Trung Quốc quản lý đồng nhân dân tệ như thế nào?

NDT không được tự do biến động như các đồng tiền lớn khác và ngân hàng trung ương nước này cũng có rất nhiều công cụ để can thiệp.

Mỹ – Trung Quốc đang dự tính cho cuộc đàm phán thương mại cuối tháng này, nhằm giải quyết các căng thẳng gần đây giữa hai nước. Giới đánh giá cho rằng đồng nhân dân tệ (NDT) mất giá sẽ là tâm điểm các cuộc nói chuyện này.

Từ tháng 4, đồng NDT đã yếu đi 9% so có USD và hiện ở đáy hơn 1 năm. Đà giảm này hiển nhiên khiến Tổng thống Mỹ – Donald Trump quan tâm, do đến nay, ông vẫn luôn chỉ trích Trung Quốc cố tình ghìm giá NDT để hỗ trợ xuất khẩu. Tháng trước, ông còn nhận xét đồng NDT “đang rơi thẳng đứng”.

NDT không được tự do biến động như các tiền tệ lớn khác, như đôla Mỹ hay bảng Anh. Mỗi sáng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ thiết lập tỷ giá tham chiếu, cho phép NDT khoảng trong biên độ 2% quanh tỷ giá đây.

Người mua hàng cầm tờ 100 NDT ở 1 khu chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Người mua hàng cầm tờ 100 NDT ở 1 khu chợ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Aidan Yao – 1 nhà kinh tế cao cấp ở AXA Investment Managers cho biết, nhìn từ lịch sử, Trung Quốc có lý do để kiểm soát chặt NDT. Khi nước này bắt đầu mở cửa nền kinh tế vào thập niên 70 và 80, vì lợi ích quốc gia, họ giữ NDT ở mức thấp để hàng xuất khẩu tranh đua hơn so có các đối thủ châu Á.

Một lý do khác là sự ổn định. Trung Quốc đã thoát khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 90 (trong khi tiền tệ các nước kế bên đều lao dốc) chủ yếu vì đâyng cửa có nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), PBOC thiết lập lãi suất để định hướng nền kinh tế. Việc này có thể ảnh hưởng đến giá nội tệ. Ngoài ra, PBOC còn sử dụng các công cụ khác, như quy định về dự trữ ép buộc của các nhà băng.

Dù vậy, không như Fed, làm việc của PBOC không độc lập, mà vẫn phải theo sự chỉ đạo từ lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc. PBOC can thiệp vào phân khúc qua các ngân hàng quốc doanh, hoặc sử dụng dự trữ ngoại hối lớn để đẩy giá NDT.

Thi thoảng, họ cũng khiến phân khúc ngạc nhiên, như đợt hạ giá NDT năm 2015. “PBOC là người chơi lớn trên phân khúc ngoại hối”, Yao cho biết, “Anh sẽ không thực sự thấy kiểu can thiệp này ở Fed, ECB hay Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đâu”.

Dù Trung Quốc có khả năng can thiệp vào NDT, giới đánh giá lần này lại nghi ngờ việc nước này đẩy giá nội tệ xuống so có USD và các tiền tệ khác. Họ cho rằng chính chiến tranh thương mại có Mỹ và lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã đẩy NDT xuống thấp, trong bối cảnh Fed nâng lãi suất. Chính sách của Mỹ càng quyến rũ nhà đầu tư giữ USD và phân phối tiền tệ khác.

Dù NDT yếu có thể giúp hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn và bù đắp thiệt hại từ thuế nhập khẩu của Mỹ, giới đánh giá cho rằng Bắc Kinh giờ còn muốn kéo giá nội tệ lên hơn. Viraj Patel – chiến lược gia ngoại hối ở ING nhận xét, các động thái gần đây của Trung Quốc cho thấy chính phủ nước này muốn đồng tiền ổn định.

Khi NDT đi xuống, các thông báo gần đây của PBOC đều khẳng định họ đang tìm cách giữ đồng tiền ổn định. Trung Quốc muốn phân khúc đâyng vai trò lớn hơn trong việc chọn lọc giá trị của NDT. Tuy nhiên, việc này cần thời gian.

Thập kỷ qua, nhà đầu tư đã được giao dịch NDT ở nhiều trọng điểm tài chính địa cầu, như Hong Kong, London hay New York. Tuy nhiên, giá của nó vẫn bám sát phân khúc trong nước. Sáng kiến liên kết giao dịch trái phiếu và cổ phiếu có sàn Hong Kong cũng giúp nhà đầu tư ngoại giao dịch tài sản định giá bằng NDT thuận tiện hơn. “Trung Quốc đang muốn nâng tầm ảnh hưởng trong hệ thống tài chính toàn cầu”, Yao cho biết.

Hà Thu(theo CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *