Thứ trưởng Tài chính: Nhiều thủ tục trên ‘cơ chế một cửa’ còn nửa vời

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng bên cạnh việc gửi hồ sơ điện tử, công ty vẫn bị đề nghị phải xuất trình hồ sơ, chứng từ giấy.

Tại buổi họp báo chuyên đề về cơ chế 1 cửa quốc gia vừa diễn ra, ông Nguyễn Công Bình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết hiện, đã có 11 bộ, ngành đã kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính có gần 1,26 triệu hồ sơ của 22.000 công ty được xử lý thông qua Cơ chế 1 cửa quốc gia. Riêng Bộ Tài chính, toàn bộ các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối Cơ chế 1 cửa quốc gia có 99,65% công ty tham dự thực giai đoạn này 100% các đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc.

Về cơ chế 1 cửa ASEAN, từ đầu năm 2018, Việt Nam đã chính thức thảo luận tài liệu C/O mẫu D có 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Ngành hải quan đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia. Ảnh: Tổng cục hải quan

Ngành hải quan đẩy mạnh việc thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia. Ảnh: Tổng cục hải quan

Cơ chế 1 cửa ASEAN được triển khai chính thức từ tháng 11/2014. Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết chuẩn bị đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 143 thủ tục trên Cơ chế 1 cửa quốc gia, nâng tổng số lên 196 thủ tục, đạt 78% trên tổng cộng 251 thủ tục sẽ được triển khai đến năm 2020.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào các con số trên, có thể thấy, việc các bộ, ngành triển khai thực hiện các thủ tục hành chính qua Cơ chế 1 cửa quốc gia chưa phải là cao (53) trong khi mục tiêu đến cuối năm là khá lớn (143). Bà Mai cũng nhấn mạnh Thủ tướng đã có chỉ đạo rõ ràng, nếu bộ, ngành nào làm chậm, thì người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Chính phủ.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, theo phản ánh của các công ty, việc triển khai cơ chế 1 cửa quốc gia vẫn chưa đi vào thực chất. Khi thực hiện 1 số thủ tục vẫn ở hiện trạng nửa vời, bên cạnh việc gửi hồ sơ điện tử, công ty vẫn bị đề nghị phải xuất trình hồ sơ, chứng từ giấy.

Thậm chí, theo Thứ trưởng trong khi thực hiện, còn nhiều đề nghị về tài liệu chứng từ dư thừa, chồng chéo giữa các cơ quan, mức độ nguyên tắc hóa, đơn giản hóa, hài hòa hóa quy trình thủ tục còn thấp. Ngoài ra, bà Mai cho rằng năng lực chia sẻ tài liệu giữa các cơ quan quản lý trong thực hiện thủ tục hành chính còn yếu….

Bộ Tài chính cũng đặt mục tiêu đến 2020, 100% các thủ tục hành chính thực hiện Cơ chế 1 cửa quốc gia thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử. Các chứng từ điện tử (giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử và các pháp lý điện tử tương đương) được cấp thông qua Cơ chế 1 cửa quốc gia được sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính khác có liên quan…

Theo bà Mai, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển của Việt Nam như Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã có các ghi nhận đáng kể đối có các cải cách của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời bày tỏ mong muốn thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật dành cho các cơ quan Chính phủ để đẩy nhanh công đoạn cải cách, phục vụ tốt hơn cho công ty.

Trước đây, báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh cho biết, năm 2017, thời gian thông quan trực tiếp ở cửa khẩu của Việt Nam đối có hàng xuất khẩu đã giảm 3 giờ (từ 58 xuống 55 giờ); đối có hàng nhập khẩu giảm 6 giờ (từ 62 xuống 56 giờ). Chi phí thông quan trực tiếp ở cửa khẩu cho 1 lô hàng giảm 19 USD.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *