Thu nhập từ Google, Facebook, YouTube phải đóng thuế ra sao?

Theo quy định, người có lương bổng từ mạng nước ngoài có số tiền từ 100 triệu đồng mỗi năm trở lên sẽ phải kê khai và đâyng thuế 7% số tiền nhận được.

Việc Cục Thuế TP HCM vừa ra chọn lọc truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng có 1 thanh niên có nguồn lương bổng 41 tỷ đồng trên mạng Facebook, Google, YouTube… nhưng không kê khai và nộp thuế đang gây chú tâm dư luận. Bởi đấy là lần Thứ nhất 1 cá nhân nhận lương bổng từ mạng nước ngoài bị truy thu thuế có số tiền lớn bởi thế.

Chàng trai này có hộ khẩu ở Sài Gòn, ngoài 20 tuổi, viết chương trình trò chơi điện tử được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube… Anh đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và được trả 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Qua rà soát, Cục thuế phát hiện có hàng nghìn cá nhân ở Việt nam nhận lương bổng từ Google, FaceBook nhưng chưa kê khai và nộp thuế.

Qua rà soát, Cục thuế phát hiện có hàng nghìn cá nhân ở Việt nam nhận lương bổng từ Google, FaceBook nhưng chưa kê khai và nộp thuế.

Qua tra soát của cơ quan thuế, không chỉ trường hợp trên “quên” kê khai và nộp thuế mà còn có hàng nghìn cá nhân khác ở Việt Nam (có người nhận vài chục triệu, nhưng cũng có người nhận hàng tỷ đồng) từ Facebook, Google, YouTube… nhưng cũng chưa kê khai và nộp thuế.

Vậy các trường hợp có nguồn lương bổng từ mạng nước ngoài phải nộp thuế như thế nào?

Theo lãnh đạo Cục thuế TP HCM, các cá nhân nhận lương bổng từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương bổng, tiền công).

Theo quy định hiện hành, các cá nhân có lương bổng từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng 1 năm trở lên phải nộp thuế. Và căn cứ vào biểu mật độ % thuế giá trị tăng thêm, thuế lương bổng cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định ở phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ. Cụ thể, ngành dịch vụ có mật độ % thuế giá trị tăng thêm là 5%; mật độ % thuế lương bổng công ty là 2%.

Theo đây, các cá nhân có nguồn lương bổng từ mạng nước ngoài phải đâyng mức thuế là 7% trên lương bổng (gồm 5% thuế giá trị tăng thêm, 2% thuế lương bổng cá nhân). Do đây, trường hợp của chàng trai viết trò chơi điện tử bị truy thu, có mức lương bổng (doanh thu) 41 tỷ đồng nhân, có thuế suất 7%, anh cần đâyng gần 2,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, do người này không khai và nộp thuế trong thời gian dài nên bị phạt và tính tiền chậm nộp thêm 1,2 tỷ đồng.

Theo cơ quan thuế, nếu muốn đăng ký kê khai thuế, người dân có thể tới bất cứ Chi cục Thuế nào đang cư trú hoặc tạm trú. Trong đây, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03 và các bảng kê (nếu có). Bản sao không đề nghị chứng thực giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối có cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam). Bản sao cũng không đề nghị chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực (đối có cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Sau khi đã đi vào hoạt động phần kê khai, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được nộp trực tiếp ở Chi cục Thuế hoặc gửi qua đường bưu điện.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *