Tiền Trung Quốc vào Mỹ giảm hơn 90%

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu khiến đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ lao dốc trong 5 tháng đầu năm.

Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bơm hàng tấn tiền vào Mỹ. Tuy nhiên, tổng đầu tư của Trung Quốc vào đây 5 tháng đầu năm chỉ là 1,8 tỷ USD – thấp nhất 7 năm và giảm 92% so có cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của hãng tìm hiểu Rhodium Group.

Nguyên nhân là căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh càng ngày càng tăng vài tháng gần đây. Giới chức Mỹ cũng đang siết các vụ giao dịch của Trung Quốc.

“Quan điểm tiếp cận của ông Trump trong quan hệ kinh tế có Trung Quốc càng ngày càng theo hướng đối đầu. Việc này khiến các doanh nghiệp càng ngờ vực về địa điểm của họ ở đây”, Thilo Hanemann – 1 trong các tác giả báo cáo nhận xét.

Container trên 1 tàu thủy ở cảng ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Container trên 1 tàu thủy ở cảng ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã hành động chống lại các chính sách phân phối hàng của Trung Quốc mà ông cho là “không công bằng”. Mỹ đã ra mắt danh sách số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu, đồng thời đe dọa áp thêm thuế có 200 tỷ USD mặt hàng nữa nếu Trung Quốc không nhượng bộ.

Trung Quốc ngay sau đây cáo buộc Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại và ra mắt giải pháp trả đũa. Trước đây, nước này đã trả đũa thuế nhôm, thép của Mỹ.

Môi trường chính sách phân phối hàng của Mỹ có đầu tư từ Trung Quốc cũng càng ngày càng gặp khó. Dưới thời ông Trump, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) đã chặn rất nhiều vụ giao dịch liên quan đến nhà đầu tư Trung Quốc nửa đầu năm nay có nguyên nhân bảo vệ an ninh quốc gia. Ant Financial của Alibaba đã chẳng thể mua dịch vụ chuyển tiền Moneygram có 1,2 tỷ USD. Tập đoàn đa ngành HNA cũng thất bại khi muốn mua quỹ đầu tư mạo hiểm Skybridge Capital.

Tổng cùng, Rhodium Group cho rằng số vụ giao dịch bị chặn lại có giá trị tới hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm. “CFIUS và các cơ quan khác của Mỹ hiện cũng là 1 rào cản lớn khác của nhà đầu tư Trung Quốc”, báo cáo nhận định.

Từ phía Trung Quốc, vận hành kiểm soát dòng tiền đầu tư ra nước ngoài của chính phủ nước này cũng là 1 thách thức. Từ 1 năm rưỡi trước, Trung Quốc đã ứng dụng các giải pháp kiểm soát dòng vốn để ngăn các tập đoàn lớn nhất nước này mở rộng vận hành quá đà. Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết sẽ hạn chế tiền đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong ngành BDS, khách sạn và vui chơi.

Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc “bị ràng buộc” bởi các quy định này, báo cáo của Rhodium cho biết. Trên thực ở, 1 số tập đoàn đa ngành lớn nhất Trung Quốc đang cấp tốc phân phối tài sản ở Mỹ để trả nợ. “Doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ đầu tư ít đi, mà còn phân phối bớt tài sản có tốc độ chưa từng có trong năm 2018”, báo cáo nhận xét.

Chính phủ Mỹ cho biết ngày 30/6 sẽ ra mắt các giải pháp mới nhằm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Đến nay, các chi tiết vẫn được giấu kín, nhưng rủi ro tiềm tàng của nó cũng đủ khiến nhà đầu tư chùn chân.

Hà Thu(theo CNN)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *