Vì sao Lazada, Tiki lỗ khủng nhiều năm?

Tổng số lỗ lũy kế của 4 doanh nghiệp đứng đầu ngành thương mại điện tử lên tới gần 4.500 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thương mại điện tử – ngành kinh doanh bùng nổ trong dao động 5 năm gần đây có sự lên ngôi của phong một vàih tiêu dùng nhanh. Theo Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng ngành này năm 2017 đạt trên 25% và có thể được duy trì trong cả GĐ 2018-2020. Trong khi đây, báo cáo của Statista ước tính tổng doanh thu thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2020.

Trong 1 phân khúc sơ khai và có tốc độ tăng trưởng cao, một vài doanh nghiệp đứng đầu không ngại lao vào cuộc chiến “đốt tiền” để tranh giành miếng phân phốih thị phần. Thậm chí con số lỗ càng cao, càng biểu hiện mức độ áp đảo trên phân khúc thương mại điện tử.

Cuộc đua đốt tiền trên phân khúc thương mại điện tử chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cuộc đua đầu tư trên phân khúc thương mại điện tử chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tham gia phân khúc Việt Nam từ năm 2012, Lazada hiện là trang thương mại điện tử đứng đầu nếu xét về mức độ “chịu chi”. Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Recess – pháp nhân của Lazada ở phân khúc Việt Nam, doanh nghiệp này báo lỗ lần lượt 977 tỷ đồng trong năm 2015 và 1.019 tỷ năm 2016.

Mức lỗ này còn lớn cả doanh thu của Lazada nếu xét về số tuyệt đối, khi chỉ ghi nhận hơn 600 tỷ đồng năm 2015 và 907 tỷ năm 2016. Ghi nhận lợi nhuận gộp từ làm việc kinh doanh nhưng khoản chi cho phân phối hàng và quản lý quá lớn khiến doanh nghiệp này nhiều năm nay không biết đến lợi nhuận, thậm chí khoản lỗ càng ngày càng tăng.

Đến cuối năm 2016, lỗ lũy kế của trang thương mại điện tử này đạt gần 2.743 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của doanh nghiệp chỉ có 15 tỷ. Toàn bộ nguồn vốn làm việc chủ yếu đến từ nợ vay. Theo báo cáo tài chính, pháp nhân của Lazada đang ghi nhận gần 1.500 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và gần 1.400 tỷ nợ vay dài hạn tính tới cuối năm 2016.

Tuy nhiên, cũng như nhiều trang thương mại điện tử khác, Lazada không cần quá bận tâm về con số lỗ. Đầu năm 2018, Tập đoàn Alibaba cho biết sẽ rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada. Alibaba cũng là chủ có của “đại gia” thương mại điện tử Đông Nam Á này khi chi ra 2 tỷ USD để có 83% cổ phần vào năm ngoái.

“Tăng tốc” trên bảng xếp hạng một vài trang thương mại điện tử thua lỗ cũng phải kể đến Shopee. Đơn vị này là 1 sản phẩm từ Garena – nhà cung cấp nền móng Internet danh tiếng ở Singapore (nay đã đổi tên thành SEA). Năm 2016 khi mới tham dự phân khúc, Shopee chỉ lỗ hơn 160 tỷ. Tuy nhiên, đến năm 2017, khoản lỗ tăng lên lên hơn 600 tỷ đồng.

Một trong các lợi thế của Shopee trên phân khúc thương mại điện tử Việt Nam là hệ sinh thái mà SEA đã thi công. Ngoài Shopee, tập đoàn này còn rót vốn vào nhiều nền móng khác như Foody – Delivery Now, Giaohangtietkiem hay trong lĩnh vực chi trả có Airpay. Thực tế, một vài chính sách phân phối hàng khuyến mại về vận chuyển trên Shopee giai đoạn này đều do Giaohangtietkiem đảm nhận. Còn việc chi trả được khuyến khích sử dụng có Airpay.

Đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Công ty TNHH Shopee đạt hơn 730 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần đầu năm. Quy mô tăng thêm chủ yếu do doanh nghiệp này đã tăng vốn từ 30 tỷ lên hơn 1.140 tỷ đồng trong năm.

So có hai trang thương mại điện tử được chống lưng bởi các tập đoàn lớn, Tiki và Sendo có phần khiêm tốn hơn.

Sau 7 năm làm việc, Tiki lỗ lũy kế gần 600 tỷ đồng. Doanh thu của Tiki trong năm 2016 đạt gần 62,4 tỷ, gấp 6 lần năm 2015. Tuy nhiên, sàn thương mại điện tử này chịu lỗ gần 179 tỷ đồng trong năm này do kinh phí phân phối hàng quá lớn.

Thực tế, Công ty cổ phần Tiki chỉ ghi nhận doanh thu cung cấp dịch vụ có giá vốn gần như bằng 0, còn doanh thu làm việc thương mại trên sàn chuyển nhượng điện tử này được ghi nhận vào doanh nghiệp con – Công ty TNHH MTV Thương mại Tiki (Tiki Trading). Năm 2016, doanh thu Tiki Trading đạt hơn 817 tỷ có biên lợi nhuận gộp dao động 9%.

Dù vậy, Tiki cũng không cần quá lo về con số lỗ. Sau hai năm tiêu gần hết số tiền đầu tư của VNG, đầu năm 2018 tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai ở Trung Quốc là JD.com cho biết đã rót thêm tiền đầu tư vào trang thương mại điện tử này. Lần đầu tư này từ JD chỉ chưa đầy hai tháng sau khi tập đoàn này tuyên bố “bơm” 44 triệu USD cũng cho Tiki tháng 11/2017.

Sendo đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng. Trang thương mại điện tử này đã huy động hơn 400 tỷ đồng trong hai năm 2015-2016. Tuy vậy, kế hoạch chi tiêu của Sendo có phần khiêm tốn hơn so có các đối thủ khi chỉ báo lỗ 60 tỷ đồng trong năm 2015 và 136 tỷ trong năm 2016. Đến cuối năm này, Sendo lỗ lũy kế gần 230 tỷ đồng. Tuy nhiên vốn chủ có của doanh nghiệp này vẫn còn hơn 227 tỷ nhờ khoản thặng dư do phát hành cổ phần năm 2016.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *