Trung Quốc khó vũ khí hóa nhân dân tệ để đối đầu Mỹ

Nếu Trung Quốc thực sự muốn dùng NDT trong cuộc chiến thương mại có Mỹ, nó sẽ đem lại rủi ro rất cao cho cả họ lẫn châu Á.

NDT vừa lập đáy 13 tháng mới so có USD, do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng tỷ giá tham chiếu và phân khúc dự đoán tiền tệ này tiếp tục giảm sâu vì căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Tỷ giá tham chiếu hôm nay là 6,8131 NDT đổi 1 USD. Trên phân khúc giao ngay, giá NDT ở Trung Quốc có khi xuống 6,8401 mỗi USD, thấp nhất từ tháng 6/2017.

3 tháng qua, NDT đã mất giá 7,7% so có đôla Mỹ, chủ yếu trong vài tuần gần đó, kể từ khi Tổng thống Mỹ – Donald Trump chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 1.100 hàng hóa Trung Quốc. Diễn biến này khiến nhiều nhà quan sát lo ngại Bắc Kinh cố tình hạ giá NDT để tăng lợi thế thương mại, và bù đắp thiệt hại kinh tế do thuế nhập khẩu mới của Mỹ. Chiến tranh thương mại bởi thế có thể biến thành chiến tranh tiền tệ.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ảnh: Kyodo

Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Ảnh: Kyodo

Ông Trump từng viết trên Twitter rằng: “Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác đang thao túng nội tệ và lãi suất”. Khi được hỏi về việc NDT giảm giá, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin cũng nhận định: “Nội tệ yếu đi đã giúp họ có lợi thế 1 một sốh không công bằng. Chúng tôi đang phân tách kỹ liệu họ có thao túng tiền tệ không”.

Tuy nhiên, nhiều nhà đánh giá cho rằng tuy cố tình hạ giá nội tệ có thể cắt giảm phần nào ảnh hưởng từ thuế nhập khẩu của Mỹ, nó cũng là động thái rất nguy hiểm. Nếu nhà đầu tư ngoại cho rằng giới chức đang ghìm giá NDT, và đồng tiền này sẽ còn giảm sâu, họ sẽ bắt đầu rút tiền khỏi Trung Quốc.

Trong 12 tháng, tính đến hết tháng 4, nhà đầu tư ngoại đã rót 100 tỷ USD vào trái phiếu mới phát hành Trung Quốc. Lý do rất dễ làm, đó là lãi suất. Năm qua, lãi suất trung bình trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm là 3,75%. Con số này khá cao so có 2,6% của Mỹ và 0,5% ở Đức.

Trong thời kỳ lãi suất thấp, thậm chí là âm, trái phiếu Trung Quốc là 1 món hời có một số nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, họ đổ tiền vào đó vì tin rằng một số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng ở Bắc Kinh sẽ giữ lời hứa “giữ NDT căn bản ổn định”. Vì thế, miễn là đồng tiền này vẫn ổn định, nhà đầu tư ngoại hoàn toàn có nguyên nhân tin tưởng vào lợi nhuận trong tương lai.

Ngược lại, nếu dự đoán giá NDT giảm sâu, họ sẽ mau chóng rút chân, phân phối trái phiếu, chuyển phần tiền thu được sang USD. Việc này sẽ càng gây áp lực lên NDT. Không chỉ nhà đầu tư ngoại, người gửi tiền và một số doanh nghiệp Trung Quốc cũng sẽ gia nhập làn sóng này. Khi NDT yếu đi, họ sẽ cho rằng tài sản của mình an toàn hơn nếu gửi ở nước ngoài, bằng tiền tệ mạnh hơn.

Kết quả là dòng vốn rút ra có thể lớn tương đương đợt Bắc Kinh hạ giá nội tệ năm 2015. Sự việc này đã khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bốc hơi tới 1.000 tỷ USD

Nếu cố tình hạ giá nội tệ, Trung Quốc sẽ khiến cả họ và một số nước châu Á chịu thiệt. Dòng vốn lớn chạy khỏi Trung Quốc sẽ châm ngòi cho 1 cuộc khủng hoảng niềm tin vào hệ thống tài chính nước này, trong bối cảnh họ đang chịu áp lực vì khối nợ tương đương 250% GDP.

Còn có một số nước khác, NDT yếu đi sẽ khiến khó tranh đua có hàng Trung Quốc ở nước ngoài. Hàng hóa của họ cũng khó tiếp cận phân khúc này.

Rất có thể, chính phủ một số nước này còn bị đẩy vào tình thế không còn chọn lọc nào khác để duy trì tranh đua ngoài việc can thiệp để đẩy giá nội tệ xuống. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ khiến chính họ gặp rắc rối.

Vài năm gần đó, rất nhiều doanh nghiệp trong khu vực đã tận dụng lãi suất Mỹ thấp để vay bằng USD. Vì vậy, nếu một số nước châu Á hạ giá nội tệ, giá thành chi trả một số khoản nợ bằng đôla Mỹ sẽ cao lên, đẩy nhiều doanh nghiệp vào hiện trạng vỡ nợ. Indonesia và Malaysia có thể là các nước dễ tổn thương nhất trong khu vực.

Giới đánh giá cho rằng nếu Trung Quốc thực sự muốn mở rộng cuộc chiến kinh tế có Mỹ sang chiến tranh tiền tệ, 1 số quốc gia trong khu vực sẽ bị đẩy đến bờ vực khủng hoảng. Dĩ nhiên, Bắc Kinh cũng sẽ phải tạm biệt tham vọng biến NDT thành đồng tiền dự trữ và giao thương ở châu Á.

Tất cả các nguyên nhân trên khiến một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc thực sự khó có thể cố tình hạ giá NDT để làm vũ khí trong xung đột thương mại có Mỹ. Vài tháng qua, NDT đúng là đã mất giá so có USD. Tuy nhiên, đa số mức giảm này là để bắt kịp diễn biến phân khúc.

Trong quý II, USD đã tăng giá tới 7% so có rổ tiền tệ của một số nước phát triển, gồm euro và yen. Đà giảm giá của NDT gần đó đã giúp tiền tệ này điều chỉnh theo diễn biến mới.

Trên CNBC, James Daniel – quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ trách phân khúc Trung Quốc cũng cho rằng NDT “vẫn được định giá hợp lý”, sau khi liên tục tăng GĐ tháng 2 – tháng 5. “Biến động này không lớn so có một số phân khúc mới nổi. Nó chỉ đưa giá NDT về thời điểm đầu năm nay và bằng trung bình năm ngoái”, ông nhận định.

Giới chức Trung Quốc vẫn chưa can thiệp chặn lại đà giảm của NDT. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa họ muốn nội tệ giảm sâu để phản công lại thuế nhập khẩu của Mỹ. Với các rủi ro mà động thái này có thể có lại, cho cả chính họ và khu vực, Trung Quốc có khả năng cao sẽ can thiệp nếu NDT có dấu hiệu giảm ngoài tầm kiểm soát. Khi đó, chiến tranh tiền tệ mà toàn bộ đều lo sợ sẽ chấm dứt trước khi nó bắt đầu.

Hà Thu(theo SCMP/Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *