VASEP: Cá tra Việt bị ‘bôi xấu’ ở châu Âu

Gần đây nhiều tờ báo Rumani khuyến cáo người dân không nên ăn cá tra Việt nam, 1 số khác lại khuyến nghị tẩy chay món này.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, gần đây, nhiều báo mạng ở Rumani đã đăng tải tin tức không chính xác về sản phẩm cá tra Việt Nam, gây bất lợi cho làm việc xuất khẩu của một vài công ty Việt Nam sang phân khúc này.

Cụ thể, 1 tờ báo còn khuyến nghị người dân không ăn, không gọi một vài món có liên quan đến cá tra Việt Nam ở một vài nhà hàng, thậm chí còn cáo buộc cá tra được sử dụng dưới nhiều tên gọi khác nhau để tránh bị người tiêu dùng Rumani phát hiện. Một số trang mạng khác khuyến nghị người dân nước này tẩy chay cá tra và một vài nhà hàng có thực đơn món cá này.

Theo VASEP, việc nhiều tờ báo Rumani đăng tin tức nhằm bôi xấu hình ảnh cá tra Việt Nam có thể gây ảnh hưởng lớn đến làm việc xuất khẩu sản phẩm chiến lược này của Việt Nam sang phân khúc Rumani. Đặc biệt, trong số một vài trang báo đăng tải, có nhiều tờ báo lớn như: Adevarul.ro, Realitatea.ro có lượng độc giả truy cập lớn ở Rumani khiến tin tức sai lệch này lan truyền nhanh hơn.

Thu hoạch cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Phạm Vũ

Thu hoạch cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Phạm Vũ

Mặc dù Rumani chỉ là phân khúc xuất khẩu cá tra nhỏ của công ty Việt Nam ở phía Đông Nam châu Âu có giá trị xuất khẩu trong 3 năm trở lại đây dưới 5 triệu USD 1 năm. Tuy nhiên, VASEP lo ngại, các tin tức sai lệch này có thể bị phát tán và lan truyền không kiểm soát thông qua mạng internet. Hiện VASEP tiếp tục theo dõi và nghiên cứu tin tức về sự việc thông qua Tham tán thương mại Việt Nam ở Rumani để có phương pháp ngăn chặn.

Vào năm ngoái, Đài truyền hình Cuatro (Kênh 4) của Tây Ban Nha cũng phát sóng 1 phóng sự chủ đề nuôi trồng, buôn phân phối cá tra và tội phạm qua mạng trong Chương trình ¨En el punto de mira¨. Phóng sự đã đưa các hình ảnh theo mục đích và kịch bản có sẵn ở 1 số cơ sở nuôi cá tra, có đối chiếu so sánh có 1 cơ sở nuôi ở Tây Ban Nha để thấy ở Tây Ban Nha chất lượng tốt hơn. Ngoài ra họ cũng điều tra về tình hình kiểm soát phân phối và tiêu thụ cá tra ở Tây Ban Nha, trong đây có việc 1 số nơi phân phối cá tra đội lốt cá khác để phân phối giá cao hơn.

Năm 2011, 1 kênh truyền hình ở Đức đăng tải 1 bộ phim tin tức về cá tra, mô tả loài cá này là bình dân, chất lượng thấp, được nuôi ở vùng nước ô nhiễm. Doanh số vào phân khúc này sau đây đã sụt giảm tới 25%.

Năm 2012, nhập khẩu cá tra của châu Âu giảm 20% do Mazereeuw nhận định một vài vấn đề về kháng sinh, chất lượng nước, thức ăn không bền vững và chất thải từ một vài ao nuôi.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *