Việt Nam và EU kết thúc rà soát pháp lý, chuẩn bị ký FTA

Đại diện EU và Việt Nam thống nhất sớm trình 1 số cơ quan có thẩm quyền, tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Theo Bộ Công Thương, EU và Việt Nam đã kết thúc tất cả quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và thống nhất tất cả 1 số nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Đây là kết quả đàm phán ở cuộc họp diễn ra ở Brussels (Bỉ) giữa Cao ủy EU Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Theo 1 số quy định mới của EU, tương tự 1 số đối tác Nhật, Singapore, EU đã đề xuất tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi Hiệp định EVFTA thành 1 hiệp định riêng (gọi là Hiệp định Bảo hộ đầu tư – IPA).

Với thỏa thuận vừa đạt được, Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc tất cả quá trình rà soát pháp lý EVFTA và thống nhất tất cả 1 số nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) được tách ra từ Hiệp định EVFTA trước đây. Tới đây, hai hiệp định sẽ được trình 1 số cơ quan có thẩm quyền để có thể sớm đi đến ký kết và phê chuẩn theo đúng quy trình pháp luật.

Nhiều kỳ vọng EVFTA sẽ được ký chính thức vào cuối năm 2018.

Nhiều kỳ vọng EVFTA sẽ được ký chính thức vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, Việt Nam và EU cũng đã trao đổi công đoạn hợp tác trong thời gian tới để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai bên, trong đây EU sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thi công hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai 1 số cam đoan trong EVFTA, nâng cao năng lực tranh đua của công ty vừa và nhỏ… nhằm tăng cường 1 số làm việc thương mại, đầu tư song phương trên cơ sở hai bên cộng có lợi.

EVFTA được EU và Việt Nam tuyên bố kết thúc đàm phán vào tháng 12/2015 và hai bên đã rà soát pháp lý để dự trù cho việc ký kết. Tuy nhiên, sau đây có 1 sốh tân liên quan đến quy trình phê chuẩn 1 số hiệp định thương mại tự do của EU, nên quá trình đàm phán tiếp tục kéo dài.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là 1 trong hai phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, có kim ngạch thương mại hai chiều đạt 50,4 tỷ USD năm 2017. Liên minh này cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Đến cuối 2017 đã có 24 nước thành viên liên minh này rót vốn vào 2.000 dự án ở Việt Nam, vốn đăng ký 21,5 tỷ USD.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *