Tồn kho căn hộ condotel cao nhất lên đến 90%

Quý II, sức hấp thụ căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel sụt giảm mạnh, đẩy nguồn cung tăng cao 60-91%.

Công ty DKRA Việt Nam vừa mở phân phối diễn biến phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn phân khúc tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đây, các đô thị du lịch biển còn lại có mật độ hấp thụ căn hộ cao tầng condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng ở 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%.

DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung condotel cũ và mới trên phân khúc khá dồi dào nhưng tình hình tiêu thụ khá thấp. Trong khi đây, nguồn cung có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới có nhiều dự án được đưa ra phân khúc có quy mô hơn 1.000 căn.

Với hiện trạng sức cầu condotel không có dấu hiệu tăng lên, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài các thách thức rất lớn về lượng hàng tồn kho, GĐ này là thời điểm bản lề các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam đoan và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Trước đây, hồi quý III/2017, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) từng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng đặc trưng quan tâm đến các bất ổn tiềm ẩn của phân khúc căn hộ cao tầng condotel, mô hình đầu tư mới mẻ mau chóng tạo cơn sốt gần đây.

Theo thống kê sơ bộ của HoREA từ năm 2014 đến năm 2017, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển 1 loại hình sản phẩm BĐS du lịch mới du nhập từ các nước phát triển sang, đây là các dự án căn hộ cao tầng khách sạn, villa trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (còn gọi là căn hộ cao tầng condotel). Sản phẩm đang được phát triển ở các khu vực ven biển, hải đảo, trong đây Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ cao tầng condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ cao tầng condotel được mở phân phối. Đa số các sản phẩm có quy mô căn hộ cao tầng dao động trên dưới 45m.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *