Tín dụng tăng thấp nhất 4 năm dù nhiều ngân hàng gần cạn ‘room’

Tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt gần 8,2%, chưa tới 1 nửa so có định hướng của cơ quan điều hành.

Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế – xã hội của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới ra mắt cho biết, thị trường tiền tệ, tín dụng trong tháng chịu nhiều áp lực từ tỷ giá và lãi suất của địa cầu. “Tuy nhiên, nhờ điều hành linh hoạt một số chính sách bán hàng đã giữ được sự ổn định, tín dụng tăng trưởng hợp lý“, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Mức tăng trưởng 8,18% trong 8 tháng đầu năm cũng là con số thấp nhất trong bốn năm gần đây và chỉ bằng gần 1 nửa theo định hướng cả năm của Ngân hàng Nhà nước hồi đầu năm (17%).

Đây cũng không phải lần đầu hiện trạng tăng trưởng tín dụng chậm lại được nhắc đến. Trong báo cáo 6 tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cơ quan cho biết tín dụng nửa đầu năm cũng chỉ tăng 6,5%, thấp hơn so có mức tăng 8,7% cộng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng tín dụng thấp so có nhiều năm gần đây lại không phản ánh tất cả bức tranh chung của hệ thống tài chính. Với ngành ngân hàng, không ít nhà băng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng hai con số, thậm chí gần vượt mức chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp từ đầu năm.

Trước khả năng nhiều ngân hàng xin cấp thêm “quota” tăng trưởng, cơ quan điều hành mới đây cũng có các động thái chỉ đạo về vấn đề này.

Theo Chỉ thị 04 của Thống đốc Lê Minh Hưng, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ không tham khảo điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho một số ngân hàng trong nửa cuối năm 2018, trừ các trường hợp đặc thù như việc tham dự tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém.

LienVietPostBank – ngân hàng đứng thứ ba về tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm, buộc phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2018, 1 phần do không được “nới room” tăng trưởng tín dụng. Nhà băng này thông báo điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2018 giảm 33%, từ 1.800 tỷ xuống còn 1.200 tỷ đồng.

Dù động thái thắt chặt tín dụng từ cơ quan điều hành đã rõ, song nhiều doanh nghiệp chứng khoán vẫn cho rằng, một số ngân hàng sẽ ít bị ảnh hưởng lợi nhuận bởi vấn đề này.

Theo Công ty chứng khoán HSC, một số ngân hàng sẽ có bốn phương án để cắt giảm ảnh hưởng từ Chỉ thị 04. Trong đây, một số nhà băng có thể tái cơ cấu lại danh mục tín dụng; một sốh tân lãi suất theo hướng giảm lãi suất huy động và tăng lãi suất cho vay để hỗ trợ làm việc kinh doanh; đẩy mạnh thu ngoài lãi và giảm kinh phí làm việc; hoặc 1 giải pháp khác là tham dự hỗ trợ một số ngân hàng yếu kém để vào trường hợp đặc thù được phép nới “room” tín dụng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *