Thu trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ đưa bánh phồng tôm ra thế giới

Bánh phồng tôm chiếm dao động 90% tổng doanh thu mỗi năm của Sa Giang và Bích Chi.

Không phải dòng đại trà, phân phốih phồng tôm là sản phẩm gắn liền có số ít tên tuổi doanh nghiệp, trong đây hai cái tên lớn nhất trong ngành là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (mã CK: SGC) và Công ty cổ phần Thực phẩm Bích Chi – hai doanh nghiệp đều có gốc gác từ Đồng Tháp.

Dù chỉ là phân khúc ngách, phân phốih phồng tôm đã đem lại cho hai doanh nghiệp này hàng trăm tỷ doanh thu mỗi năm, từ cả phân khúc trong nước và xuất khẩu.

Sản phẩm phân phốih phồng tôm chiếm hơn 90% doanh thu của Sa Giang và Bích Chi.

Bánh phồng tôm chiếm hơn 90% doanh thu của Sa Giang và Bích Chi.

Là doanh nghiệp đứng đầu về thị phần phân phốih phồng tôm nội địa, Sa Giang vừa ra mắt báo cáo tài chính phân phối niên năm 2018 có doanh thu gần 140 tỷ và lợi nhuận gần 10 tỷ đồng. Trong đây, hơn 90% doanh thu của doanh nghiệp này đến từ sản phẩm phân phốih phồng tôm.

Trong cơ cấu doanh thu của Sa Giang, doanh thu xuất khẩu đạt hơn 81 tỷ đồng, trong khi nội địa chỉ hơn 58 tỷ. Tuy nhiên, biên lợi nhuận từ phân khúc xuất khẩu chỉ hơn 9%, trong khi mật độ này có nội địa lên tới 27%. Do biên lợi nhuận chênh nhau quá lớn giữa hai phân khúc này nên thực ở “nồi cơm” chính của Sa Giang vẫn là phân phối phân phốih phồng tôm trong nước.

Năm 2018, doanh nghiệp đến từ Đồng Tháp đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 312 tỷ và 40 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 7% và 6% so có năm trước. Tuy nhiên, có kết quả thực ở ghi nhận, Sa Giang sau nửa đầu năm nay mới chỉ đạt gần 45% doanh thu và 25% kế hoạch lợi nhuận.

Báo cáo ở phiên họp thường niên hồi đầu năm, ban lãnh đạo Sa Giang cho biết, kế hoạch năm được đề ra trên cơ sở doanh nghiệp tiêu thụ 7.900 tấn phân phốih phồng tôm và 1.000 tấn 1 số sản phẩm từ gạo như hủ tiếu, bún phở. Tuy nhiên, ban lãnh đạo doanh nghiệp khi đây cũng cho biết, vấn đề rủi ro có Sa Giang là sức tranh giành có sản phẩm cộng loại càng ngày càng tăng khi Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) chính thức có hiệu lực.

Không chỉ kém xa kế hoạch, lợi nhuận của Sa Giang cũng giảm hơn 30% so có cộng kỳ năm trước. Năm 2017, Sa Giang ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 290 tỷ đồng và 30 tỷ đồng. Bánh phồng tôm, khi đây, tiếp tục chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu doanh thu có mật độ 91%, tương đương 265 tỷ đồng.

Không chỉ lớn hơn Sa Giang về diện tích tổng tài sản, Bích Chi cũng là doanh nghiệp lớn nhất về xuất khẩu phân phốih phồng tôm ra địa cầu.

Cũng là doanh nghiệp có gốc gác từ Đồng Tháp, Bích Chi vận hành chính là sản xuất 1 số sản phẩm từ gạo, độc đáo là phân phốih phồng tôm (cũng chiếm hơn 90% doanh thu). Theo báo cáo phân phối niên năm 2018 mới ra mắt, doanh nghiệp này ghi nhận hơn 240 tỷ đồng doanh thu và hơn 23 tỷ lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng nhẹ so có cộng GĐ năm 2017.

Sản xuất cộng dòng sản phẩm có cơ cấu doanh thu khá tương đồng, nhưng biên lợi nhuận của Bích Chi có phần đồng đều hơn Sa Giang. Trong nửa đầu năm, doanh thu từ phân khúc nội địa của Bích Chi chỉ dao động 90 tỷ đồng còn xuất khẩu đem về hơn 150 tỷ, biên lợi nhuận cả hai phân khúc đều trên 20%.

Đến cuối quý II, tổng tài sản của Bích Chi đạt hơn 272 tỷ đồng, trong khi con số này có Sa Giang là hơn 153 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Bích Chi cũng cao hơn gấp đôi so có Sa Giang có 171 tỷ so có 71 tỷ đồng.

Bích Chi trước đây cũng từng nhiều lần đánh tiếng sẽ thâu tóm Sa Giang. Hiện SCIC là cổ đông lớn nhất của Sa Giang có có gần 50%. Doanh nghiệp Đồng Tháp này cũng nằm trong kế hoạch thoái vốn trong thời gian tới của SCIC. Tuy nhiên, việc thâu tóm 1 đối thủ trong ngành được tiên đoán sẽ không tiện lợi có Bích Chi khi các lãnh đạo của Sa Giang thời gian gần đây liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *