Việt Nam ra sao nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang?

Hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam, gian lận thương mại tăng thêm là viễn cảnh nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

“Nó đã nằm ngoài dự kiến của chúng ta”, ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc phát triển và Giảng viên Trường Fulbright, bình luận về diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đến thời điểm GĐ này.

Từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Việt Nam và địa cầu quan tâm Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tỷ giá thế nào. Còn nhắc đến chiến tranh thương mại, đa phần nghĩ rằng sẽ dừng ở mức hăm dọa. Nhiều chuyên gia tiên đoán, Mỹ, Trung Quốc, EU cuối cộng sẽ ngồi lại có nhau.

Thế nhưng, đầu tháng 7, Mỹ đã chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Chiến tranh thương mại chính thức bùng nổ.

Hiện chưa tác động đáng kể

“Nếu chỉ nhìn vào 34 tỷ USD thì tác động thương mại không nhiều, chủ yếu áp vào máy móc, thiết bị cơ khí, điện tử. Những mặt hàng tương đương của Việt Nam xuất sang Mỹ chỉ 1,2 tỷ USD, không đáng là bao”, ông Thành nhận xét.

Một nhân viên ngân hàng đếm tiền USD ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Một nhân viên ngân hàng đếm tiền USD ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chọn lọc của Mỹ cũng đã làm 1 vài nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này mất giá nhưng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố không can thiệp. Nhiều suy đoán cho rằng, Trung Quốc chủ động để xuống giá đồng tiền, nhằm trung hòa lại tác động từ thuế của Mỹ.

Vốn có bí kíp ứng phó từ vụ phá giá sâu nhân dân tệ của Trung Quốc vào GĐ tháng 9-10/2016, tỷ giá VND và USD đã được điều chỉnh 1% 1 vàih đấy ít hôm.

“Tuần vừa rồi, việc điều chỉnh tỷ giá rất hợp lý. Thay vì chờ áp lực lên quá cao mới điều chỉnh thì thực ở trong vài ngày vừa qua, tâm lý phân khúc ổn định nhiều”, ông Phạm Hồng Hải – Tổng giám đốc HSBC Việt Nam bình luận về động thái của Ngân hàng Nhà nước.

Còn ông Thành cho rẳng, ảnh hưởng của việc nhân dân tệ xuống giá có thể kiểm soát được bằng 1 vàih điều chỉnh nhip nhàng. Ông nói có thể để VND xuống giá theo tình hình nhưng không để VND lên giá so có đồng nhân tệ quá mức 5%. Nếu đồng nhân dân tệ xuống giá có USD 8% thì VND xuống giá so có USD 3%. Đây là kịch bản an toàn vì nếu lớn hơn sẽ chịu áp lực tranh đua có hàng Trung Quốc rất mạnh.

Đồng quan điểm, ông Hải cho rằng, kể cả việc nhân dân tệ còn tiếp tục mất giá thì phân khúc tài chính vĩ mô của Việt Nam vẫn ổn định.

“Chúng ta phải nhìn nhận rằng nền kinh tế Việt Nam dù là nền kinh tế phân khúc nhưng vẫn có sự kiểm soát của nhà nước. Chắc chắn chúng ta không nhận lời sự biến động quá mạnh trên phân khúc. Chúng ta đã bỏ ra công sức nhiều năm nay để thi công niềm tin vào tiền đồng. Do đây, tôi nghĩ sẽ không có tình trạng để cho tiền đồng phá giá mức 5-10%”, ông Hải nói.

Đồng thời, chuyên gia này dự đoán Trung Quốc cũng sẽ không để nhân dân tệ mất quá sâu (hơn 10% so có USD). Nguyên nhân là do 80% tăng trưởng của Trung Quốc hiện giờ đã đến từ kích cầu nội địa. Do đây, chính mình nước này cảm thấy rằng, việc phá giá đồng nhân dân tệ không có lại lợi ích cuối cộng.

Nguy cơ lớn nếu căng thẳng leo thang

“Vì nước Mỹ là trên hết, ông Trump không chỉ gây chiến tranh thương mại có Trung Quốc mà là có toàn bộ”, 1 lãnh đạo chi nhánh ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam bình luận. Điều này có nghĩa, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiềm ẩn leo thang và xung đột có thể lan rộng.

“Nếu chỉ dừng lại ở mức độ GĐ này thì tác động sẽ không lớn có nền kinh tế Việt Nam. Nhưng nếu tiếp tục leo thang sẽ vô cộng lớn. Điều này có nghĩa là sự đổi chiều trong xu hướng đầu tư thương mại quốc tế”, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định.

Sự đổi chiều này bao gồm nhà đầu tư Mỹ quay về nước và hàng Trung Quốc sẽ tràn sang 1 vài phân khúc khác. Vấn đề ở chỗ, Mỹ là phân khúc xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Trung Quốc là phân khúc nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

“Hàng Trung Quốc mà không xuất khẩu được qua Mỹ thì họ sẽ đẩy qua Đông Nam Á, trong đây có Việt Nam.Cùng có trào lưu đổi mới công nghệ, làn sóng sản phẩm thiết bị công nghệ bậc thấp của Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam”, ông Lộc cảnh báo.

Bên trong 1 nhà máy dệt bao bì công nghiệp. Ảnh: N.B. Thảo

Bên trong 1 nhà máy dệt bao bì công nghiệp. Ảnh: N.B. Thảo

Tuy nhiên, theo ông Lộc, đáng lo hơn cả là sẽ có nhiều công ty Trung Quốc sẽ tìm 1 vàih đẩy hàng sang Việt Nam để từ đây đưa qua Mỹ. Đây là GĐ đòi hỏi quản lý rất nghiêm ngặt của nhà nước để ngăn chặn các gian lận thương mại như thế này.

Hiện, 34 tỷ USD của Mỹ đang áp lên 818 dòng hàng của Trung Quốc. Nước này cũng đã thông báo chọn lọc áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và đang chờ đâyng góp ý kiến trong 2 tháng.

200 tỷ USD này áp thêm gần 5.900 dòng hàng của Trung Quốc. Thậm chí, ông Trump còn dọa kế hoạch áp thuế toàn bộ mặt hàng, tức 500 tỷ USD hàng nhập của Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

Ông Thành cho biết, đáng chú tâm trong gói 200 tỷ USD là 1 vài mặt hàng đồ bên trong xe, nông sản và thủy sản. “Những mặt hàng này của Việt Nam xuất sang Mỹ sẽ có lợi thế tranh đua hơn. Nhưng vấn đề là hàng Trung Quốc không vào được Mỹ thì nó sẽ sang 1 vài nước khác, làm tăng áp lực tranh đua ở phân khúc châu Á, trong đây có Việt Nam”, ông Thành đánh giá.

Điều này có nghĩa, công ty Việt Nam đứng trước 3 nguy cơ, gồm: áp lực tranh đua có hàng Trung Quốc trên sân nhà, áp lực kinh phí sản xuất khi tỷ giá biến động và mất phân khúc Trung Quốc có vai trò cung ứng nguyên phụ liệu cho nước này sản xuất thành phẩm để đưa sang Mỹ.

Vẫn có các thời cơ

“Trong nguy thì có cơ”, theo ông Vũ Tiến Lộc, chiến tranh thương mại là khi phân khúc địa cầu được sắp xếp lại. Khi đây, sẽ xuất hiện các thời cơ mới, các ngách của phân khúc.

“Nó tùy thuộc vào nội lực của chúng ta. Phải có nỗ lực từ hai phía, chính phủ và công ty. Trước hết là công ty tư nhân, nếu kịp thích ứng và đưa ra biện pháp trong bối cảnh phân khúc địa cầu đang được sắp xếp lại”, ông Lộc nói.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hồng Hải cho rằng, bất ổn GĐ này chính là khi có nhiều thời cơ. Tình hình này buộc công ty phải cải 1 vàih và làm nhanh hơn.

“Chúng ta có sợ thách thức, khủng hoảng từ chiến tranh thương mại không? Tất nhiên phải sợ rồi? Nhưng chính thời điểm này mới là khi có khả năng phát sinh ra 1 vài thời cơ cho công ty, đặc trưng là 1 vài công ty tư nhân năng động. Đây là thời điểm có thể sắp xếp lại phân khúc và thứ hạng”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air bình luận.

Ông Lộc đưa ra 4 biện pháp cho tình hiện GĐ này, bao gồm: cải 1 vàih thể chế, nâng cấp công ty, quốc tế hóa 1 vài công ty SME, dự kiến khả năng ứng phó có các 1 vàih tân.

Chuyên gia kinh tế của Trường Fulbright cũng đồng quan điểm. “Hãy nhìn và đi theo phân khúc. Phải dự kiến sự chịu đựng và thi công năng lực quản lý tốt rủi ro”, ông nêu khuyến nghị có công ty.

*Kịch bản chung của 1 cuộc chiến tranh thương mại

'Kịch bản chung' của 1 cuộc chiến tranh thương mại

‘Kịch bản chung’ của 1 cuộc chiến tranh thương mại

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *