VCCI: Doanh nghiệp khó tiếp cận vốn

Thiếu năng lực quản trị, minh bạch tài chính, ngân hàng không đồng ý rủi ro cao…là một vài lý do khiến công ty khó tiếp cận vốn.

Một khảo sát về hiện trạng khả năng tiếp cận tín dụng của công ty mới đây của VCCI cho thấy một vài công ty có nhu cầu vốn cho sản xuất – kinh doanh rất lớn, nhưng nhiều đơn vị không tiếp cận được tín dụng.

Khảo sát nói trên được áp dụng trên 504 công ty thuộc nhiều lĩnh vực như thương mại, chế biến, chế tạo, thi công công trình, dân dụng, vận tải, kho bãi, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, BDS…

Kết quả cho thấy hiện trạng công ty khó tiếp cận được vốn đến từ cả phía công ty, ngân hàng, một vài tổ chức tín dụng. Khảo sát nằm trong dự án “Hỗ trợ công ty Việt Nam tăng cường tiếp cận tín dụng, thông qua nâng cao năng lực quản trị và minh bạch làm việc tài chính“.

Khách hàng đang mua bán ở ngân hàng ABBank. Ảnh: ABBank

Khách hàng đang mua bán ở ngân hàng ABBank. Ảnh: ABBank

Cụ thể, đối có công ty, hiện trạng năng lực quản trị và minh bạch làm việc tài chính là điểm yếu cản trở. Đối có tổ chức tín dụng, sự phức tạp về hồ sơ, thủ tục, lãi suất cho vay cao, “khẩu vị” rủi ro trong cho vay chưa thích hợp. Vì thế, một vài công ty và ngân hàng trong nhiều trường hợp chưa có tiếng nhìn chung.

Để giải quyết vấn đề khó tiếp cận vốn vay, khảo sát đề xuất một vài công ty cần nâng cao năng lực quản trị và minh bạch làm việc tài chính. Bên cạnh đây, một vài tổ chức tín dụng cần rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục vay, hợp đồng vay vốn theo hướng dễ làm, dễ hiểu, nhưng vẫn chắc chắn an toàn cho ngân hàng.

Khảo sát cho rằng chỉ khi ngân hàng coi sự phát triển ổn định của công ty là điều kiện cho chính sự phát triển ổn định của ngân hàng, thì nhiều đơn vị mới tiếp cận được tín dụng. Thêm vào đây, một vài ngân hàng cần đa dạng hóa một vài sản phẩm tín dụng cũng như một vài phương thức cho vay thích hợp.

Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo một vài bộ ngành đẩy nhanh cải một vàih thủ tục hành chính, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh, chắc chắn quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực. Trong đây, nguồn tín dụng và thời cơ kinh doanh cho toàn bộ công ty.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết năm 2017, Việt Nam có hơn 600.000 công ty. Trong đây, 95% là công ty vừa và nhỏ có doanh thu dưới 100 tỷ đồng. Số lượng công ty có doanh thu dưới 20 tỷ đồng chiếm trên 70% tổng số công ty vừa và nhỏ.

Theo thống kê khác của VCCI trong năm 2016, có đến gần 60% số công ty siêu nhỏ không tiếp cận vốn từ ngân hàng và cũng có dao động 35% đến 40% một vài công ty vừa và nhỏ không có khoản vay vốn ở ngân hàng.

Nguyễn Vũ

Những hiện trạng và biện pháp để tái cấu trúc phân khúc vốn – tài chính sẽ được trao đổi trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 ở Hà Nội.

Diễn đàn là nơi một vài nhà quản lý, giới chuyên gia và công ty cộng nhau đánh giá toàn cảnh phân khúc vốn và tài chính ở Việt Nam, đồng thời đưa ra một vài phương án, đề xuất biện pháp thi công phân khúc vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự ở: https://vief.vnexpress.net/

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *