Thu 1.000 đồng, công ty cũ của ông Dũng ‘Lò Vôi’ lãi chưa tới một đồng

Biên lợi nhuận ròng của Thalexim trong nửa đầu năm chỉ đạt 0,96% do mảng kinh doanh chủ lực là xăng dầu không ngừng nghỉ rơi vào hiện trạng bất ổn.

Báo cáo tài chính của Tổng doanh nghiệp Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ cho thấy lũy kế doanh thu thuần nửa đầu năm 6.814 tỷ đồng, tăng gần 84% (tương đương hơn 3.700 tỷ đồng) so có cộng kỳ năm trước. Nguồn thu phân phối hàng chiếm tỷ trọng áp đảo gần 99% trong cơ cấu doanh thu. Phần còn lại là cung cấp dịch vụ và kinh doanh nhà đất.

Thanh Lễ hiện làm việc chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giao dịch nguyên và nhiên liệu xăng dầu. Bên cạnh đây, doanh nghiệp còn đầu tư khai thác trọng điểm mua sắm – trọng điểm thương mại, tổ chức một vài loại hình vui chơi vui chơi.

Kinh doanh ngành hàng đặc biệt nên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp tương đối thấp, chỉ dao động 4%. Sau khi trừ tổng kinh phí tài chính, phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp đến 260 tỷ, doanh nghiệp báo lãi sau thuế xấp xỉ 65 tỷ đồng, tăng hơn ba lần so có cộng kỳ năm trước. Kết quả này bao gồm phần lãi hơn 17 tỷ đồng trong doanh nghiệp liên doanh, liên kết mới được doanh nghiệp ghi nhận trong nửa đầu năm nay.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp cho thấy, 6 tháng đầu năm, Thanh Lễ vay 5.290 tỷ đồng và trả nợ gốc 5.310 tỷ để bổ sung vốn lưu động phục vụ làm việc kinh doanh. Tổng tài sản tính đến cuối quý II xấp xỉ 10.640 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ so có thời điểm đầu năm. Phần lớn trong số này là tiền và một vài khoản tương đương tiền, khoản phải thu ngắn hạn của KH, hàng tồn kho…

Tổng doanh nghiệp Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ tiền thân là Xí nghiệp quốc doanh sơn mài Thành Lễ, được thành lập vào năm 1991 có mục tiêu khôi phục ngành hàng tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương).

Công ty được tổ chức theo mô hình doanh nghiệp Nhà nước nhưng làm việc bết bát, thua lỗ nặng suốt thời gian dài nên lãnh đạo tỉnh giao toàn quyền điều hành cho ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng “Lò Vôi”. Khi tiếp nhận, ông Dũng ra điều kiện nếu doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh không hiệu quả sẽ bỏ tiền túi ra bồi thường, còn ngược lại thì phải trích cho ông 10% lợi nhuận.

Sau thời gian tái cấu trúc, Thalexim từng bước ổn định và mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực như vận tải, chế biến nông sản, đầu tư phát triển khu công nghiệp, kinh doanh xăng dầu…

Theo phương án cổ phần hóa được Thủ tướng phê duyệt, Thanh Lễ đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào cuối tháng 10 năm ngoái. Kế hoạch đề ra là doanh nghiệp phân phối cho nhà đầu tư chiến lược, đấu giá công khai và ưu đãi cho người lao động tổng số 120,6 triệu cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ.

Tổng giá trị tài sản thực ở của Thalexim ở thời điểm UBND tỉnh Bình Dương ra chọn lọc phê duyệt giá trị doanh nghiệp là 7.505 tỷ đồng, tăng hơn 650 tỷ so có số liệu kế toán mở phân phối trước đây. Vốn điều lệ giai đoạn này của doanh nghiệp là 2.366 tỷ đồng và chuẩn bị giữ nguyên trong vòng 5 năm kể từ khi cổ phần hóa, dù ban lãnh đạo cho rằng con số này vẫn còn hạn chế, chưa cung cấp được nhu cầu vốn rất lớn trong tương lai khi doanh nghiệp tập trung đầu tư nhiều dự án mới.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *