Thủ tướng ‘đặt hàng’ Tổ tư vấn về tìm động lực mới cho tăng trưởng

Để tăng trưởng đạt bình quân 6,85% trong 3 năm 2018 – 2020, năng suất lao động Việt Nam phải đạt 6,3%, theo tính toán của Tổ giải đáp kinh tế.

Làm việc có Thủ tướng ngày 23/8, ông Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà soát 37 vướng mắc phổ biến đối có công ty trong quá trình dự tính và triển khai các dự án đầu tư trong 9 luật và văn bản dưới luật. Tổ giải đáp cũng đóng góp nhiều ý kiến đối có các vấn đề kinh tế nóng mới nổi lên như biến động phân khúc chứng khoán, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc…

Nhận định về kết quả tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng sau hơn 2 năm thực hiện, ông Ngoạn cho rằng, mô hình tăng trưởng bước đầu có chuyển biến theo hướng tích cực, năng suất lao động xấp xỉ 6% năm 2017, tăng 1,4% so có GĐ 2012-2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng khu vực kinh tế tư nhân tăng nhanh hơn và cải thiện tỷ trọng đóng góp vào GDP. Xuất khẩu khu vực trong nước bước đầu có dấu hiệu tăng nhanh hơn khu vực FDI, biểu hiện 6 tháng năm 2018 xuất khẩu khu vực trong nước tăng 19,9% so có khu vực FDI tăng 14,5%…

Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn so có mục tiêu, đề nghị vào năm 2020 cần tạo được tiền đề vững chắc cho GĐ kế hoạch 5 năm thứ hai phát triển nhanh hơn (GDP tăng bình quân 7-7,5% năm), nhất là đặt trong bối cảnh kinh tế địa cầu đang diễn biến phức tạp, nhiều rủi ro, ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu và mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Thủ tướng làm việc có Tổ giải đáp kinh tế ngày 23/8. Ảnh: VGP

Thủ tướng làm việc có Tổ giải đáp kinh tế ngày 23/8. Ảnh: VGP

Tính toán của Tổ giải đáp cho thấy, tốc độ tăng năng suất lao động trong các năm tới phải đạt tốc độ cao hơn mới tạo được tiền đề cho tăng trưởng kinh tế cao hơn trong GĐ 2021 – 2025. Để tăng trưởng đạt bình quân 6,85% trong 3 năm 2018 – 2020 và mức 7-7,5% bình quân GĐ 2021 – 2025, tốc độ tăng năng suất đến năm 2020 cần đạt 6,3% và tiến tới phải đạt 6,8%.

Vì thế, các chuyên gia thuộc Tổ giải đáp khuyến nghị, diện tích phân khúc trái phiếu công ty đạt mức 8% GDP (kế hoạch 7%); tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân (bao gồm dân cư) đạt dao động 15% GDP (năm 2017 đạt 13,5%). “Tạo không gian chính sách bán hàng mới cho chính sách bán hàng tài khóa, kiên quyết chỉ đạo thực hiện để đạt mục tiêu đã xác định chi không ngừng nghỉ dưới 64% tổng chi ngân sách”, Tổ trưởng Tổ giải đáp kinh tế nêu.

Ghi nhận góp ý của Tổ giải đáp về vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô để không có cú sốc xảy ra có nền kinh tế, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế có các phương pháp kịp thời hơn. Thủ tướng mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của Tổ giải đáp về các biện pháp ngắn hạn, trung và dài hạn để vượt qua các gặp khó, thách thức GĐ này của kinh tế địa cầu.

Nhìn nhận về 1 năm vận hành vừa qua của Tổ giải đáp, lãnh đạo Chính phủ phân tách cao các ý kiến tâm huyết của đội ngũ chuyên gia. Ông đề nghị Tổ giải đáp chủ động đánh giá, có giải đáp về chiến lược phát triển, nhất là các động lực mới, các yếu tố mới, các “dư địa” cần tập trung để phát triển. Thủ tướng cũng đặt đầu bài có Tổ giải đáp về cơ chế thúc đẩy huy động nguồn lực trong dân, xã hội hóa, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hình thức hợp tác công-tư (PPP)…

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *