Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP vào tháng 10

Toàn bộ hồ sơ của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang gấp rút đã đi vào hoạt động để kịp trình Quốc hội.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2018 ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hồ sơ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được tích cực dự tính và sẽ trình Quốc hội phê chuẩn ở kỳ họp cuối năm, vào tháng 10.

Việc Việt Nam sớm thông qua CPTPP nhận được đồng tình từ phía đại diện 1 số doanh nghiệp, nhóm công tác thuộc VBF tham dự diễn đàn. Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, tận dụng triệt để 1 số lợi thế xuất khẩu từ 1 số hiệp định thương mại tự do là 1 trong các biện pháp để xuất khẩu Việt Nam tìm được con các con phố riêng, ổn định trong bối cảnh thương mại địa cầu diễn biến phức tạp.

Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh: PV

Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương. Ảnh: PV

Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Chính phủ áp dụng 1 số thủ tục phê chuẩn CPTPP, tốt nhất là vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay để hiệp định này sớm có hiệu lực có Việt Nam. Chính phủ, doanh nghiệp có thời gian dự tính thực hiện 1 số cam đoan về thể chế, hàng hóa (thuế quan, quy tắc xuất xứ) ngay khi CPTPP có hiệu lực.

Với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, việc CPTPP sớm được Việt Nam phê chuẩn là “tin đáng mừng”.

Orsolya Grove – Nhóm Công tác Đầu tư và thương mại của VBF cho biết, nhóm ủng hộ Việt Nam sớm phê chuẩn CPTPP. “Mỗi hiệp định đều mở ra 1 số thời cơ, và cộng nhau, 1 số hiệp định đấy sẽ tạo ra nhiều thời cơ lớn Bên cạnh đấy. CPTPP có 11 thành viên của TPP trước đấy sẽ tạo ra sự tăng trưởng, việc làm và sự phát triển kinh tế xã hội 1 1 sốh bền vững khắp khu vực”, bà Orsolya nhận xét.

Dù Mỹ không còn là thành viên của CPTPP sau chọn lọc rút lui của Tổng thống Donald Trump, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam (AmCham) vẫn nuôi hy vọng nước này sẽ sớm quay trở lại có hiệp định. Động thái gần đấy của ông Trump chỉ đạo 1 số cố vấn thương mại tham khảo lại hiệp định càng nhóm lên hy vọng có doanh nghiệp Mỹ.

“Nếu Tổng thống thật sự muốn quay trở lại trao đổi về TPP, đấy sẽ là tin tốt cho 1 số doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng hai nước”, ông Michael Kelly – Chủ tịch AmCham nói.

Tháng 3/2018, sau nhiều năm đàm phán có vô số thách thức, 11 quốc gia đã chính thức ký kết CPTPP ở Chile. Để có hiệu lực, CPTPP cần được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn.

“TPP không có Mỹ” vẫn mở ra 1 sân chơi mới có diện tích phân khúc chiếm dao động 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm phân khúc gần 500 triệu dân. Hiệp định này cũng cho phép 1 số nước thành viên tạm hoãn 1 số ít 1 số nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới. Trong số 1 số nghĩa vụ được tạm hoãn, 1 số nước chấp nhận để Việt Nam miễn thực thi 1 số cam đoan quan trọng liên quan đến có trí tuệ, đầu tư, mua sắm của Chính phủ, dịch vụ tài chính, viễn thông…

Tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam cho biết, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ tăng 1,1% vào năm 2030, 100% 1 số sắc thuế sẽ về 0% sau 7-10 năm… nếu CPTPP có hiệu lực.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *