Trung Quốc kích thích cho vay trước nguy cơ chiến tranh thương mại

Tỷ lệ dự trữ ép buộc cho 1 vài ngân hàng thương mại Trung Quốc giảm thêm 0,5%, giúp giải phóng 108 tỷ USD cho nền kinh tế.

Đây là lần thứ 3 trong năm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ mật độ dự trữ ép buộc (RRR). Hiện RRR có 1 vài nhà băng lớn là 16%, còn nhà băng nhỏ là 14%. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/7, giải phóng 500 tỷ NDT cho 5 ngân hàng quốc doanh lớn và 200 tỷ NDT cho 1 vài ngân hàng vừa và nhỏ.

Trước đây, nhà đầu tư kỳ vọng PBOC có động thái này, do lo ngại thanh khoản phân khúc và kinh tế đi xuống trước căng thẳng thương mại có Mỹ. Dù vậy, thanh khoản tăng thêm 700 tỷ NDT (gần 108 tỷ USD) vẫn là con số khá lớn so có kỳ vọng.

Bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Các dự đoán về giảm mật độ dự trữ ép buộc đã dấy lên sau khi Chính phủ Trung Quốc giữa tuần trước cho biết sẽ triển khai 1 vài chính sách bán hàng tiền tệ nhằm tăng dòng chảy tín dụng cho 1 vài doanh nghiệp nhỏ và giữ tăng trưởng kinh tế trong mức hợp lý. Các nhà kinh tế cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc tiếp tục giảm RRR trong năm nay. Do kinh phí đi vay của nước này đang tăng cao vì chính sách bán hàng giảm đòn bẩy trong hệ thống tài chính, cũng như 1 vài bất ổn trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Lãi suất cho vay trung bình có 1 vài doanh nghiệp phi tài chính ở nước này đã tăng 0,22% trong quý I, lên 5,96% 1 năm, số liệu của PBOC cho biết. Dù vậy, PBOC khẳng định họ sẽ vẫn giữ chính sách bán hàng tiền tệ thận trọng và trung tính.

Thông báo hôm qua cũng được đưa ra trong bối cảnh chứng khoán Trung Quốc có tuần tệ nhất kể từ đầu tháng 2. Nguy cơ chiến tranh thương mại toàn diện có Mỹ đã khiến giá cổ phiếu nước này lao dốc. Hôm thứ Sáu, giá NDT cũng xuống đáy hơn 5 tháng so có USD.

RRR mới sẽ có hiệu lực chỉ 1 ngày trước khi hàng hóa Mỹ và Trung Quốc bị đánh thuế nhập khẩu khi vào phân khúc của nhau. Sức khỏe của nền kinh tế lớn nhì địa cầu đang càng ngày càng bị lo ngại, do căng thẳng có Mỹ, số liệu tăng trưởng yếu hơn chuẩn bị hồi tháng 5 và giới chức tài chính thắt chặt rà soát làm việc của 1 vài doanh nghiệp.

Trung Quốc vẫn đang cố duy trì sự cân bằng giữa nhu cầu kiểm soát chặt và cải tổ, đồng thời chắc chắn ổn định hệ thống tài chính, trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn đi đúng hướng. Các nhà kinh tế học dự đoán tăng trưởng nước này chậm lại, còn 6,5% năm nay, từ 6,9% năm 2017. Nguyên nhân là lãi suất cho vay tăng, giới hạn chặt về ô nhiễm công nghiệp và kìm hãm nợ chi tiêu công của chính quyền địa phương để kiểm soát nợ.

Hà Thu (theo Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *