Thời trang xa xỉ: Cuộc đua song mã nghìn tỷ

Những thương hiệu xa xỉ trên địa cầu xuất hiện ở Việt Nam đa số thông qua hai đơn vị bán chính là DAFC và Tam Sơn.

Thời trang xa xỉ vốn không hướng tới đa số. Tuy vậy, đây cũng là 1 phân khúc ngách tiềm năng có tập KH nhỏ nhưng sẵn sàng móc hầu bao mà không quan tâm đến giá. Tại Việt Nam, đa số thương hiệu được xếp vào hàng xa xỉ trên địa cầu đều thông qua một vài đơn vị nhập khẩu và bán độc quyền. Chỉ có 1-2 cửa hàng cho mỗi thương hiệu, song doanh thu của một vài “ông lớn” này không dưới nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Bên ngoài 1 cửa hàng Louis Vuitton trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Ảnh: Tomas Slavicek

Bên ngoài 1 cửa hàng Louis Vuitton trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Ảnh: Tomas Slavicek

Gắn liền có danh xưng “vua hàng hiệu” là ông Jonathan Hạnh Nguyễn và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group). Hoạt động bán hàng hiệu của IPP Group được thực hiện thông qua hai doanh nghiệp thành viên là Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) và Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Châu Âu (ACFC). Trong đây, DAFC là đơn vị quản lý và nắm trong tay quyền bán nhiều thương hiệu thuộc hàng xa xỉ bậc nhất địa cầu.

Được thành lập năm 2005, DAFC khởi đầu là đối tác bán chính thức của hai thương hiệu Salvatore Ferragamo và Bally. Công ty này khi đây quản lý 2 cửa hàng có 20 nhân viên, đặt trụ sở ở TP HCM. Năm 2007, DAFC trở thành đối tác bán của Burberry và 4 năm sau đây là 1 loạt thương hiệu như Rolex, Bvlgari, Cartier hay Tudor. Thương hiệu mới nhất góp mặt trong danh sách bán của DAFC là Dolce&Gabbana, có cửa danh tiếng tiên đặt ở khu mua sắm Rex Arcade (TP HCM). Đến thời điểm gần nhất, thương hiệu mà DAFC nắm quyền bán đã vượt qua con số 40.

Hướng tới tập KH nhỏ thuộc nhóm giàu và siêu giàu trong xã hội, doanh nghiệp này không tập trung vào việc mở rộng diện tích, thay vào đây là việc tập trung đã đi vào làm việc số ít cửa hàng nhưng được đặt ở một vài địa điểm đắc địa nhất ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng vượt xa một vài chuỗi thời trang bình thường trên phân khúc.

Theo số liệu từ Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), doanh thu năm 2017 của DAFC đạt hơn 970 tỷ đồng. Trước đây, hai năm 2015 và 2016, doanh thu của DAFC đạt 800 tỷ và 862 tỷ đồng, mức tăng trưởng bình quân dao động 10% mỗi năm.

Cuối tháng 3/2018, doanh nghiệp này đã tăng vốn gấp đôi, từ 100 tỷ lên 200 tỷ đồng. Trong đây, hai cổ đông của DAFC là IPP Group giữ 90% vốn và bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng giám đốc IPP Group, vợ ông Jonathan Hạnh Nguyễn, giữ 10% vốn.

Đối trọng hiếm hoi của IPP Group trên phân khúc bán hàng xa xỉ phải kể đến OpenAsia Group, tập đoàn gắn liền có tên tuổi của ông Đoàn Viết Đại Từ.

Khá kín kẽ và hiếm khi xuất hiện trên một vài phương tiện truyền thông trong nước, tuy nhiên OpenAsia Group thông qua đơn vị thành viên là Công ty TNHH Quốc tế Tam Sơn là đối trọng chính của DAFC trong phân khúc này.

Được thành lập năm 2005 – cộng thời điểm có DAFC, Tam Sơn là đơn vị bán một vài thương hiệu thời trang thuộc hàng xa xỉ bậc nhất ở châu Âu, từ Hermès, Bottega Veneta, Saint Laurent cho tới Hugo Boss hay Kenzo. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng là đối tác có 1 số thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ như Vacheron Constantin, Piaget hay Chopard. Năm 2017, doanh nghiệp này tiến công sang 1 phân khúc hoàn toàn mới là du thuyền có sự ra đời của Tam Sơn Yachting và trở thành đối tác của Bénéteau Group.

Nắm giữ 1 danh mục thương hiệu có phần thua kém DAFC về số lượng, song kết quả kinh doanh của Tam Sơn lại không hề kém cạnh, thậm chí còn lớn hơn DAFC do 1 số phân khúc của doanh nghiệp này có thể đạt được doanh số lớn.

Năm 2017, doanh thu của Tam Sơn đạt 1.337 tỷ đồng. Trước đây, hai năm 2015 và 2016, doanh thu lần lượt là 948 tỷ và 1.117 tỷ đồng, mức tăng trưởng bình quân dao động 18% mỗi năm.

Bên ngoài 1 cửa hàng Gucci ở Singapore. Ảnh: Reuters

Bên ngoài 1 cửa hàng Gucci ở Singapore. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, kinh doanh trong cộng lĩnh vực nhưng DAFC và Tam Sơn vẫn có một vài điểm khác biệt về làm việc.

So có DAFC, Tam Sơn duy trì 1 mức vốn điều lệ doanh nghiệp chỉ có tính “tượng trưng”. Hơn 10 năm làm việc, vốn điều lệ của Tam Sơn đến cuối năm 2016 chỉ dừng ở mức 4 tỷ đồng, doanh nghiệp này cũng chỉ mới tăng vốn lên 12 tỷ vào cuối tháng 2/2018.

Không giống DAFC, cơ cấu cổ đông của Tam Sơn hoàn toàn do cổ đông cá nhân có. Theo đăng ký kinh doanh mới nhất, Tam Sơn có hai cổ đông là bà Nguyễn Thị Nhung, Tổng giám đốc doanh nghiệp có 90% vốn và bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) có 10% vốn. Bà Nhung, ngoài Tam Sơn, từng xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của nhiều doanh nghiệp khác có liên quan đến ông Đoàn Viết Đại Từ và OpenAsia Group.

Một điểm khác biệt khác là khả năng sinh lời của hai doanh nghiệp này có sự chênh lệch khá lớn, dù làm việc có mô hình bán sản phẩm khá tương đồng.

Năm 2017, doanh thu gần 1.000 tỷ đồng song lợi nhuận trước thuế của DAFC chỉ đạt chưa tới 14 tỷ đồng, mật độ lợi nhuận trước thuế trên doanh thu của doanh nghiệp trong hệ thống của IPP Group chỉ ở mức 1,41% – thậm chí còn thấp hơn nhiều chuỗi cửa hàng thời trang có diện tích nhỏ trên phân khúc. Tuy nhiên, có Tam Sơn, mật độ này lên tới gần 15%.

Nguyên nhân chủ yếu của sự chênh lệch này là biên lợi nhuận gộp từ làm việc kinh doanh của DAFC chỉ dao động 26% so có con số 37% của Tam Sơn và tỷ trọng một vài khoản giá thành trên doanh thu có sự chênh lệch khá lớn.

Dù mỗi doanh nghiệp có 1 sắc thái khác nhau về làm việc, kinh doanh hàng xa xỉ vẫn là 1 phân khúc ngách quyến rũ. Chưa kể, làm việc của một vài doanh nghiệp này đang được sự hỗ trợ từ sự tăng trưởng cao của lớp người giàu và siêu giàu của Việt Nam.

Hãng tìm hiểu Wealth-X vừa ra mắt báo cáo về người siêu giàu địa cầu – World Ultra Wealth Report, có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Theo đây, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất địa cầu GĐ 2012 – 2017, có 12,7% mỗi năm. Tốc độ này chỉ đứng sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *