Tín dụng tiêu dùng bớt ‘đẻ trứng vàng’

FE Credit, HDSaison – những “con gà đẻ trứng vàng” của những ngân hàng có dấu hiệu chững lại do phải xử lý tồn ở từ GĐ tăng “nóng”.

Trái có mức tăng trưởng tín dụng hai chữ số trong những năm trước, hai công ty tài chính tiêu dùng thuộc nhóm đứng đầu giai đoạn này là FE Credit và HDSaison chỉ đạt mức tăng trưởng tín dụng chưa tới 5% trong nửa đầu năm. Con số này chưa bằng 1 nửa so có mức tăng chung của ngành ngân hàng và chỉ bằng 1 phần ba so có mức tăng của ngân hàng mẹ.

Quảng cáo cho vay trả góp của những công ty tài chính tiêu dùng ở 1 trung tâm mua sắm điện máy Hà Nội. Ảnh: TL

Quảng cáo cho vay trả góp của những công ty tài chính tiêu dùng ở 1 trung tâm mua sắm điện máy Hà Nội. Ảnh: TL

Từng đâyng góp 1 nửa lợi nhuận hợp nhất của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trong nhiều năm, FE Credit trong nửa đầu năm nay chỉ còn chiếm mật độ dưới 40%.

Công ty tài chính giữ thị phần đứng đầu về dư nợ cho vay cũng chỉ tăng dao động 3% dư nợ tín dụng trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đây, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của VPBank đạt 8,8%, riêng ngân hàng mẹ VPBank tăng 10,5%.

Một trong những đối thủ của FE Credit trên phân khúc – HDSaison – công ty tài chính tiêu dùng do HDBank có 50%, cũng gặp cảnh tương tự. Trong nửa đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng mẹ HDBank đạt hơn 16%, thì mật độ của HDSaison chưa tới 5%.

“Các con số nói trên phản ánh tăng trưởng tín dụng của mảng tài chính tiêu dùng tiếp tục kém trong quý II”, báo cáo phân tách của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) phân tách.

Với FE Credit, nhóm phân tách của VCSC cho rằng, 1 phần lý do do công ty tài chính này cắt giảm tín dụng cho những nguồn thay thế như công ty mỹ phẩm và tập trung hơn vào tăng thêm nền móng khách mua.

Giữa năm 2018, FE Credit gặp khủng hoảng có những khách mua vay vốn liên quan đến DeAura – 1 đối tác dịch vụ làm đẹp của công ty này. Khi đây, DeAura bị “tố” ép khách mua, có cả người lương thấp, kém hiểu biết tín dụng như lao công, đồng nát…, mua sản phẩm, đẩy họ vào cảnh nợ nần. Sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của FE Credit mà còn khiến vận hành của công ty này phải nhữngh tân.

Tổng giám đốc FE Credit, ông Kalidas Ghose cũng cho biết, 1 trong những nguyên do của việc sụt giảm trong vận hành kinh doanh là việc chấn chỉnh lại vận hành cho vay tiêu dùng. FE Credit gặp phải 1 số phàn nàn của khách mua về sự thiếu công bằng trong công tác thu hồi nợ và điều này là nguyên do khiến công ty phải điều chỉnh 1 số tiêu chí cho thích hợp.

Người đứng đầu VPBank, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh trong lần họp báo mới đây cũng thừa nhận FE Credit đang đi chậm lại. Tuy nhiên ông Vinh cho rằng điều này nằm trong định hướng tăng cường và phát triển nội ở của ngân hàng cũng như công ty tài chính này, hơn là đánh đổi lấy tăng trưởng nhanh.

Dù vậy, ngoài việc chủ động “đi chậm lại”, chính bản thân những công ty tài chính cũng vấp phải 1 số gặp khó nội ở. Một trong những gặp khó chung hiện giờ là vấn đề quản lý và xử lý nợ xấu sau GĐ tăng trưởng nóng những năm gần đây. Trong đây, vấn đề đang nổi lên là công tác nhân sự xử lý nợ.

Theo đại diện FE Credit, việc nhiều ngân hàng chọn tài chính tiêu dùng là hướng phát triển khiến cuộc đua giành giật nhân sự trong lĩnh vực này càng thêm căng thẳng. “Giai đoạn đầu năm, chúng tôi bị mất nhân sự thu hồi nợ, nhiều công ty đối thủ của FE Credit đã kéo đi số nhân sự này khiến số khoản nợ trên mỗi cán bộ thu hồi nợ của FE Credit tăng vọt”, Tổng giám đốc FE Credit chia sẻ trong buổi họp báo mới đây.

Ở thời điểm thiếu hụt nhân sự, mỗi nhân viên thu hồi nợ của FE Credit phải chịu trách nhiệm cho hơn 1.000 khoản nợ. Con số này đã giảm về 888 vào cuối quý II, tuy nhiên vẫn là sức ép lớn lên vận hành của công ty này.

Đây cũng là nguyên do khiến nợ xấu của FE Credit tăng lên liên tục. Đến cuối tháng 6, mật độ nợ xấu của công ty tài chính đạt dao động 6,5%, khiến mật độ nợ xấu hợp nhất của VPBank vượt 4%. Dù mật độ nợ xấu tính theo chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) chỉ ở dao động 5% có FE Credit nhưng điều này cũng ít nhiều tác động đến khả năng mở rộng vận hành.

Với HDBank, theo VCSC, xử lý nợ xấu gộp 6 tháng đầu năm của nhà băng này trên cơ sở hợp nhất cũng tăng mạnh lên 356 tỷ đồng, tương đương 0,3% dư nợ tín dụng so có 241 tỷ đồng cộng kỳ năm ngoái (0,2% dư nợ tín dụng). Phần lớn trong số này là xử lý nợ xấu cho HDSaison.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *