Thương lái Trung Quốc lùng mua quả trám giá cao gấp 5 lần

Giới buôn Trung Quốc đặt mua trọn vẹn quả của 1 cây trám cổ thụ ở Lạng Sơn giá 200.000 đồng 1 kg, cao gấp 4 – 5 lần trong nước.

Ông Hứa Văn Độ, ngụ xóm Phai Kéo, bản Phai Lừa, xã Đồng Giáp, huyện Văn Quang, Lạng Sơn là chủ của gốc trám đen cổ thụ to bằng 2 người ôm, cao 20m, nằm nép bên sườn đồi, trồng từ nhữngh đấy 70 – 80 năm.

Ông Độ cho biết, bắt đầu từ mùa trám năm 2013, đột nhiên nhiều thương lái người Trung Quốc vào bản lùng mua quả. Đến vườn nào họ cũng về tay không nhưng khi ghé vườn nhà ông, nhóm thương lái Trung Quốc tham khảo kỹ, kiểm tra cây trám của gia đình từ lá đến quả, hạt.

Quả của cây trám đen được thương lái Trung Quốc bao tiêu mua trọn quả trong 10 năm có giá 200.000 đồng 1 kg. Ảnh: Dân Việt

Quả của cây trám đen được thương lái Trung Quốc bao tiêu mua trọn quả trong 10 năm có giá 200.000 đồng 1 kg. Ảnh: Dân Việt

Những tay buôn này đo kích cỡ quả, rồi bóc vỏ ra tiếp tục đo kích cỡ hạt. Khi đo xong họ ngỏ ý mua bao tiêu quả của cây trám này. Công việc đàm phán diễn ra mau chóng.

Các thương lái Trung Quốc cam đoan mua quả của cây trám này trong vòng ít nhất 10 năm có giá cố định 200.000 đồng 1 kg quả, cao hơn phân khúc 4-5 lần, đồng thời đặt cọc trước 10 triệu đồng để làm tin. Điều kiện họ đặt ra có chủ sở hửu cây trám là không được phân phối ra ngoại khu.

Người đàn ông này nhẩm tính, quả của cây trám phân phối được giá thỏa thuận là 200.000 đồng 1 kg là rất cao giá. Trên thực ở, giá trám thường chỉ phân phối được ở trong tỉnh Lạng Sơn có giá 30.000 – 40.000 đồng 1 kg. Những năm được mùa (sai quả), giá trám thậm chí còn giảm xuống 20.000 – 25.000 đồng 1 kg. Từ đây đến nay mỗi năm dù có năm mất mùa chỉ được vài cân thương lái Trung Quốc cũng lặn lội sang Việt Nam thu mua.

Nhiều năm phân phối trám cho nhóm thương lái này, ông Độ tò mò dò hỏi họ mua để làm gì và được giải đáp tách lấy hạt để làm đồ trang sức. Hiện nay, dù có nhiều người vào trả sẽ thu mua 400.000 – 500.000 đồng 1 kg nhưng ông Độ chẳng thể phân phối vì hợp đồng thỏa thuận có thương lái Trung Quốc kéo dài 10 năm.

Theo Dân Việt

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *