Tranh cãi chuyện chủ công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại học

Quy định chủ công ty đòi nợ thuê phải có học vấn đại học, vốn điều lệ công ty đòi nợ tối thiểu 2 tỷ đồng… đang vấp phải sự phản đối từ VCCI.

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số Nghị định 104/2007 về điều kiện đầu tư, kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, công ty đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng. Dự thảo Nghị định cũng ghi, Giám đốc chi nhánh công ty đòi nợ phải có trình độ đại học trở lên, và thuộc 1 trong các ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; chưa từng bị kết án…

Ngoài ra, “sếp” công ty đòi nợ thuê cũng không được giữ chức danh quản lý công ty đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đấy.

Quy định này đang vấp phải ý kiến trái chiều. Trong 1 văn bản góp ý mới đấy, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) yêu cầu bỏ các quy định trên có nguyên nhân “chưa hợp lý, cản trở việc gia nhập phân khúc của công ty”.

Dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh đòi nợ quy định công ty đòi nợ thuê phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng.

Dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh đòi nợ quy định công ty đòi nợ thuê phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng.

Về bản chất VCCI cho rằng, không nhận thấy bất kỳ đặc biệt nào về trình độ chuyên môn của vận hành kinh doanh này so có các ngành, nghề kinh doanh bình thường nào khác.

“Nếu mục tiêu của quy định về điều kiện nhân lực của vận hành kinh doanh này là nhằm hướng tới chắc chắn hiệu quả vận hành thì đấy không phải là mục tiêu thích hợp khi quy định về điều kiện kinh doanh theo quy định ở Luật đầu tư 2014”, VCCI góp ý.

Về quy định công ty đòi nợ phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng, cơ quan đại diện công ty nhận xét, mối quan hệ giữa chủ nợ và công ty đòi nợ được xác lập trên cơ sở các thỏa thuận tư và nhiều rủi ro phát sinh sẽ được giải quyết tranh chấp trên cơ sở hợp đồng của hai bên.

Khoản tiền vốn pháp định mà công ty phải cung cấp sẽ không phải là nhân tố chắc chắn cho ích lợi của chủ nợ. Chưa kể, khoản nợ có thể lớn hơn rất nhiều con số 2 tỷ đồng nên việc áp đặt điều kiện về vốn ban đầu của công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ là chưa hợp lý, cản trở đáng kể việc gia nhập phân khúc của công ty.

“Nhà chức trách nên quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo an ninh, trật tự, thay vì quản điều kiện tài chính như dự thảo Nghị định nêu”, VCCI yêu cầu.

Cũng bản dự thảo Nghị định sửa đổi lần này vẫn giữ các điều kiện nghiêm ngặt có người lao động làm việc ở công ty đòi nợ thuê như trước đấy. Theo đấy, nhân sự đơn vị đòi nợ phải có trình độ trung cấp trở lên, thuộc các lĩnh vực quản lý kinh tế, pháp luật, an ninh… và được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 6 tháng trở lên.

Ngoài ra, người lao động trong lĩnh vực này phải không thuộc các đối tượng đã từng bị kết án, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; cải tạo không giam giữ; quản chế, cấm cư trú…

Từ năm 2016, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều đề xuất, bổ sung điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trong các yêu cầu lần sửa đổi Nghị định 104/2007 trước đấy, cơ quan này từng yêu cầu đội ngũ đòi nợ thuê phải mặc đồng phục như nhân viên văn phòng. Tuy nhiên sau nhiều góp ý, quy định này đã được bãi bỏ.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *