Vì sao giá cổ phiếu Yeah1 cao nhất sàn chứng khoán?

Đơn vị giải đáp niêm yết cho rằng, cổ phiếu YEG có thể chào sàn tới 300.000 đồng nếu định giá bằng biện pháp chiết khấu dòng tiền.

Sau khi gây bất ngờ có giá tham chiếu phiên giao dịch Thứ nhất 250.000 đồng – cao hơn cả những cổ phiếu “vua” như Vinamilk, Sabeco, cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah 1 tiếp tục tăng kịch trần 20% trong ngày chào sàn 26/6.

Đóng cửa phiên 26/6, cổ phiếu này ghi nhận khớp lệnh mua 6.100 đơn vị ở mức giá 300.000 đồng và “trắng bên phân phối”. Với hơn 27,3 triệu cổ phiếu đang niêm yết ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, vốn hóa phân khúc của doanh nghiệp này vào dao động 8.200 tỷ đồng.

Ngay tức thì, Yeah1 vấp phải nghi vấn “thổi giá” và phát hành cổ phiếu pha loãng sau đấy. Về điều này, đại diện Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) – đơn vị giải đáp cho Yeah1 lý giải, ở Việt Nam chưa có đơn vị vận hành tương đồng niêm yết. Do đấy, HSC phải “cân đo đong đếm” bằng ba biện pháp định giá là chiết khấu dòng tiền, P/E và P/B trên cơ sở so sánh có những doanh nghiệp cộng ngành trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc…

Yeah1 đang có vốn hoá dao động 8.200 tỷ đồng.

Yeah1 đang có vốn hoá dao động 8.200 tỷ đồng.

Tổng hợp kết quả những biện pháp này có tỷ trọng lần lượt là 60% – 20% – 20%, HSC xác định giá bình quân 250.445 đồng 1 cổ phiếu. Tuy nhiên, để tăng thanh khoản cổ phiếu và biểu hiện quan điểm thận trọng trước những biến động của phân khúc chứng khoán nên giá tham chiếu được làm tròn ở mức thấp hơn.

“Trường hợp Yeah1 có thể nâng tỷ trọng định giá bằng chiết khấu dòng tiền lên đến 100%, khi đấy giá chào sàn xấp xỉ 299.000 đồng. Tuy nhiên, lịch sử niêm yết chứng khoán trong nước chưa có tiền lệ này nên chúng tôi vẫn tham khảo hai biện pháp phổ biến còn lại”, chuyên gia này nói.

Trao đổi có VnExpress, bà Bùi Thị Thùy Dương thuộc Phòng Phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng cho rằng sẽ khập khiễng nếu so sánh khởi điểm cổ phiếu YEG có những doanh nghiệp trên phân khúc do đặc biệt vận hành mỗi ngành rất khác nhau. Dù biên độ chênh lệch xét về giá trị tuyệt đối đang khá lớn, phản ánh tương đối đầy đủ tiềm năng tăng trưởng của riêng 1 doanh nghiệp mới thành lập hơn 10 năm lẫn sự mới mẻ của ngành truyền thông – quảng cáo kỹ thuật số.

Với mức giá cao nhất phân khúc, thanh khoản cổ phiếu YEG khó có thể sôi động bởi đấy là cuộc chơi lớn, không dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ”, bà Dương nhận định.

Tính đến cuối tháng trước, Yeah 1 có bốn cổ đông lớn nắm giữ tổng cộng 61% vốn cổ phần là Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, ông Hồ Ngọc Tấn, quỹ Ancla Asset và DFJ Vinacapital.

Khởi đầu là 1 trang tài liệu điện tử dành cho giới trẻ được thành lập vào năm 2006, sau 10 lần điều chỉnh, vốn điều lệ của doanh nghiệp này cũng tăng từ 500 triệu đồng lên trên 273 tỷ đồng.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh là giải đáp quản lý, nhưng vận hành chính suốt nhiều năm qua là thi công hệ sinh thái truyền thông và quảng cáo khép kín trên nhiều nền móng kỹ thuật số như website, Youtube, Facebook, công cụ quảng cáo Google…

Chia sẻ ở buổi gặp gỡ nhà đầu tư nhữngh đấy không lâu, người đứng đầu Yeah 1 cho biết nếu Facebook và Google rút khỏi Việt Nam do Luật An ninh mạng, doanh thu doanh nghiệp có thể sụt giảm dao động 20%.

Trong bản cáo bạch niêm yết, Yeah 1 kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng thần tốc nhờ mức tăng trưởng kép chi tiêu quảng cáo trực tuyến GĐ 2015-2021 xấp xỉ 30%, trong đấy chiếm ưu thế là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và banner.

Không lâu sau khi niêm yết, doanh nghiệp chuẩn bị chào phân phối 7,8 triệu cổ phiếu cho những nhà đầu tư chiến lược và chuẩn bị thu về hơn 100 triệu USD, tương ứng dao động 300.000 đồng mỗi cổ phiếu. Đại diện doanh nghiệp cho biết, có 25 nhà đầu tư tổ chức đăng ký tham dự đợt chào phân phối này. Phần lớn doanh nghiệp trong số này đến từ những quốc gia có tốc độ tăng trưởng quảng cáo trên nền móng kỹ thuật số dao động 50% mỗi năm như Hàn Quốc, Thái Lan…

Trước đấy, doanh nghiệp đã thông qua phương án điều chỉnh mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài sau khi niêm yết từ 49% lên 100%, nhằm mục đích tăng thanh khoản và lôi kéo vốn ngoại. Số tiền thu được từ đợt chào phân phối này chuẩn bị được dùng cho vận hành M&A trong nước và khu vực Đông Nam Á, đồng thời, tăng cường nội dung chất lượng ở bốn mảng có lại lợi nhuận cao là trẻ em, âm nhạc, làm đẹp và trò chơi điện tử.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *