảy ra 1 số nước châu Á sẽ phải làm việc vất vả hơn, bởi phải thi công 1 cơ chế mở rộng hơn so có CPTPP”, ông Tanabe nói.

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.