Vì sao Bộ Tài chính muốn tăng phí trước bạ với xe bán tải?

Ngoài để tăng thu ngân sách, tăng phí trước bạ còn để “công bằng có ôtô con” khi xe phân phối tải cũng được lưu hành tương tự.

Trong dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định 140 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính có đề xuất hướng sửa đổi theo hướng tăng phí 1 số loại xe pick-up (xe phân phối tải), tải van.

Tại quy định hiện hành, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối có xe phân phối tải chở hàng và ôtô tải van có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống là 2% giá xe. Tuy nhiên, trong dự thảo, những loại xe này sẽ phải đâyng phí trước bạ lần đầu bằng 60% ôtô con (mức thu phí dao động 10-15% giá xe). Ở lần nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi, mức thu đề xuất là 2% giá xe và tiến hành thống nhất trên toàn quốc.

Bộ Tài chính lý giải, loại xe phân phối tải, tải van có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống được tiến hành hệ thống báo hiệu các con phố bộ như ôtô con khi tham dự giao thông.

“Loại ôtô trên khi tham dự giao thông được tiến hành những hệ thống báo hiệu các con phố bộ như ôtô con, không bị hạn chế về thời gian được phép di chuyển trong thành thị, được phép di chuyển vào làn các con phố dành cho ôtô con”, Bộ Tài chính lý giải và cho rằng cần thiết điều chỉnh mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối có loại xe này để chắc chắn công bằng có ôtô con.

Xe phân phối tải càng ngày càng được chuộng ở Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Xe phân phối tải càng ngày càng được chuộng ở Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Cơ quan soạn thảo cũng dẫn lại chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, phân tích lại mức thu lệ phí trước bạ đối có ôtô phân phối tải để đề xuất báo cáo Chính phủ điều chỉnh cho thích hợp thực ở và mục đích sử dụng của loại xe này.

Bộ Tài chính cũng trích dẫn số liệu của Bộ Giao thông Vận tải để dẫn chứng trong GĐ 2012-2017, số lượng xe pick-up, gồm cả xe chở hàng và chở người (nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước) tăng theo từng năm. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh, năm 2017 là xấp xỉ 28.500 chiếc, tăng 8,7 lần.

Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi khoản 2 Điều 6 Nghị định số 140/2016 về mức biến động giá giao dịch ôtô, xe máy để điều chỉnh Bảng giá tính lệ phí trước bạ.Giá tính lệ phí trước bạ của ôtô, xe máy là giá ở Bảng giá do Bộ Tài chính ban hành. Theo văn bản hiện hành, nếu giá giao dịch thực ở trên phân khúc tăng hoặc giảm 20% trở lên so có Bảng giá này, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh lại giá tính lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, trong đề xuất mới, Bộ kiến nghị mức tăng, giảm chỉ cần từ 10% trở lên thì cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh Bảng giá. Đây được coi là 1 trong những điểm đổi mới quan trọng của dự thảo này.

Lý giải về đề xuất này, Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, thực hiện cam đoan quốc tế về cắt giảm thuế nhập khẩu, giá giao dịch trên phân khúc của nhiều dòng xe có xu hướng giảm nhưng ở mức thấp (chưa đến 20%). Trong khi đây giá tính lệ phí trước bạ vẫn phải tiến hành theo Bảng giá do chưa đủ điều kiện để điều chỉnh dẫn đến nhiều bất cập.

Số liệu do Hiệp hội những nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cung cấp cho thấy, trong GĐ 2015-2017, đối có ôtô, tùy từng mẫu xe, số lần nhữngh tân giá từ 1-6 lần. Mức biến động giá giảm phổ biến từ 2-7%; mức biến động giá tăng phổ biến ở mức từ 2-6%.

Đối có xe máy, số lần nhữngh tân giá và mức biến động giá chủ yếu là đối có xe lắp ráp trong nước; mức biến động giá tăng phổ biến từ 1-3%, mức biến động giá giảm không nhiều.

“Do đây, để thích hợp có thực ở và cung cấp đề nghị quản lý thuế, cần thiết sửa đổi quy định về mức biến động giá giao dịch ôtô, xe máy để điều chỉnh Bảng giá tính lệ phí trước bạ”, Bộ Tài chính cho hay.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *