Thứ trưởng Công Thương: ‘Vụ Sky Mining gây tổn thất gần 700 tỷ đồng’

Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm trình Chính phủ việc cấm nhập máy đào tiền ảo.

Tại họp báo Chính phủ ngày 1/8, trả lời câu hỏi liên quan tới hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này đang bỏ trốn, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vụ việc này gây tổn thất con số chưa chính thức, gần 700 tỷ đồng.

Ngày 23/7, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) chẳng thể liên hệ được có Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Trụ sở doanh nghiệp ở số 202B Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận (TP HCM) thì đóng cửa, bảng hiệu doanh nghiệp cũng không còn. Sau đó hai ngày, Phó tổng giám đốc Lê Minh Hiếu đã gửi hòm thư thông báo có một số nhà đầu tư rằng một số thành viên của Hợp tác xã cũng không liên hệ được có ông Tâm. Ước tính ông Tâm đã đi Mỹ cộng có khối tài sản dao động vài chục triệu USD của doanh nghiệp và 4.000 nhà đầu tư.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Võ Hải

Trên website doanh nghiệp, Sky Mining nhận là tổ chức chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Trong nhiều lần quảng bá, một số thành viên doanh nghiệp tự khẳng định là doanh nghiệp đào tiền ảo “lớn nhất Việt Nam”, hay “cực lớn”. Website doanh nghiệp cũng liệt kê đến 18 xưởng đào tiền ảo khắp cả nước, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan quản lý Nhà nước về một số loại tiền, ở đó là tiền ảo và tài sản ảo. Tuy nhiên một số bộ, ban ngành khác cũng có công dụng liên quan trong việc quản lý tiền ảo”, ông Hải nói.

Nói thêm về quản lý tiền ảo, theo Thứ trưởng Công Thương, cơ quan này sẽ sớm trình Chính phủ việc cấm nhập khẩu máy đào tiền ảo Bitcoin. Ông nói thêm, theo quy định hiện hành máy đào tiền ảo Bitcoin chưa có mã HS riêng quản lý và đang được xếp chung vào nhóm máy xử lý dữ liệu tự động, thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin & truyền thông và Bộ Công Thương có trách nhiệm quản lý về nhập khẩu. Nghị định 69 ngày 15/5/2018 quy định mặt hàng này thuộc danh mục mã HS 8471.80.90 và không phải là hàng hoá cấm nhập khẩu.

Hiện tiền ảo hay Bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức chi trả hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm.

Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính và một số cơ quan liên quan tham khảo và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Hiện Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản trả lời, chấp nhận có đề xuất này.

“Pháp luật hiện hành không cấm nhập máy đào Bitcoin, nên cơ quan quản lý phải có đề xuất ở sao cấm, cấm trong trường hợp nào. Bộ Công Thương sẽ tổng hợp, xin ý kiến Chính phủ về cấm nhập khẩu ngay từ gốc một số loại máy này về Việt Nam”, ông Hải khẳng định.

Việc tham khảo tạm dừng nhập khẩu đối có máy đào tiền ảo được căn cứ trên yêu cầu của Bộ Tài chính hồi cuối tháng 5 trước hiện tượng biến tướng của loại hình chi trả này, gây hệ lụy cho người tiêu dùng.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *