Truyền thông Trung Quốc: Apple có thể là ‘con tin’ của chiến tranh thương mại

Apple cần chia sẻ lợi nhuận nhiều hơn có Trung Quốc nếu không muốn đối mặt “sự giận dữ và tinh thần dân tộc” trong chiến tranh thương mại.

Một bài đăng trên People’s Daily hôm qua cho biết Apple đã hưởng lợi từ nhân công giá rẻ và chuỗi cung ứng mạnh ở Trung Quốc. Họ nhấn mạnh Apple đã kiếm 9,6 tỷ USD doanh thu từ Trung Quốc như thế nào trong quý trước.

Chính kết quả kinh doanh ấn tượng đã giúp vốn hóa Táo Khuyết chạm mốc 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến Apple và nhiều doanh nghiệp Mỹ khác chịu trận, trong vai trò là 1 vài “con tin”, là công cụ đàm phán của Bắc Kinh, bài viết cho biết.

Khách hàng mua iPhone X ở 1 Apple Store ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Khách hàng mua iPhone X ở 1 Apple Store ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

“Thành công của họ ở phân khúc Trung Quốc có thể làm dấy lên tinh thần dân tộc nếu 1 vài 1 vàih thức bảo hộ gần đây của Tổng thống Mỹ – Donald Trump khiến 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc chịu thiệt hại”, People’s Daily cảnh báo, “Trung Quốc đến nay là phân khúc nước ngoài quan trọng nhất của Apple, biến doanh nghiệp này thành mục tiêu của sự giận dữ và chủ nghĩa dân tộc của người Trung Quốc. Trung Quốc không muốn đâyng cửa có Apple, bất chấp xung đột thương mại, nhưng nếu doanh nghiệp này muốn kiếm bộn tiền ở đây, họ phải chia sẻ thành quả có người Trung Quốc”.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu liên tục leo thang gần đây. Hôm qua, Mỹ ra mắt danh sách cuối cùng 279 mặt hàng trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu từ ngày 23/8. Trước đây, họ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa nước này, và nhận lại đòn trả đũa tương tự từ Trung Quốc.

Trung Quốc tuần trước cũng tuyên bố sẵn sàng áp thuế có dao động 60 tỷ USD hàng Mỹ. Việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế nhập khẩu đề xuất có 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Đến nay, Apple gần như chưa bị ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Hồi tháng 6, nhiều nguồn tin cho biết ông Trump đã nói có CEO Apple – Tim Cook rằng iPhone lắp ráp ở Trung Quốc sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

People’s Daily dẫn số liệu cho rằng 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple chỉ được hưởng 1,8% tổng lợi nhuận từ iPhone. “Xung đột thương mại do chính quyền ông Trump khởi xướng đã nhắc nhở Trung Quốc tham khảo lại quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Có vẻ 1 vài doanh nghiệp Mỹ làm việc ở Trung Quốc hưởng lợi lớn nhất từ mối quan hệ này. Thị trường Trung Quốc có vai trò thiết yếu có nhiều thương hiệu danh tiếng của Mỹ, giúp Bắc Kinh có khả năng chơi rắn trong cuộc chiến thương mại”, bài báo cho biết.

Hà Thu(theo CNBC/Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *