Vì sao chủ tịch Thaco rót tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Lai?

Về tài chính bên hưởng lợi là Bầu Đức, nhưng ở góc độ thương hiệu, quỹ đất và chuỗi giá trị thì Thaco được nhiều hơn.

Buổi lễ ra mắt hợp tác chiến lược giữa Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty ôtô Trường Hải (Thaco) vừa qua lôi kéo sự quan tâm lớn khi tổng số tiền Thaco đầu tư vào 1 vài công ty của đối tác đã vươn lên ngưỡng gần 1 tỷ USD.

Từ chỗ ưa làm lớn và đầu tư khủng sang Lào, Campuchia, Myanmar trong suốt 1 thập kỷ qua, GĐ này, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai phải tận dụng quỹ đất trồng cao su (do không hiệu quả) để phát triển cây ăn trái ngắn ngày, nhằm tìm kế sách vượt khó. Doanh nghiệp chắt chiu dòng tiền từ chuối, chanh dây, thanh long, ớt… và chưa thoát cảnh thiếu vốn, nợ đọng, kinh phí tài chính lên cao.

Nếu trước đây đối tác bỏ tiền vào HAGL là các quỹ đầu tư ngoại danh tiếng, các tập đoàn đa quốc gia tầm cỡ thì GĐ 2016-2017, đến có công ty phố núi, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng lấy thận trọng làm đầu và dè dặt bước chân vào chỗ khó.

Trong tình cảnh đây, năm 2018, Bầu Đức tìm đến ông Trần Bá Dương, lật bài ngửa về các thách thức chồng chất của công ty và kỳ vọng 1 cái gật đầu hợp tác. Sau các bài kiểm tra và nghiên cứu kỹ vận hành của HAGL, Chủ tịch Thaco chấp nhận hợp tác toàn diện có tổng dòng tiền rót cho đối tác lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Với thương vụ này, Bầu Đức cất được gánh nặng tài chính đeo đẳng nhiều năm qua. Nhưng Thaco được gì và ở sao họ mạnh dạn rót vốn khủng vào HAGL trở thành câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, trong thương vụ này, thoạt đầu xét về tài chính Bầu Đức có vẻ được lợi lớn hoặc tương quan đôi bên cùng thắng. Thế nhưng, trên thực ở, cái Thaco nhận được thậm chí còn lớn hơn. Ông Nghĩa chỉ ra 3 lợi thế Thaco sẽ nhận được.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức và Chủ tịch Thaco, Trần Bá Dương.

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức (bên trái) và Chủ tịch Thaco, Trần Bá Dương.

Thứ nhất, tiếp cận 1 vài tài sản của HAGL vào mùa gặt hái. Những rừng cao su, cánh đồng cây ăn trái hàng chục nghìn ha của HAGL đã được trồng trọt, xuất khẩu hoa quả vào guồng… cho thấy 1 vài tài sản này đang ở dạng nguồn lực ở chu kỳ sẵn sàng hái quả, không mất thời gian cày xới lại từ đầu. Dự án ở Myanmar cũng là quỹ đất sạch, sẵn sàng thi công, phân khúc còn trong chu kỳ tiềm năng.

Như vậy, Thaco yên tâm về hành trình đầu tư được định vị bài bản, cắt giảm chông gai như các tháng ngày Bầu Đức chân ướt chân ráo làm nông nghiệp, hay khai phá phân khúc Yangon. Ngoài ra, đằng sau khối tài sản này, Thaco còn tiếp cận được quỹ đất cả trăm nghìn ha của HAGL có tư 1 vàih là đối tác chiến lược toàn diện.

Thứ hai, thuận lợi trong việc mở rộng và hoàn chỉnh chuỗi giá trị. Thaco mới là bên được lợi từ chuỗi giá trị nông nghiệp và có thời cơ mở rộng thêm phân khúc ngách: cơ giới hóa nông trường, cơ giới hóa 1 vài khâu sơ chế, chế biến, sản xuất. Một ví dụ nhỏ, Thaco có thể tận dụng rừng cao su đến mùa cạo mủ để đầu tư ngành săm lốp (sản xuất lốp xe) như 1 giá trị cùng thêm trong quá trình nội địa hóa linh kiện ôtô. Ngoài ra, dự án ở Myanmar lại trùng khớp có thế mạnh BĐS đẳng cấp Đại Quang Minh đang có.

Thứ ba, tạo ra sự cùng hưởng thương hiệu lớn chưa từng có. Đặt Thaco cạnh HAGL, vừa là đối trọng vừa là đối tác, hai thương hiệu có diện tích lớn tương đồng, bổ trợ lẫn nhau và tích hợp 1 vài thế mạnh của nhau sẽ tạo nên sự cùng hưởng mạnh mẽ về mặt thương hiệu. Thaco nhiều khả năng sẽ xuất hiện hoặc được nhắc đến cùng có thương hiệu của HAGL ở các mặt trận mới: bóng đá, nông nghiệp hoặc ở các phân khúc mới: Lào, Campuchia, Myanmar.

Ông Nghĩa nhận định, cái bắt tay của Thaco có HAGL có thể xếp vào nhóm thương vụ tỷ đô đặc thù vì 2 công ty đều có tầm ảnh hưởng lớn trên bình diện quốc gia. Trong khi 1 vài công ty Việt thường chuộng bắt tay có khối ngoại như 1 xu hướng thời thượng thì hiện tượng Co-branding (liên kết thương hiệu) của cặp đôi Thaco – HAGL trở thành điểm sáng của làn sóng hợp tác nội địa. Đây là thương vụ điển hình mở ra kỷ nguyên tích hợp nguồn lực để hoàn chỉnh chuỗi giá trị.

Chuyên gia này đánh giá thêm, nếu nhắc tới HAGL là 1 nhà đầu tư táo bạo, chuyên chọn lựa phân khúc khác biệt có thể tạo ra lợi nhuận đột biến thì Thaco lại là nhà kỹ trị chuyên sâu, có tầm quản trị tốt, đầu tư chọn lựa, hệ thống đạt sự ổn định và hiệu quả cao. Việc 1 vài công ty của Bầu Đức vốn quen có mô hình quản trị tập trung sẽ chuyển đổi sang mô hình quản trị dân chủ khi có sự tham dự tái cấu trúc công ty từ ông Trần Bá Dương.

Trao đổi có VnExpress, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư thuộc Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank KimEng khẳng định hợp tác giữa HAGL và Thaco sẽ tác động rất lớn đến vận hành kinh doanh của cả hai bên.

“Nếu xét về vấn đề tài chính thì bên hưởng lợi nhiều hơn trong hợp tác này là Bầu Đức. Tuy nhiên, ở góc độ thương hiệu, bí kíp và quỹ đất để phát triển nông nghiệp thì ông Trần Bá Dương sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn”, ông Khánh nhận định. Theo chuyên gia này, hợp tác giữa HAGL và Thaco cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị giá của 1 vài cổ phiếu liên quan trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Tiến Minh – Giám đốc đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, phía hưởng lợi trước mắt là HAGL bởi Thaco đủ tiềm lực giải quyết ổn thỏa hai vấn đề lớn mà công ty này đang đối mặt là nợ và vốn mới.

Về lâu dài, vấn đề quản trị công ty và cùng hưởng thương hiệu sẽ là đất để Thaco dụng võ. Bầu Đức là doanh nhân có tâm và cầu thị nhưng vẫn còn 1 số hạn chế về mặt chiến lược khi bộ máy càng ngày càng phình to. Sự xuất hiện của ông Trần Bá Dương trong vai trò tái cấu trúc toàn diện cho HAGL gần như là mảnh ghép lý tưởng.

“Tiếng nói của Chủ tịch Thaco, có tư 1 vàih là đối tác chiến lược, sẽ có tác động lớn để HAGL đã đi vào vận hành chiến lược phát triển GĐ thứ hai cho công ty”, ông Minh nhận định.

Vũ Lê – Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *