Tỷ lệ nợ xấu ngành ngân hàng còn 6,7%

Nợ xấu gồm cả nội, ngoại bảng, 1 vài khoản nợ đã cơ cấu và nợ xấu tiềm ẩn, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, chiếm dao động 6,7%.

Chia sẻ ở Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết số 42 về xử lý nợ xấu sáng nay (28/8), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết mật độ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức 6,6 – 6,7%. Tỷ lệ này bao gồm cả nợ xấu nội bảng, ngoại bảng, 1 vài khoản nợ xấu đã cơ cấu và nợ xấu tiềm ẩn.

“Tỷ lệ nợ xấu đã giảm so có mức 10,08% báo cáo Quốc hội trước đây, song con số này giai đoạn này vẫn còn ở mức cao”, Thống đốc nói và cho biết, dù công tác xử lý nợ xấu đã ghi nhận các kết quả tích cực, nói chung vẫn còn các thách thức, bất cập.

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng thương mại. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch ở quầy của 1 ngân hàng thương mại. Ảnh: Anh Tú

Trước đây, báo cáo của Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia mở phân phối cuối năm 2017 đã hé lộ mật độ nợ xấu cao hơn nhiều con số ngành ngân hàng tự báo cáo. Theo tính toán của cơ quan này, mật độ nợ xấu của ngành ngân hàng là 9,5% – cao hơn gấp ba lần con số “dưới 3%” mà Ngân hàng Nhà nước báo cáo là “nợ xấu nội bảng”. Mặc dù vậy, theo Uỷ ban giám sát, mật độ này đã giảm mạnh từ con số 11,5% trước đây.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối quý II, 1 vài tổ chức tín dụng đã xử lý hơn 138.000 tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42. Trong đây, xử lý nợ xấu nội bảng đạt 70.230 tỷ (chiếm 50,8%), xử lý 1 vài khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán gần 21.600 tỷ đồng (chiếm 15,6%) và xử lý 1 vài khoản nợ xấu đã phân phối cho VAMC được chi trả bằng trái phiếu đặc trưng gần 46.500 tỷ đồng (chiếm 33,6%).

Theo phân tích của ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng (VAMC), thành công trong 1 năm thực hiện Nghị quyết 42 là tạo động lực cho việc đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu, tăng quyền chủ động cho chủ nợ và khuyến khích 1 vài tổ chức tín dụng mua phân phối nợ theo giá phân khúc.

Chỉ riêng trong 1 năm kể từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, VAMC đã xử lý được 48.000 tỷ nợ xấu, chiếm gần 1 nửa tổng số nợ xấu đã xử lý kể từ khi vận hành. Kể từ khi được thành lập năm 2013 đến nay, doanh nghiệp này đã xử lý được dao động 100.000 tỷ đồng nợ xấu trên tổng số gần 280.000 tỷ nợ xấu đã mua từ 1 vài tổ chức tín dụng.

Một điểm tích cực khác là ý thức trả nợ của quý khách đã được cải thiện đáng kể sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực. Việc tăng lên quyền cho 1 vài chủ nợ khiến quý khách không còn chây ì trong việc hợp tác, thay vào đây đã chủ động trả nợ, thanh lý tài sản hoặc bàn giao tài sản chắc chắn. Cũng nhờ vậy, VAMC và 1 vài ngân hàng đã xử lý được 1 số khoản nợ xấu gắn có các tài sản chắc chắn lớn, ví dụ như việc phân phối đấu giá tòa nhà Saigon One Tower.

Cùng quan điểm có ông Đông, Chủ tịch Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, trước đây có các quý khách nợ đã quá hạn vài năm nhưng chây ì không xử lý, bàn giao tài sản chắc chắn hoặc cố ý kéo dài thời gian chi trả. Tuy nhiên, sau khi các chủ nợ như Vietcombank được trao quyền nhiều hơn, nhiều quý khách đang có nợ xấu đã chủ động hợp tác có ngân hàng.

Tuy nhiên, theo phân tích của cơ quan điều hành, công tác thu hồi nợ vẫn còn tồn ở các gặp khó, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trong đây nổi lên vướng mắc về hành lang pháp lý và phân khúc mua phân phối nợ chưa sôi động.

Chủ tịch VAMC lấy dẫn chứng, trong hợp đồng chắc chắn giữa ngân hàng và quý khách cho biết, theo quy định của Nghị quyết 42 sẽ có điều khoản quý khách tự nguyện bàn giao tài sản trong trường hợp không còn khả năng chi trả. Tuy nhiên hợp đồng chắc chắn giữa ngân hàng và quý khách thường thiếu đi chữ “tự nguyện”. Điều này, theo ông Nguyễn Tiến Đông, làm nảy sinh các vấn đề pháp lý, tranh chấp trong quá trình thu hồi.

Bên cạnh đây, hành lang pháp lý vẫn còn thiếu 1 số chế tài về việc chuyển giao, xử lý tài sản chắc chắn. Đơn cử việc thu hồi 1 vài tài sản đang thi công dở dang từ quý khách không còn khả năng thực hiện để phân phối thanh lý thu hồi khoản nợ và chuyển giao cho các đối tác có đủ năng lực vẫn còn các vướng mắc trong việc 1 vàih tân chủ đầu tư.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *