Thủ tướng: Không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế để kìm lạm phát

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đánh giá động lực tăng trưởng nửa cuối 2018 chưa rõ ràng như năm 2017.

Chủ trì phiên họp Chính phủ trực tuyến có các địa phương ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm đạt tăng trưởng GDP năm 2018 6,7% và lạm phát dưới 4%. Qua nửa chặng các con phố năm 2018, kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực, vượt trội là GDP 6 tháng tăng 7,08%, cao nhất cộng kỳ kể từ năm 2011.

Tuy nhiên, lạm phát đang có chiều hướng tăng khi CPI 6 tháng đạt 3,29%. Báo cáo rõ hơn, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 và 6 lần lượt tăng 0,55% và 0,61%. “Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn bởi thế thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%”, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng lưu ý.

Trước áp lực lạm phát 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần có biện pháp cụ thể trên các lĩnh vực để kìm CPI tăng dưới 4%. Với 1 số lĩnh vực cụ thể, Thủ tướng khẳng định, không tăng giá điện, đủ điều kiện mới tăng giá dịch vụ y tế trong năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Với tăng trưởng kinh tế, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm đạt kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7% năm 2018, trong đó GDP quý III cần đạt 6,53% và quý IV là 6,36%… “Đạt mục tiêu tăng trưởng vô cộng quan trọng để giảm nợ công, tăng thu ngân sách, tạo việc làm…”, Thủ tướng nói, và nhắc lại tác động tích cực nhờ tăng trưởng cao năm 2017, mức 6,81%, diện tích nền kinh tế trên 5 triệu tỷ đồng đã giúp giảm nợ công từ 64%GDP xuống mức 61% GDP.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nền kinh tế nửa cuối năm 2018 sẽ phải đối diện có nhiều thách thức nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng GDP. Trước tiên là nhân tố động lực tăng trưởng chủ yếu nửa cuối 2018 chưa rõ ràng như năm 2017.

Ông Dũng cho biết, năm 2017 ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng đột phá có sự đóng góp đáng kể của 2 công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn là Samsung và Formosa. Tuy nhiên, năm 2018 Nhà máy Formosa đã đưa lò cao số 2 vào vận hành trong quý II, nên nhân tố đột phá của các quý cuối năm 2018 là chưa rõ ràng. Nếu dự án lọc dầu Nghi Sơn kịp đưa vào vận hành, chuẩn bị có thể có động lực đột phá. Do vậy, Bộ trưởng Dũng yêu cầu, cần tập trung rà soát, tháo gỡ gặp khó và đẩy nhanh công đoạn các dự án lớn đi vào vận hành.

Đề cập tới căng thẳng chiến tranh thương mại đang có dấu hiệu lan rộng giữa Mỹ và Trung Quốc, EU…, trưởng ngành kế hoạch đánh giá, đó sẽ là thách thức, thời cơ cho kinh tế Việt Nam. Ông đánh giá, khi không phải là đối tượng của cuộc chiến thương mại, Việt Nam có thể tận dụng để tăng lên xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa giá rẻ.

Căng thẳng thương mại cũng sẽ là thách thức khi tác động đến kinh tế, thương mại toàn cầu, tranh đua tăng lên và gián tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Do đó, theo Thủ tướng, cần theo dõi nghiêm ngặt và nghiên cứu kỹ, thi công các đối sách thích hợp để vừa tận dụng khi có thời cơ, vừa đối phó có các thách thức xảy ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị, 6 tháng tới cần tập trung phối hợp nghiêm ngặt, điều hành linh hoạt; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các ngành lĩnh vực, trong đó đẩy mạnh phát triển về chất lượng nhằm tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước các biến động khó lường của địa cầu.

Cùng có đó theo ông, cần đẩy nhanh công đoạn giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tập trung đã đi vào hoạt động sớm các công trình, dự án có ý nghĩa nâng cao năng lực sản xuất cho nền kinh tế, các dự án trung tâm như cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các con phố bộ xa lộ Bắc – Nam, dự án thu phí tự động không dừng…

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *