Thủ tướng: ‘Việt Nam cần sớm bước lên đoàn tàu 4.0’

Để không lỡ “đoàn tàu 4.0”, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngoài hành lang pháp lý và chính sách bán hàng đầu tư tốt, cần đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Là người mở đầu và cũng là cuối cộng phát biểu trong phiên đối thoại Chủ trương, chính sách bán hàng chủ động tham dự cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam – sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cao cấp 4.0 sáng ngày 13/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không dưới ba lần khẳng định “Việt Nam chẳng thể nằm ngoài cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng Việt Nam cần huy động các nguồn lực để nắm bắt cơ hội, vượt qua thử thách. Để làm được điều này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến bốn vấn đề chính, từ sự cách tân về nhận thức, các bước tiến về hành động, phát triển khoa học công nghệ, cho tới xử lý các mặt trái từ cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Diễn đàn cao cấp về 4.0, tổ chức sáng nay (13/7). Ảnh: Minh Sơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Diễn đàn cao cấp về 4.0, tổ chức sáng nay (13/7). Ảnh: Minh Sơn

Qua diễn đàn chúng ta nhận thức về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sâu sắc hơn, rõ ràng hơn về bước đi và cách làm. Đó là sự cách tân phương thức sản xuất, biện pháp công nghệ, thay vì tiến hành công nghệ theo cách truyền thống”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, sự cách tân của nhận thức phải được nối tiếp bằng các hành động cụ thể, đây cũng là đề nghị thứ hai được nêu ra. Đó là thi công các hành lang pháp lý hỗ trợ cho sự phát triển của 4.0, nâng cao kỹ năng người lao động, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hay các chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư ở các địa phương.

Yêu cầu thứ ba được Thủ tướng đưa ra là phát triển công nghệ, đặc trưng là việc thi công hạ tầng công nghệ tài liệu. Theo ông, Việt Nam cũng phải cách tân triệt để về hệ thống sáng tạo quốc gia, trong đây phải lấy công ty làm hạt nhân thay vì mô hình cũ.

Hệ thống sáng tạo quốc gia phải chọn lọc phát triển sản phẩm chủ lực, tranh giành chiến lược, tích hợp các công nghệ mới vào sản phẩm. Bên cạnh đây, cần tiếp tục có các chính sách bán hàng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thực hiện tốt chính sách bán hàng bảo hộ và phát triển phân khúc.

Thủ tướng cũng lưu ý về việc xử lý các mặt trái của cách mạng công nghiệp 4.0, để “không ai bị bỏ lại phía sau” theo tinh thần của diễn đàn. Đó là các vấn đề về sự cách tân của môi trường việc làm, thất nghiệp hay biến đổi xã hội.

Tư duy mới, cách làm mới là vô cộng quan trọng, nhất là ở vùng sâu vùng xa, các bộ phận người dân còn gặp khó. Từ các vận hành như nuôi tôm, nông nghiệp, cho tới đánh bắt ngoài khơi cũng cần có cách tân tư duy. Thành công hay không chính là từ nhận thức và hành động của chúng ta”, Thủ tướng kết luận.

Thủ tướng thăm gian hàng công nghệ của FPT ở triển lãm công nghệ 4.0 sáng nay.

Thủ tướng thăm gian hàng công nghệ của FPT ở triển lãm công nghệ 4.0 sáng nay.

Nối tiếp phần chia sẻ của Thủ tướng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cuộc cách mạng 4.0 có cả cơ hội và thách thức. Trong khi cơ hội bình đẳng có mọi quốc gia thì các nước nhỏ sẽ dễ bị tụt lại do thách thức lớn hơn.

“Mọi người dù còn tranh luận thế nào là cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng điều này vẫn đang diễn ra. Điều quan trọng là hành động của chúng ta”, Phó thủ tướng phân tách.

Cùng quan điểm, Phó thủ tướng cũng nhận định Việt Nam phải đổi mới bằng được hệ thống sáng tạo quốc gia. “Hệ thống này trước gồm các chủ thể như Chính phủ, viện nghiên cứu kỹ và các trường đại học, còn các công ty chưa rõ vai trò. Trong hệ thống mới thì công ty phải là trọng điểm, còn viện nghiên cứu kỹ, đại học sẽ đâyng vai trò hỗ trợ”, Phó thủ tướng nói. Ông cũng cho rằng, trước đây Việt Nam đặt mục tiêu trang bị tri thức, thì thời đại giai đoạn này phải xóa mù về công nghệ.

Phó thủ tướng cũng lưu ý về khía cạnh xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có đặc tính quan trọng là kết nối.

Không chỉ kết nối thiết bị có thiết bị, mà đặc tính kết nối của thời kỳ 4.0 còn là thiết bị có con người, con người có con người. Nếu tiến hành kết nối thông minh, chúng ta sẽ huy dộng được sự đồng thuận của toàn xã hội. Từng người sẽ không bị bỏ lại phía sau và Việt Nam cũng không lỡ tàu 4.0″, Phó thủ tướng kết luận.

Sophia có dịch lần 2

Sophia có dịch lần 2

Robot Sophia nói về 4.0 ở Việt Nam. Video: Chung Lộc

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *