Thứ trưởng Công Thương lo thiếu điện sau năm 2020

Bộ Công Thương tính toán mua thêm điện từ Trung Quốc, Lào để cung cấp nhu cầu điện trong nước 3-5 năm tới.

Tại diễn đàn Năng lượng Việt Nam ngày 9/8, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nguy cơ thiếu điện sau năm 2020 có Việt Nam là đã đi vào hoạt động. Nguy cơ này có thể càng cao nếu tăng trưởng phụ tải điện cao hơn dự đoán, những nguồn cấp khí (Khí Lô B, Cá Voi Xanh…) phát triển chậm độ, lượng về những hồ thuỷ điện kém hơn trung bình nhiều năm…

“Nguy cơ thiếu điện GĐ 2021-2023 là có thực và nếu tăng trưởng phụ tải những năm tới cao hơn dự đoán thì hiện trạng còn nguy cấp hơn”, ông Hoàng Quốc Vượng nói.

Lo lắng này cũng nhận được chia sẻ từ đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Báo cáo của EVN cho thấy, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đến cuối năm 2018 gần 47.800 MW, tăng 5,4 lần so có năm 2003.

Tốc độ tăng trưởng điện GĐ 2016 – 2020 là 10,3-11,3% 1 năm và sau 2020 dao động 8% 1 năm. Tập đoàn này dự đoán nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, năm 2020 ngành điện phải chắc chắn sản xuất 278 tỷ kWh và gấp đôi vào năm 2030.

Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Ảnh: H.T

Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Ảnh: H.T

Nhu cầu điện tiêu dùng trong nước không ngừng tăng, song theo ông Ngô Sơn Hải – Phó tổng giám đốc EVN, tập đoàn này tóm lại cung ứng đủ điện. Bắt đầu từ năm 2019, sẽ phải huy động nhiều hơn nguồn nhiệt điện chạy dầu giá cao, tương ứng 4,4 tỷ kWh và năm 2020 là 5,2 tỷ kWh.

Tuy vậy, trường hợp những tổ máy phát điện không cung cấp độ tin cậy hoạt động hoặc không chắc chắn đủ nhiên liệu (than, khí) cho phát điện, có thể đối mặt nguy cơ thiếu vào năm 2020. Chưa kể ở khu vực miền Nam, mỗi dự án nhiệt điện than 1.200 MW bị phát triển chậm độ sẽ làm mức độ thiếu điện ở đấy tăng thêm 7,2-7,5 tỷ kWh 1 năm.

Để đủ điện cho nhu cầu sử dụng trong nước, ngoài kiểm soát cầu phụ tải như sử dụng điện an toàn, tiết kiệm hiệu quả, cũng cần chắc chắn nguồn cung điện thông qua đẩy nhanh thực hiện, đã đi vào hoạt động những dự án nguồn khu vực phía Nam như Nhiệt điện Long Phú 1, Sông Hậu 1… sau 3 năm nữa.

Mặt khác, cần tính toán tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc theo phương án nhữngh ly lưới điện và đẩy nhanh nhập khẩu điện từ Lào. Song song đây phát triển những dự án điện mặt trời, ưu tiên những dự án gần trọng điểm phụ tải, dễ dàng đấu nối.

Cảnh báo nguy cơ thiếu điện sau 3-5 năm tới, những chuyên gia tham dự diễn đàn cũng cho rằng, vấn đề cấp bách đặt ra GĐ này là cần nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong bối cảnh tài nguyên hóa thạch dần cạn kiệt. Hầu hết những quốc gia đều đang chịu sức ép về nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế.

Đơn cử, năm 2017 sản xuất và mua điện dao động 199 tỷ kWh. Trong đây, năng lượng tái tạo chiếm 44,2% còn 54,6% từ nhiên liệu hóa thạch (khí, than, dầu) và nhập khẩu 1,2%.

Chia sẻ ở Diễn đàn, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, khi dừng những dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận thì quy hoạch điện VII đã có dao động trống và cần phải có biện pháp để thay thế.

Trước bài toán về nguồn cung năng lượng, ông nhấn mạnh, Việt Nam cần tự chủ được công nghệ về nguồn năng lượng tái tạo, nhất là nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió. “Nhiều nước nhỏ hơn còn xuất khẩu công nghệ và vươn ra địa cầu, nên những nhà khoa học cần tập trung làm chủ công nghệ tiến tới chắc chắn an ninh năng lượng cho đất nước”, ông kiến nghị.

Về điểm này, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, nhà chức trách đang có kế hoạch khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo nhằm bù đắp nguồn thiếu hụt nguồn cung điện năng trong tương lai. “Đẩy nhanh phát triển điện mặt trời trên gác mái cũng là 1 trong số biện pháp giảm nguy cơ thiếu điện”, ông Vượng bày tỏ.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *