VEPR: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu

Một 1 sốh tân lớn đang diễn ra trên bàn cờ thương mại toàn cầu, nơi 1 số nước đang phát triển như Việt Nam phải có các hành động thận trọng.

Câu chuyện chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và việc đo lường các ảnh hưởng tới 1 số quốc gia đang phát triển như Việt Nam là 1 trong các đề tài được quan tâm ở buổi họp báo về tình hình kinh tế vĩ mô quý II, do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức.

TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) thuộc VEPR cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung không chỉ liên quan đến việc đánh thuế vài trăm tỷ USD, mà thực ở đang tạo ra sự 1 sốh tân căn bản trên bàn cờ thương mại địa cầu. Và ông Thành cũng cho rằng, ảnh hưởng của điều này đến các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ không dừng lại ở vấn đề xuất khẩu hàng hóa.

Tỷ giá USD/VND có thể sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ - Trung chiến tranh thương mại.

Tỷ giá USD/VND có thể sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ – Trung chiến tranh thương mại.

“Năm 2017, tăng trưởng thương mại toàn cầu đạt 4,7%. Nhưng đến năm nay, con số dự báo tăng trưởng được đưa ra trong 1 biên độ rộng từ 3,1 đến 5,3%. Chính các nhà nghiên cứu kỹ danh tiếng cũng chẳng thể đảm bảo được kịch bản thương mại địa cầu sẽ như thế nào khi cuộc chiến này nổ ra”, ông Thành nói và cho rằng, 1 sự suy giảm thương mại toàn cầu là điều đã được tính đến.

Tác động Thứ nhất mà chuyên gia này nhắc đến là 1 xu thế mới đang hình thành trong mối quan hệ thương mại giữa 1 số nước. “Khi 1 nước lớn chọn 1 sốh bảo vệ chính mình, các nước khác cũng sẽ làm tương tự. Trả đũa thương mại và chủ nghĩa bảo hộ có thể trở thành xu thế mới”, Giám đốc VCES nhận xét.

Hệ quả của điều này là 1 số mối quan hệ đa phương sẽ nhường chỗ cho 1 số hiệp định thương mại song phương. Với các nước đang phát triển, như Việt Nam, các hiệp định song phương không phải là điều có lợi, khi 1 số nước lớn hơn sẽ có nhiều lợi thế trên bàn đàm phán.

Không chỉ có sức ép từ việc 1 sốh tân 1 số quan hệ thương mại, TS Phạm Sỹ Thành còn cho rằng 1 số chuỗi sản xuất toàn cầu đang có sự dịch chuyển, và các nước đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng đáng kể từ điều này.

Một trong các ví dụ được ông Thành đưa ra là các đại gia công nghệ lớn như Foxconn đã bắt đầu đầu tư ngược lại Mỹ. “Khi lao động không còn là vấn đề lớn nhờ 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, cái mà chúng ta nghĩ là lợi thế của các nước nhỏ sẽ bị triệt tiêu chỉ trong vài năm”, ông Thành nói và cho rằng, khi mối quan hệ thương mại toàn cầu 1 sốh tân và các tập đoàn không còn thấy sự quyến rũ từ các nước đang phát triển, dòng vốn sẽ trở ngược lại các nước lớn.

Đánh giá riêng về việc đánh thuế mới đấy của Mỹ và Trung Quốc, Giám đốc VCES cho rằng Việt Nam sẽ ít chịu ảnh hưởng từ căng thẳng này vì các ngành Mỹ trừng phạt Trung Quốc Việt Nam không tham dự ở khâu đầu vào. “Mỹ nhắm vào Trung Quốc ở ngành hàng hóa công nghệ cao, các thứ mà Trung Quốc chưa làm chủ được công nghệ. Còn Trung Quốc lại nhắm đến các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ, có hơi hướng chính trị nhiều hơn”, ông Thành nhận định.

Theo chuyên gia này, nếu nhìn đơn thuần thì Mỹ – Trung đang đưa ra các giải pháp trả đũa thương mại, nhưng thực ở mỗi quyết định đều có nhiều toan tính. Chính quyền Donald Trump lo ngại việc chuyển giao công nghệ sẽ khiến Trung Quốc có lợi thế nhanh hơn trong 10 năm thứ hai nên đấy là lĩnh vực được nhắm tới. Còn Trung Quốc có phần bị động hơn khi tấn công vào các mặt hàng có tính chính trị. Những sản phẩm nông nghiệp bị Trung Quốc đánh thuế xuất phát từ các bang đã dành phiếu bầu cho ông Donald Trump.

Tuy nhiên, TS Phạm Sỹ Thành lo ngại về các tác động lớn hơn từ việc 1 sốh tân quan hệ thương mại toàn cầu, sự 1 sốh tân về dòng vốn và các lợi thế trước đấy, như lao động, ưu đãi sẽ mau chóng bị mất đi. “Đó là lỗ hổng lớn có các nước đang phát triển”, ông Thành kết luận.

Trước các tác động này, theo PGS. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, Việt Nam nên theo đuổi 1 chính sách bán hàng tỷ giá mềm dẻo, theo đúng nghĩa linh động ở giữa hai nền kinh tế đang “đôi co”. Theo ông Thành, Việt Nam có thể giảm giá tiền đồng so có USD nhưng không nên giảm mạnh bằng Nhân dân tệ. Ví dụ nếu đồng tiền của Trung Quốc giảm 10%, thì tiền đồng có thể giảm 5%.

Viện trưởng VEPR đề xuất có thể làm mất giá tiền đồng trong dao động 2-3% từ nay đến cuối năm trong bối cảnh Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu. Điều này sẽ khiến hàng hóa Trung Quốc không phát triển thành quá rẻ và phần nào bù đắp khả năng tranh đua của hàng hóa trong nước.

Tuy nhiên ông Thành cũng nhận mạnh, việc điều hành cần tham khảo thận trọng. “Nếu Ngân hàng Nhà nước chọn phương án này, rủi ro sẽ đến đối có phân khúc tài sản. Khi đây, phân khúc chứng khoán tiếp tục giảm, phân khúc nhà đất có thể gặp 1 cú sốc và sẽ đi xuống mạnh hơn”, Viện trưởng VEPR phân tách.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *