Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc đấu giá lô thịt trâu đông lạnh gần 13 tỷ đồng

Cơ quan này cho rằng, thay vì tiêu hủy, việc phân phối đấu giá gần 170 tấn thịt trâu bị tịch thu là đúng quy định của pháp luật.

Đầu tuần này, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thông báo phân phối lô hàng gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh bắt giữ được từ cuối tháng 2. Lô hàng có giá trị 12,815 tỷ đồng này còn nguyên đai, nguyên kiện và đang được bảo quản lạnh.

Sau tài liệu trên, trước nhiều ý kiến cho rằng việc phân phối đấu giá lô hàng trên, thay vì tiêu hủy liệu có đúng quy định, Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo khẳng định, việc phân phối lô hàng gần 170 tấn thịt trâu cho những tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là đúng.

Đơn vị này giải đáp, lô hàng này nếu phân phối tiêu thụ trong nước thì phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Tuy nhiên, Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không lấy mẫu để kiểm dịch vì lô hàng bị tịch thu không khai báo kiểm dịch và không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của nước xuất khẩu. Trong trường hợp này, hình thức xử lý là buộc tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng.

Vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu đã giám định chất lượng hàng hóa. Theo kết quả giám định, số thịt trâu trên chắc chắn những chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng thích hợp có quy chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người nên không thuộc trường hợp phải tiêu hủy. Như vậy, lô hàng này vẫn chắc chắn chất lượng nhưng không được phân phối để tiêu thụ trong nước.

Trước đây, ở khu vực vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Tổ công tác thuộc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) phát hiện và kiểm tra 2 tàu vỏ sắt do 4 đối tượng người Trung Quốc vận chuyển 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh hôm 26/2.

Kết quả xác minh cho thấy, lô hàng này có lý do nhập kho ngoại quan sau đây tái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vạn Gia. Sau khi lô hàng đã đã đi vào hoạt động thủ tục tái xuất, tàu Trung Quốc đang vận chuyển hàng hóa trên biển sang Trung Quốc không đúng tuyến các con phố thì bị cơ quan hải quan bắt giữ. Tại điểm kiểm tra, thuyền trưởng, thuyền viên có quốc tịch Trung Quốc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đi kèm theo hàng hóa nên lực lượng công dụng đã xử phạt tiền, tịch thu hàng hóa vi phạm.

Sau gần 2 ngày áp tải, đến sáng 28/2, Hải đội 1 đã đưa 2 tàu về khu vực cảng Hải Phòng và tổ chức khám xét phương tiện. Toàn bộ hàng hóa đều là thịt trâu đông lạnh những loại đâyng trong những thùng carton còn nguyên đai, nguyên kiện và được bảo quản lạnh.

Anh Tú

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *