Thủ tướng: Không đánh đổi lạm phát cao lấy tăng trưởng kinh tế

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định mục tiêu kiên định ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát dưới 4% năm 2018.

Tại cuộc họp có các thành viên Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tiền tệ chiều 18/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, 6 tháng đầu năm kinh tế tăng trưởng mức cao, đạt 7,08% và là mức cao nhất 7 năm qua. Ông khẳng định, Chính phủ kiên định không đánh đổi lạm phát cao lấy tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ điều hành, không điều chỉnh mục tiêu kế hoạch năm 2018, bởi thế, các cấp, các ngành cần nỗ lực đổi mới, cải cách thực sự, làm việc hiệu quả hơn, đã đi vào hoạt động toàn diện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội”, Thủ tướng nói.

Với tinh thần đây, ông mong muốn các thành viên Hội đồng đâyng góp biện pháp mới cho Chính phủ, Thủ tướng để điều hành kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ở cuộc họp Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tiền tệ quốc gia chiều 18/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ở cuộc họp Hội đồng giải đáp chính sách bán hàng tiền tệ quốc gia chiều 18/7. Ảnh: VGP

Một vấn đề nữa Thủ tướng muốn nghe góp ý của Hội đồng là tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc và các đối tác khác trong bối cảnh nước ta có thảo luận thương mại lớn có hai quốc gia này, nhất là về xuất nhập khẩu, cán cân chi trả, đầu tư nước ngoài… “Chúng ta tính toán xem có xảy ra chiến tranh tiền tệ không và đối sách của Việt Nam như thế nào khi giai đoạn này có tài liệu Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ dao động 4%”, ông nêu.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị các thành viên theo dõi sát tác động tới Việt Nam. Về các chỉ số kinh tế vĩ mô, ông Huệ cho biết, tình hình giai đoạn này lạm phát tháng 7 chỉ tăng 0,2% và cả năm có thể dưới 4%.

Một số ý kiến các thành viên Hội đồng cho rằng, bối cảnh giai đoạn này cần phát huy nội lực và phân khúc trong nước; ổn định lãi suất, phát triển lành mạnh phân khúc nhà đất, chứng khoán; đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, giải phóng sức sản xuất, coi thể chế, chính sách bán hàng là động lực tăng trưởng…

Ghi nhận các ý kiến phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh, đề nghị không để hiện trạng bị động, bất ngờ xảy ra đối có điều hành chính sách bán hàng tiền tệ; không để mất đà tăng trưởng. Nhà nước sẵn sàng can thiệp các lĩnh vực cần thiết để bảo đảm đất nước phát triển ổn định. Đến nay, chưa đặt vấn đề điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, kể cả chỉ tiêu lạm phát.

Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, hợp tác nghiêm ngặt có các chuyên gia, cung cấp tài liệu kịp thời, đầy đủ cho các thành viên Hội đồng.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *