Toan tính của ‘Vua hàng hiệu’ khi bắt tay Apple

Sau khi cửa hàng Apple Thứ nhất hoạt động, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang tìm mặt bằng ở Hà Nội để mở cửa hàng thứ hai.

Sáng 10/9, “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn đã chính thức cho hoạt động cửa hàng kinh doanh Apple Thứ nhất của IPPG. Đây động thái mở màn cho chọn lọc lấn sân kinh doanh hàng công nghệ của đơn vị chuyên kinh doanh hàng xa xỉ này.

Cửa hàng rộng 250 m2, tọa lạc ở Công xã Paris (quận 1, TP HCM), cạnh bên Bưu điện Thành phố. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn chọn lọc chọn mặt bằng đắc địa này để kinh doanh phân phối lẻ và dịch vụ sửa chữa chuẩn Apple (Apple Premium Reseller và Apple Service Provider) ở cộng 1 vị trí.

Không ngại nhắc đến FPT và Thế Giới Di Dộng, ông chủ IPPG cho rằng mỗi nhà phân phối có 1 phân khúc riêng ở Việt Nam, được Apple tính toán kỹ lưỡng và phân vai.

“FPT và Thế Giới Di Động là đối tác lâu đời của Apple. Cả hai đã có bí kíp phát triển phân khúc Apple ở Việt Nam. Trong đây, FPT là ‘đàn anh”. Họ có hệ thống phân phối đạt chuẩn cấp cao (Apple Premium Reseller) đã nhiều năm”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nhận xét.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn thảo luận có khách tham quan cửa hàng sáng ngày 10/9. Ảnh: Viễn Thông

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn thảo luận có khách tham quan cửa hàng sáng ngày 10/9. Ảnh: Viễn Thông

Hiện Apple có 15 cửa hàng ủy quyền chính hãng ở Việt Nam. Riêng FPT Retail đã có 12 cửa hàng F.Studio chuyên doanh hàng Apple. Công ty cũng phân phối 1 số sản phẩm Apple trong hệ thống FPT Shop. Tương tự, Thế Giới Di Động phân phối trong hệ thống cửa hàng phone và điện máy toàn quốc.

Ước tính, hai nhà phân phối lẻ này chiếm dao động 80% doanh số Apple chính hãng ở Việt Nam. Trong đại hội cổ đông thường niên 2018, FPT Retail đặt mục tiêu mở thêm 100 cửa hàng F.Studio đến năm 2020.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói Apple chọn IPPG là đại lý cấp 1 thứ hai vì muốn tìm 1 nhà phân phối ‘thượng hạng’, có danh tiếng kinh doanh hàng hiệu.

“Apple chọn đối tác nào, cho phân khúc nào là sự cân nhắc của họ. Họ chọn chúng tôi thì chúng tôi chỉ tập trung vào phân khúc của mình, làm tròn nhiệm vụ đã cam đoan có họ. Đó là mục tiêu của chúng tôi. Mỗi nhà phân phối đều có phân khúc khác nhau”, ông nói.

Có thể thấy, trong khi phone, máy tính bảng, laptop của Apple được phân phối rộng rãi trong hệ thống FPT Shop, Thế Giới Di Động hay Điện Máy Xanh để tiếp cận phân khúc đại chúng khắp cả nước thì hệ thống F.Studio chỉ xuất hiện ở một vài trọng điểm thương mại lớn, dải sản phẩm đầy đủ hơn.

Riêng cửa hàng của IPPG đi theo hướng có phần cao hơn, có việc chọn một vài vị trí đắc địa nhất ở TP HCM và Hà Nội, cung cấp dải sản phầm đầy đủ và dịch vụ bảo dưỡng sữa chữa ở chỗ. Cửa hàng có phong một vàih như kinh doanh hàng xa xỉ, tương tự như một vàih ‘Vua hàng hiệu’ chọn mặt bằng trên phố Nguyễn Huệ cho một vài thương hiệu thời trang cấp cao mà ông có về.

Ông chủ IPPG chuẩn bị mở cửa hàng Apple thứ hai ở Hà Nội. Tuy nhiên, tìm mặt bằng ưng ý không dễ. Ông cũng thừa nhận, có giá thành cao cho mặt bằng, hoạt động đúng chuẩn, thì mật độ lãi không cao.

“Những vị trí thế này rất đắc địa. Tỷ lệ lãi không nhiều vì giá cả đã theo ấn định của Apple. Nếu anh có cửa hàng vào con hẻm nào đây để lấy doanh số mà danh tiếng thương hiệu không lên thì người ta không chọn mình. Mình phải hưởng ứng giá thành cao, lợi nhuận thấp nhưng danh tiếng lớn”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Johnathan Hạnh Nguyễn tỏ ra lạc quan vì đang nhắm đến 40% thị phần hàng Apple xách tay, giá trị dao động 1 tỷ USD ở Việt Nam. Ông cho rằng, lãi ban đầu thấp nhưng khi mở rộng diện tích, phân phối được sản lượng lớn thì số tiền thu về vẫn cung cấp được mong muốn của doanh nghiệp.

“Khách hàng tiềm năng của tôi là toàn bộ mọi người. Đó là các người muốn mua hàng chính hãng, đòi hỏi sự danh tiếng, liêm chính và bảo mật”, ông nói.

Phiên An

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *