Thủ tướng: ‘Thu nhập bình quân đầu người thấp thì chưa thể tự hào’

Lãnh đạo Chính phủ nêu 4 lý do gây trì trệ nền kinh tế, yêu cầu lãnh đạo một vài bộ, địa phương “soi” lại trách nhiệm trong quản lý, điều hành.

Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ có một vài địa phương cuối ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc tới quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2018. Ông phân tích, tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 7,08% cao nhất 7 năm, nhưng nhiều cảnh báo động năng tăng trưởng đang giảm đi.

Đất nước ta phát triển nhiều mặt nhưng bình quân đầu người còn thấp thì chưa thể tự hào. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm thì phải tiếp tục tìm động năng tăng trưởng mới, không chạy thì chẳng thể kịp, nếu bổn cũ chép lại thì chúng ta vẫn giậm chân ở chỗ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Cũng theo lãnh đạo Chính phủ, 2 năm gần đấy môi trường kinh doanh đã cải thiện nhưng không đồng đều giữa một vài địa phương, bộ, ngành; vẫn còn hiện trạng “trên nóng, dưới lạnh, lợi ích nhóm”.

“Gần đấy, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm chống lợi ích nhóm qua một vài vụ án, có các người từng là lãnh đạo cao. Sức ì này, trách nhiệm này chúng ta chưa làm đến nơi, đến chốn. Cứ ngại, sợ trách nhiệm và né tránh trách nhiệm thì làm sao xã hội phát triển được, trong khi quyền lực đây, trách nhiệm đây thuộc về các người thực thi”, Thủ tướng nói, đồng thời nhấn mạnh, không cải một vàih theo phong trào, hình thức, hô khẩu hiệu mà phải thực chất, tạo niềm tin trong nhân dân, công ty.

Thủ tướng nêu 4 lý do dẫn đến hiện trạng trì trệ của đất nước, là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa; kỷ cương phép nước chưa nghiêm; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm xảy ra trầm trọng, kéo dài và cuối cùng là bệnh quan liêu, xa dân.

“Những nhà làm chính sách bán hàng phải suy nghĩ, khắc phục một vài lý do này để đất nước phát triển nhanh hơn, xa hơn. Không thể để hiện trạng cán bộ không làm cũng không sao, chẳng thể dung túng cho sự thờ ơ, lợi ích nhóm”, ông tiếp lời.

Trước hiện trạng “trên nóng, dưới lạnh”, sức ì cải một vàih càng ngày càng lớn, Thủ tướng yêu cầu, từng thành viên Chính phủ, Chủ tịch tỉnh phân tích địa phương mình, cá nhân mình đã làm được gì, gắng sức như thế nào để vươn lên cung cấp yêu cầu mà Đảng, nhà nước, nhân dân giao. “Từng cơ quan, từng cá nhân phải suy nghĩ đổi mới sáng tạo để phát triển, trong đây có việc thực hiện tốt chủ trương phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm”, lãnh đạo Chính phủ nói.

Dẫn báo cáo của Tổ công tác Chính phủ, Thủ tướng nêu, hết quý II có 738 điều kiện kinh doanh trong hơn 5.700 điều kiện được bãi bỏ, sửa hoặc dễ làm hoá. Nhiều Bộ trưởng tuyên bố nhưng thực ở chưa cắt giảm thực chất.

31/10/2018 là thời hạn Chính phủ ban hành Nghị định cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng đến nay mới có Bộ Công Thương ban hành Nghị định sửa đổi, số đơn vị khác đang đã đi vào hoạt động dự thảo báo cáo Chính phủ và có bộ còn chưa thi công dự thảo nghị định…

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu một vài bộ khẩn trương đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung điều kiện kinh doanh, trình Thủ tướng trước 15/8, chắc chắn ban hành trước 31/10. “Nội dung một vài nghị định này phải cắt giảm thực chất một vài điều kiện kinh doanh, ngăn chặn nguy cơ giấy phép con núp bóng dưới một vài văn bản sắp ban hành; tránh hiện trạng có thể hiểu thế nào cũng thực thi được, phần đúng thuộc cơ quan quản lý Nhà nước, phần sai thuộc người dân”, Thủ tướng lưu ý.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *