Toàn cầu chịu tác động thế nào từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Không chỉ Trung Quốc, 1 vài quốc gia đầu tư vào đấy hoặc tham dự vào chuỗi cung ứng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng vì thuế nhập khẩu của Mỹ.

Hôm qua, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đợt thuế tới có 16 tỷ USD hàng hóa nữa có thể có hiệu lực sau vài tuần. Tổng thống Mỹ – Donald Trump trước đây đã đe dọa áp thuế lên số hàng tổng cộng hơn 500 tỷ USD nếu Trung Quốc trả đũa.

Vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế, Trung Quốc cũng tung 1 vàih thức trả đũa có giá trị tương đương. Nước này cáo buộc Mỹ “khởi động cuộc chiến tranh thương mại có diện tích lớn nhất lịch sử”.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập 130 tỷ USD hàng Mỹ. Trong khi đây, Mỹ nhập tới 506 tỷ USD từ Trung Quốc. Tổng thống Mỹ – Donald Trump vẫn luôn cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền có trí tuệ và đẩy cao thâm hụt thương mại 1 1 vàih không công bằng.

Tác động trực tiếp của cuộc chiến thương mại này lên Trung Quốc sẽ là tăng trưởng GDP giảm 0,1%-0,3%. Còn tăng trưởng xuất khẩu giảm 1%. Những số liệu này có Mỹ sẽ nhỏ hơn.

Các tòa nhà chọc trời ở Singapore. Ảnh: Reuters

Các tòa nhà chọc trời ở Singapore. Ảnh: Reuters

Thuế của Mỹ đánh vào hàng xuất khẩu Trung Quốc thuộc 1 vài lĩnh vực động cơ, motor, thi công, máy nông nghiệp, thiết bị điện, viễn thông và giao thông. Thuế trả đũa của Trung Quốc lại nhằm vào nông phẩm, ôtô và thủy sản. Đậu nành là sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất từ Mỹ, tính về giá trị.

Không chỉ có ảnh hưởng lên hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu, vô số quốc gia châu Á khác cũng sẽ chịu tác động từ 1 vài động thái này. Báo cáo đánh giá của DBS cho thấy Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Singapore sẽ là 1 vài nền kinh tế gặp rủi ro cao nhất ở châu Á vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Do 1 vài nước này có độ mở thương mại cao và tham dự nhiều vào chuỗi cung ứng.

Tăng trưởng GDP của Hàn Quốc có thể mất 0,4% năm nay. Con số này của Malaysia và Đài Loan đều được dự đoán là 0,6%. Còn Singapore là 0,8%. Tác động này có thể lên gấp đôi năm 2019.

Khi đánh giá giá trị thặng dư của hàng xuất khẩu Trung Quốc, tính theo xuất xứ, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết Đài Loan là nền kinh tế châu Á tham dự nhiều nhất vào số hàng hóa này, có hơn 8% GDP. Theo sau là Malaysia (6%), Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore có dao động 4-5%. Philippines, Thái Lan và Việt Nam dao động 3%. Australia, Nhật, Indonesia là 2%.

Bên cạnh đây, nhiều nhân tố khác cũng cần được cân nhắc. Ví dụ, Mỹ và Trung Quốc đều là đối tác kinh tế lớn của Hong Kong. Tuy nhiên, nền kinh tế Hong Kong tùy thuộc vào dịch vụ. Vì vậy, họ sẽ không chịu tác động nhiều từ thuế nhập khẩu. Gánh nặng sẽ dồn về 1 vài nước sản xuất nhiều hơn.

Tính trên toàn cầu, theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 11% lên 17.200 tỷ USD. Ballpark ước tính cứ mỗi 100 tỷ USD hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thuế nhập khẩu, thương mại toàn cầu sẽ giảm 0,5%. Việc này sẽ kéo theo tăng trưởng toàn cầu mất 0,1%. Lạm phát cũng sẽ tăng 0,1% – 0,3%, chưa tính biến động tỷ giá.

Morgan Stanley thì ước tính chiến tranh thương mại có thể bị gián đoạn nghiêm trọng, do hai phần ba số hàng hóa thảo luận giữa hai nước nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson chỉ ra gần hai phần ba số hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc đến từ 1 vài công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, thuế nhập khẩu của Mỹ, dù nhằm vào Trung Quốc, vẫn sẽ có tác động đến 1 vài nước khác. Dựa trên dòng vốn nước ngoài đổ vào Trung Quốc, 1 vài cái tên có khả năng ảnh hưởng nhất là Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một số công ty khác, như DBS, cho rằng kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng nhiều hơn Trung Quốc, do 1 vài công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc khá nhiều. Bên cạnh đây, Mỹ cũng đang vướng vào tranh chấp thương mại có nhiều nước khác.

Sự bất ổn về thương mại có thể khiến 1 vài ngân hàng lo ngại về sự tham dự của mình trong 1 vài ngành bị ảnh hưởng, từ đây ảnh hưởng đến giá cả và dòng chảy tín dụng. Nó cũng có thể khiến 1 vài công ty ngần ngại đầu tư. Còn nếu thuế bị đẩy xuống người tiêu dùng, niềm tin tiêu dùng và nhu cầu nội địa sẽ giảm sút. Ở cao cấp nhất, biến động trên phân khúc tài chính sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nhân tố trên.

Một mô hình của hãng quản lý tài sản Pictet chỉ ra nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu 10%, sau đây thuế này lại bị đẩy xuống người tiêu dùng thông qua tăng giá sản phẩm, kinh tế toàn cầu có thể rơi vào hiện trạng tăng trưởng chậm, lạm phát cao. Lợi nhuận công ty toàn cầu cũng sẽ mất 2,5%.

Hà Thu(theo Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *