Việt Nam ở đâu trong bức tranh thị trường vốn thế giới?

Với diện tích ở mức nhỏ, ít loại hình sản phẩm, phân khúc vốn Việt Nam thường đứng nhóm cuối trong các bảng chỉ số về phân khúc vốn.

Trong báo cáo riêng về phân khúc vốn Việt Nam 2017, công ty giải đáp Oxford Business Group (OBG) cho rằng có tình hình tăng trưởng kinh tế đều đặn, doanh thu công ty ổn định và nhu cầu tài chính của các công ty trong nước đã thúc đẩy phân khúc chứng khoán và các làm việc quỹ tư nhân. Nhờ đó phân khúc vốn Việt Nam đã có các bước phát triển khá đảm bảo trong vài năm gần đó.

Thị trường chứng khoán Việt có hai sàn HOSE và HNX từng lên đỉnh vào năm 2007, nhưng sau đó rơi mạnh vào năm 2008 có dao động 16 tỷ USD bị thổi bay khỏi giá trị phân khúc. Nguyên nhân là các lo ngại về vấn đề lạm phát, nước Mỹ suy thoái và chính sách bán hàng thắt chặt tiền tệ. Sau GĐ này, quá trình bình phục diễn ra chậm chạm trong các năm đầu và dần tăng tốc trong các năm gần đó.

“Chứng khoán Việt Nam có khi đi lên đi xuống, nhưng tóm lại không rung lắc nhiều như ở 1 số nước khác”, ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch HNX nói có OBG. Một trong số các lý do, theo ông Long, là mật độ tương đối nhỏ của khối ngoại, bên cạnh đó còn nhờ tình hình kinh tế vĩ mô tương đối ổn định.

Tuy vậy, trong 1 nghiên cứu kỹ khác ra mắt cách đó không lâu của hãng giải đáp McKinsey, Việt Nam nằm ở địa điểm tương đối thấp trong nhóm các phân khúc mới nổi châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên địa cầu trong vấn đề phân khúc vốn.

Theo đó, bảng chỉ số phát triển phân khúc vốn châu Á McKinsey, Việt Nam xếp cuối trong số 12 nước thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương được khảo sát có 1,2 trên 5 điểm. Ba tiêu chí “diện tích đầu tư”, “thời cơ đầu tư” và “hiệu quả giá thành giá” có mức phân tách lần lượt là “nông”, “nông” và “rất nông”.

Trong khi đó các nước láng giềng như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan được chấm lần lượt 2,45/5; 2,8/5; 3,25/5 điểm. Đứng đầu là Nhật Bản có 4/5 điểm.

Bảng chỉ số phát triển phân khúc vốn các nước châu Á - Thái Bình Dương của McKinsey.

Bảng chỉ số phát triển phân khúc vốn các nước châu Á – Thái Bình Dương của McKinsey.

Theo McKinsey, Việt Nam và các nền kinh tế mới nổi phải đối mặt có ba vấn đề chính, trong đó, các phân khúc sơ cấp có tính rủi ro cao và ít chọn lọc đáng tin cậy cho giới phát hành vốn. Ngoài ra, các phân khúc mới nổi có ít sản phẩm thích hợp có nhu cầu của nhà đầu tư; giá thành đầu tư cũng đắt đỏ khi nhà phát hành vốn có thể phải chịu mức giá thành cao hơn 120% so có các phân khúc phát triển ở sản phẩm chứng khoán nợ.

Tại các phân khúc mới nổi như Việt Nam, nhà đầu tư đổ 1 lượng lớn tiền tiết kiệm vào các tài sản vật lý như vàng, BDS, gửi tiết kiệm trong ngân hàng. Danh mục các khoản đầu tư ít ỏi đa số là trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty và cổ phiếu. Họ cũng đối mặt có hiện trạng lợi tức nghèo nàn từ các sản phẩm phân khúc vốn, chủ yếu do tính không ổn định ở mức cao.

Ngoài ra, người muốn gửi tiền tiết kiệm dài hạn không có nhiều thời cơ để rót tiền vào các quỹ hưu trí, sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Cộng có hiện trạng dân số già hóa nhanh, người dân các nước này đối mặt có hiện trạng sẽ trở thành thế hệ già đói nghèo.

Khi nhìn vào từng sản phẩm cụ thể trong phân khúc vốn, Việt Nam tiếp tục đứng cuối bảng trong bảng nghiên cứu kỹ của McKinsey.

Cụ thể, trong số 20 nước được nghiên cứu kỹ, Việt Nam ở mức 0 (rất nông) về các sản phẩm vốn phát hành tư nhân gồm cổ phiếu, trái phiếu, các sản phẩm chứng khoán hóa.

Việt Nam đứng cuối bảng về độ sâu tài chính của phân khúc sơ cấp

Việt Nam đứng cuối bảng về độ sâu tài chính của phân khúc sơ cấp

Khi nhìn vào mật độ các sản phẩm dài hạn so có ngắn hạn, mật độ phần trăm của Việt Nam cũng nằm trong nhóm “rất nông”, dưới 25% cộng có Indonesia.

Chi phí vốn của Việt Nam, cộng có nhiều nước châu Á khác như Ấn Độ, Philippines, Pakistan, nằm ở nhóm cao trên 14%. Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển như Đức, Nhật, Mỹ, Anh được xếp vào nhóm có giá thành vốn dễ chịu hơn.

Cũng vì nghèo nàn về các sản phẩm trên phân khúc vốn, Việt Nam tiếp tục đứng cuối trong bảng xếp hạng về thời cơ đầu tư các loại hình tài sản trên phân khúc như Cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, các sản phẩm chứng khoán hóa. Cùng nhóm có Pakistan, Nga, Indonesia, Việt Nam đứng cuối bảng có mức điểm 50%.

Bảng chỉ số về thời cơ đầu tư đối có các loại hình tài sản trên phân khúc vốn.

Bảng chỉ số về thời cơ đầu tư đối có các loại hình tài sản trên phân khúc vốn.

Trong khảo sát của McKinsey, 1 chỉ số Việt Nam đứng trên nhiều nước là về hệ số Sharpe, thước đo lợi nhuận thu được trên 1 đơn vị rủi ro đầu tư.

Phần số liệu này được McKinsey thu thập từ 2008 đến 2015, GĐ phân khúc dần bình phục sau cuộc khủng hoảng tài chính. Đây là thời kỳ đa số các phân khúc không mấy ổn định do vẫn còn nhiều rủi ro. Chỉ có ba phân khúc là Philippines, Thái Lan và Mỹ có hệ số Sharpe lớn hơn 1. Việt Nam nằm trong nhóm Yếu cộng có 16 nước khác và đứng thứ hai trong nhóm này sau Singapore, có hệ số ở 0,72%.

Việt Nam ở đâu trong bức tranh phân khúc vốn địa cầu? - 3

McKinset nhận định, có các bất ổn trong phân khúc vốn, các nền kinh tế mới nổi châu Á, bao gồm Việt Nam có thể bỏ lỡ nguồn vốn tới 800 tỷ USD mỗi năm. Theo McKinsey, các quốc gia này cần cảm thấy các vấn đề nội ở trong phân khúc vốn, tận dụng tiềm năng về nguồn vốn 800 tỷ USD nói trên để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tăng thêm tăng trưởng kinh tế và kéo hàng triệu người thoát khỏi hiện trạng đói nghèo.

Những hiện trạng và biện pháp để tái cấu trúc phân khúc vốn-tài chính của Việt Nam sẽ được trao đổi trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 ở Hà Nội.

Diễn đàn là nơi các nhà quản lý, giới chuyên gia và công ty cộng nhau đánh giá toàn cảnh phân khúc vốn và tài chính ở Việt Nam, đồng thời đưa ra các phương, đề xuất biện pháp thi công phân khúc vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự ở: https://vief.vnexpress.net/

Minh Linh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *